WordPress A-Z Bài 9 Cách tạo User & Phân quyền quản trị website của mình

24/02/2020 5103 lượt xem 0 bình luận

Trong Series học WordPress A-Z hôm nay, mình tiếp tục chia sẻ đến bạn cách tạo User & phân cấp quyền quản trị cho website của mình. Với vai trò quản lý nhiều cấp bật khác nhau, để giúp bạn hiểu rõ vai trò quyền quản trị web; và phục vụ cho công việc bạn tốt hơn.

Bạn có thể xem lại các bài viết trước:

>> Cách tạo Menu & thêm Icon Menu chuyên nghiệp.

>> Hướng dẫn sử dụng Page, Post, Category WordPress.
Cách tạo User & Phân quyền quản trị website của mình

User là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu khái niệm User là gì? Họ chính là những người có thể truy cập vào quyền quản trị để quản lý website cùng bạn. Nói đúng bạn cũng chính là một phần của User, nhưng ở cấp Admin cao nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể tạo và phân quyên cho nhiều User khác nhau ở cấp bên dưới. Nhằm hỗ trợ và giúp quản trị website cùng bạn được tốt hơn. Cụ thể thế nào cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

Vai trò của User

Khi xây dựng website mình đủ lớn, và một mình bạn không thể quản lý hết được các công việc. Và đây chính là lúc bạn cần thêm nhiều người hỗ trợ; để cùng bạn quản trị tốt website của mình hơn. User bạn tạo ra phải có quyên thấp hơn, chỉ nên có quyền đảm nhiệm công việc như: viết bài, duyệt bài, trả lời comment,…

Tại đây, User bị giới hạn rất nhiều quyền hạn khác so với bạn; & chỉ làm việc trong phạm vi quyền hạn mà bạn cho phép. Ngoài ra, không thể can thiệp vấn đề sâu hơn với website của bạn.

Cách tạo User & phân quyền quản trị Website

Để tiến hành tạo User & phân quyền để họ có thể cùng bạn quản trị website. Bạn tiến hành các bước như sau:

Đầu tiên, tại giao diện chính bạn vào mục Dashboard -> Chọn tiếp Users -> Cuối cùng chọn Add New. Mình có đánh dấu số 1 như trên hình. 

tao uesr wordpress

Kế tiếp trong phần ”Add New User” xuất hiệu bảng biểu để bạn khai báo thông tin người dùng quản trị website của mình. Cụ thể từng mục như sau:

+ User name: Nhập tên đăng nhập User mà bạn phân quyền. Cái này quan trọng nên bạn phải điền.

+ Email: Thêm Email người dùng bạn muốn phân quyền

+ First Name: Tên của người quản trị.

+ Last Name: Họ của người bạn phân quyền

+ Website: Địa chỉ trang web bạn muốn phân quyền.

+ Password: Thiết lập mật khẩu cho User của mình. Cái này rất quan trọng nên bạn cần đặt mật khẩu thật mạnh, bao gồm: chữ in, chữ thường, số và ký tự đặc biệt,…

-> Để bảo đảm tài khoản của mình thật mạnh; & Không để người dùng khác có thể truy cập được vào tài khoản quản trị này.

+ Confirm Password: Nhập lại mật khẩu mình tạo ở trên vào đây.

phan quyen wordpress

+ Send User Notification: Tài khoản User nhận được thông báo liên quan website qua Email. Tại đây, mình không chọn và bỏ qua nó.

+ Role: Đây là phần để bạn phân quyền cho User quản trị Website của mình. Phần này rất quan trọng, nên bạn cần nắm rõ để phân quyền quản trị cho đúng. Cụ thể:

. Administrator: Cấp này bạn phân quyền cho User có toàn quyền quản trị website của mình, & vị thế ngang hàng bạn -> Nên cần lưu ý khi phân quyền cấp bậc này.

. Editor: Nhóm này có quyền đăng bài, và quản lý, hỗ trợ đăng bài viết của các thành viên khác lên trang web của mình.

. Author: Đây là nhóm cấp thấp hơn, có quyền đăng bài, và quản lý bài viết của chính User đó mà thôi.

. Contributor: Nhóm này cấp rất thấp, họ chỉ có quyền viết bài mới nhưng lại không được phép đăng bài lên website. Họ chỉ có thể gửi bài lên cấp bậc cao hơn xét duyệt và quản lý bài viết của chính họ.

-> Thường loại này chỉ áp dụng khi bạn phân quyền cho Agency, hay bên thứ ba hỗ trợ viết bài cho website của mình.

. Subscriber: Chỉ có quyền quản ly thông tin cá nhân của họ. Đây là cấp thấp nhất, và không có quyên hành gì. -> Nên bạn có thể bỏ qua nó.

Kết lại

Trong bài viết hôm nay, mình đã cung cấp cho bạn những kiến thức User là gì? Vai trò của User. Hướng dẫn cách cách tạo & phân quyền quản trị Website cho người khác.

Theo mình có 2 cấp quyền bạn có thể ”Bỏ qua” hay là không cần để ý đến nó, đó là:

+ Administrator: Quyền hành này rất cao, vị thế ngang hàng với bạn. Có thể xóa bỏ quyền quản trị & lấy luôn website bạn bất kỳ lúc nào. Nếu không quan trọng bạn ”Không nên” phân quyền cấp bậc này.

+ Subcriber: Đây là quyền hạn thấp nhất và hầu như không có tác dụng gì. Bạn nên ”Bỏ qua” quyền hạn này.

Việc lựa chọn và phân quyền quản trị website với từng user cụ thể, là khác nhau. Tùy theo nhu cầu & mục đích của bạn, để hỗ trợ phân quyền hành cho đúng.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay vấn đề nào chưa hiểu. Bạn hãy comment ngay bên dưới, mình giúp đỡ bạn trong thời gian sớm.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn