WordPress A-Z Bài 15 Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho website

04/03/2020 3469 lượt xem 0 bình luận

Trong bài viết hôm nay, mình Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO & tối ưu hóa cho website

Cho dù bạn làm công việc nào như: kinh doanh, bán hàng, kiếm tiền Online, xây dựng thương hiệu,… SEO là kim chỉ nam, được đặt lên đầu tiên. Mà bạn không thể thiếu được.

Nhưng bạn vẫn chưa hiểu hiểu rõ sức mạnh của SEO hay cách viết bài chuẩn SEO cho website để làm gì?; làm SEO có khó khăn và cách tối ưu nó như thế nào?..v.v… Còn rất nhiều câu hỏi liên quan khác được đặt ra xoay quanh chủ đề này.

Trong bài viết này, mình giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về SEO Website & sức mạnh của nó trong việc tối ưu Website của bạn lên Top Google. Giúp phát triển định hướng tương lai của bạn với ngành Digital Markeing.

Trước khi đi vào bài viết hôm nay, bạn nên xem lại nội dung của những bài viết trước:

>> Cách thêm Logo, Breaking News, Date Day

>> Tạo User & Phân quyền quản trị viên website

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho website

Đầu tiên, bạn cần biết SEO là gì?

SEO hay còn được biết với tên gọi khác là Search Engine Optimization. Công việc tối ưu hóa SEO cho bài viết trước khi Upload lên website tối quan trọng, để bạn tăng điểm chất lượng với Google. Nó có vị thế đứng trên bảng xếp hạng Ranking Google.

Ngoài viết bài hay, nhưng không biết tối ưu SEO thì không ai biết đến bạn là ai? Nhưng khi tối hóa và đẩy mạnh SEO Top. Bài viết bạn được đẩy lên rất nhanh; & tăng điểm chất lượng với Google. Từ đây, nhiều người biết đến bạn hơn, gia tăng chuyển đổi và tạo ra nguồn thu nhập chính từ việc bán hàng trên chính những bài viết này.

Để bạn dể hiểu hơn về sức mạnh của SEO, mình lấy ra ví dụ như sau. Mình lên Google Search và tìm từ khóa ”máy làm kem tươi”, lúc này Google có 4 vị trí xuất hiện, mình có tô màu như trên hình. Cụ thể:

+ Xanh lá cây: Khu vực quảng cáo dành cho Google Shopping

+ Màu xanh dương: Vị trí dành cho những bạn chạy quảng cáo Google Ads

+ Màu đỏ: Kết quả bạn tối ưu SEO Youtube -> Youtube là một trong những kênh Social Media rất mạnh. Bạn nên áp dụng vào chiến lược kinh doanh của mình.

+ Vàng: Chính là kết quả kết SEO Organic (tự nhiên) của website lên Top Google.

ket-qua-seo

Tiếp theo, mình phân tích cụm từ khóa ”máy làm kem tươi” có khoảng 2.900 người tìm kiếm hằng tháng. Và bạn thử nghĩ khi SEO lên Top và tiếp cận được lượng khách hàng này; lại không cần bỏ ra bất kỳ chi phí nào cho chạy quảng cáo.
=> Điều này càng cùng tuyệt vời hơn nữa.
tu-khoa-len-top
Để chạy quảng cáo mất rất nhiều chi phí và tiềm lực tài chính; nhưng bạn rất dể rót Top khi không còn chạy quảng cáo nữa. Với SEO thì khác thời gian lên có thể lâu hơn; nhưng khi bạn đã SEO Top rất khó để đối thủ có thể đánh bật được bạn.
Trừ khi họ bỏ tiền ra chạy quảng cáo thì mới hơn được bạn.

Quy trình viết bài chuẩn SEO Onpage

Trong phần tiếp theo này, mình chia sẻ đến bạn quy trình để viết ra một bài chuẩn SEO Onpage. Viết bài viết thật hay là chưa đủ, bạn cần tối ưu hóa SEO cho bài viết đó thật chuẩn, mới có thể lên Top và đạt Ranking của Google được.

cau chuc bai chuan seo

Dưới đây, những kiến thức bạn cần trang bị, để viết bài chuẩn SEO:

+ Tiêu đề: 65-70 ký tự và chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề viết phải thật thu hút & đánh đúng tâm lý người đọc. -> Mới khiến họ muốn Click vào xem.

+ Mô tả: chứa khoản 165 ký tự, giới thiệu tổng quan về nội dung bài viết. Và trên hết, chính là xen kẽ từ khóa chính & từ khóa phụ cần SEO.

+ Heading H1, H2, H3, H4, ... Bạn nên phân bổ hợp lý. Bao gồm Heading H1 chính là tiêu đề, 1 Heading H2 trong phần mô tả; & nhiều thẻ Heading 3, 4, 5… khác phía sau

+ Thẻ in đậm, in nghiêng: Các từ khóa hay Keyword cần SEO.

+ Hình ảnh: Phải là thẻ ALT và viết thường, ngăn cách nhau bởi dấu gạch. và có đuôi là png, jpg, jpng,….
+ Nội dung: Bài viết chuẩn SEO do bạn viết 100%, không được Coppy hay cắp từ Website khác bỏ vào. -> Bị đánh giá rất xấu bởi Google.
+ Phân bổ từ khóa: Bạn nên phân bổ và rải rác từ khóa hợp lý, chứ không nên dồn ép hay spam từ khóa quá nhiều trong một bài.
+ Đi Link nội bộ: Đến nhiều bài viết trên Website. Và hạn chế đến Website bên ngoài, trừ trường hợp cần thiết.

Tạo nội dung bài viết chuẩn SEO

Phần tiếp theo này, mình hướng dẫn các bạn tạo nội dung bài viết, hình ảnh, video,… cho website theo Motips tối ưu bài viết chuẩn SEO. Việc tạo ra nội dung chỉ là bước đầu tiên, tối ưu hóa chuẩn SEO quan trọng hơn. Trước khi đăng lên bài viết lên Blog hay website của mình.

Vậy cùng mình tìm hiểu trong phần tiếp theo này nhé.

1. Làm quen giao diện bài viết mới

xcach-tao-noi-dung

Để tạo bài viết mới trên website của mình, giao diện chính bạn chọn mục Post -> Sau đó, click chọn vào ”Add New”.

Đền đây, bạn soạn nội dung Content, video, hình ảnh,… mà bạn truyền tải đến người dùng lên website của mình. Nhìn chung, thì soạn thảo nội dung trên Post cũng giống như trên Word, nên bạn rất dể để làm quen.

Bạn cũng nên chú ý để thẻ Heading H1, H2, H3,.. và in đậm vào phóng to chữ viết này lên cho nổi bật; các đề mục trong bài viết.

Ngoài ra, với các từ khóa trong bài viết, thì bạn nên bôi đen và in đậm nó lên cho nổi bật. Sẽ rất tốt trong tối ưu SEO.

2. Cách thêm hình ảnh trong bài viết

Nếu bạn muốn thêm hình ảnh mới vào trong bài viết của mình, bạn Click vào mục ”Add Media” mình có khoanh đỏ như trên hình.

Kế tiếp, bạn chọn vào mục ”Select Files” để tìm hình ảnh mình đã chuẩn bị trước và tiến hành Upload hình lên website là được.

cach-tao-noi-dung-len-websiteTrước khi, Upload hình ảnh lên website bạn cần chú ý các mục sau đây:

+ All Text: Bạn nên thêm tên nội dung hình ảnh, viết thường và cách nhau bởi dấu gạch ngang.

+ Title: Tiêu đề hình ảnh, viết thường không dấu.

+ Caption: thông điệp hay nội dung của hình ảnh.

+ Description: Mô tả thông tin cần biết thêm hình ảnh.

Bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết trên hình, rất tốt cho tối ưu SEO.

=> Sau khi quá trình trên hoàn tất, bạn nhấn vào nút ”Restore”. Hình ảnh lúc này được Upload lên website thành công.

them hinh anh

Khi nội dung bài viết có liên quan đến nội dung khác, và bạn muốn người dùng Click vào đó sẽ sang bài viết khác. Để thuận tiện cho quý đọc giả của mình tiện trong quá trình theo dõi, bạn làm như sau:

Đầu tiên, bạn bôi đen dòng chữ muốn dẫn URL Link sang bài viết mới -> Kế tiếp, bạn click vào biểu tượng Insert / edit link. Mình có khoanh đỏ như hình bên dưới để bạn hiểu rõ hơn.

cach-tao-noi-dung-len-website-3

Lúc này, có một Popup mới xuất hiện, bạn hãy dán URL Link địa chỉ bài viết mới vào đây.

-> Quá trình trên hoàn tất, bạn nhấn vào nút Add Link là xong rồi đấy.

url ink

Bạn hãy nhấn vào nút Preview để kiểm tra lại toàn bộ quy trình mình làm nãy giờ làm đã thành công chưa nhé.

3. Hướng dẫn thêm video vào bài viết

Trong phần này, mình hướng dẫn các bạn thêm Video vào trong bài viết mới. Có 2 cách:

+ Upload từ máy tính lên

+ Nhúng Link Url để lấy Video về website của mình.

Trong phần này, mình hướng dẫn bạn cách 2. Lấy Url Link của Video bỏ vào trong website. Cách làm như sau:

cach-tao-noi-dung-len-website-5

Bạn vào trang Youtube.comvà chọn video mình muốn thêm vào website. bạn kéo xuống phía dưới, mục ”Chia sẻ” rồi nhấn vào đấy.

-> Sau đó, bạn chọn ”Nhúng” và coppy toàn bộ đoạn CODE mình có khoanh đỏ như trên hình.

text

Sau đó bạn hãy quay trở lại mục Post trên trình quản lý bài viết . Và chuyển sang định dạng Text; & tiến hành dán toàn bộ đoạn mã CODE bạn coppy lúc nãy vào đây. Bạn lưu ý chọn đúng vị trí bạn muốn video của mình được hiển thị trong bài viết. 

=> Vậy là quy trình hoàn tất, rất đơn giản và dể làm phải không các bạn.

4. Tối ưu chuẩn SEO cho bài viết

Sau khi bài viết hoàn tất, bạn hãy kéo xuống phần bên dưới có mục Yoast SEO để kiểm tra lại và tối ưu hóa xem bài viết của mình đã chuẩn SEO hay chưa.

Việc kiểm tra và rà soát lại độ dài của thẻ tiêu đề, mô tả, hagtag,… rất quan trọng trong tối ưu SEO . Nhiều khi bạn tập trung vào bài viết bài thật tốt là chưa đủ, tối ưu SEO cũng rất quan trọng nó quyết định vị trí Ranking của bạn trên Top tìm kiếm Google

Ban đầu khi bài viết mới, chưa được tối ưu SEO, bạn cần sử dụng Yoast SEO để tối ưu lại Onpage cho bài viết từ: Title, Thẻ Heading, tiêu đề, mật độ từ khóa,…

>> Bạn chưa biết công cụ này, có thể xem lại bài viết: Các Plugin cần có cho WordPress & hướng dẫn cài đặt.

yoast seoQuay trở lại bài viết bạn cần tối ưu cả 2 mục, bao gồm:

+ SEO: Điểm chất lượng SEO bài viết

+ Readability: Mức độ dể đọc của bài viết.

2 tiêu chí này rất quan trọng, bạn cần tối ưu làm sao để nó chuyển sang mặt xanh, bài viết của bạn rất tốt cho SEO. Và ngược lại mặt đỏ, bài viết chưa tốt, bạn cần tối ưu thêm bài viết của mình để nó chuyển qua mặt xanh mới OK.

Đây là phần rất quan trọng, trước khi đăng bài viết lên website, nên bạn cần dành thời gian để tìm hiểu và tối ưu bài viết thật tốt.

5. Categories, Tags, Featured Image

cach-tao-noi-dung-len-website-8

Sau khi tối ưu hóa SEO cho bài viết xong, các thanh công cụ bên phải rất quan trọng. Bạn nên lưu ý đến nó và không bỏ qua mục này. Chi tiết như sau:

+ Categories: Danh mục chứa nội dung của bài viết liên quan đến Cateogy. Bạn nên thêm bài viết vào và đừng bỏ qua mục này.

+ Tags: Từ khóa chính trong bài viết. Tùy theo mật đồ bài viết, thông thường mình thêm 4-5 thẻ Tags là tối ưu rồi.

+ Featured Image: Hình thumbnail (Hình thu nhỏ) của bài viết. Cái này rất quan trọng, bạn nên thiết kế hình ảnh thật đẹp, rõ ràng và thu hút người xem.

=> Sau khi chọn xong, bạn tiến hành Publish bài viết của mình lên website là xong.

Kết lại

Như vậy, bài viết này mình hướng dẫn các bạn cách viết bài & tối ưu chuẩn SEO cho website.

Dựa vào nội dung chia sẻ bài viết này; bạn có thể tiến hành tối ưu thẻ tiêu đề, thẻ mô tả hiện có trên website của bạn để chuẩn SEO hơn.

Đặc biệt, bài viết phải là do bạn tự tay viết ra chứ không được coppy ở trên mạng. Google đánh giá rất xâu khi bạn coppy bài viết khác, và rất dể bị liệt danh sách đen và không còn được xuất hiện trên Top Ranking tìm kiếm của Google. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Nếu có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến nội dung bài viết này. Hãy bình luận ngay bên dưới, để được mình tư vấn và hỗ trợ thời gian sớm.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn