WordPress A-Z Bài 16 Những cách tăng tốc độ Load Website WordPress

04/03/2020 3157 lượt xem 0 bình luận

Tăng tốc độ Load Website là chủ đề rất hot và được nhiều bạn quan tâm. Đặc biệt, những bạn xây dựng hệ thống website bao trùm tổng hợp lớn, tối ưu website còn cấp thiết hơn cả.

Cải thiện tốc độ Load website cần rất nhiều thứ tối ưu từ: SEO, bài viết, hình ảnh, trải nghiệm người dùng, tỷ lệ chuyển đổi,..v.v…

Theo số liệu mới nhất của trang Trustpilot cung cấp đến 85% khách hàng sẽ rời bỏ website của bạn sang trang đối thủ. Nếu website Load lâu hơn 3 giây; & doanh thu giảm 2/3 nếu không làm tốt vấn đề này.

Để tăng tốc độ load website rất đơn giản. Bạn không cần quá giỏi về viết Code hay kỹ năng lập trình. Chỉ với vài cách đơn giản trong bài viết dưới đây, bạn có thể tự tin làm được.

Trước khi xem tiếp, bạn xem lại những nội dung bài viết trước:

>> Thêm Fanpage, Youtube lên Website & Cài đặt Plugin thống kê lưu lượng truy cập.

>> Tạo Banner & Sitebar cho Website WordPress thật chuyên nghiệp

Những cách tăng tốc độ Load Website WordPress

1. Cài đặt Plugin EWWW Image Optimizer

Có rất nhiều Plugin có thể hỗ trợ website bạn tăng tốc độ Load Web nhanh lên. Một trong số Plugin chất lượng mình muốn giới thiệu đến bạn là EWWW Image Optimizer tăng tốc độ Load website cực kỳ siêu việt.

Các bước để tiến hành cài đặt và khởi chạy Plugin này như sau:

Đầu tiên, tại giao diện chính bạn vào mục Plugin -> Rồi chọn tiếp mục Add New, mình có khoanh đỏ như hình bên dưới.

plugin

Kế tiếp, bạn vào mục tìm kiếm và tìm Plugin EWWW Image Optimizer. Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn vào chữ Install Now -> Rồi chọn Active để kích hoạt Plugin này lên.

plugin-website

Vậy quá trình cài đặt và kích hoạt Plugin đã thành công. Kế tiếp bạn về giao diện quản trị chính; & tìm đến mục Media -> Rồi click chọn vào mục Bulk Optimize.

Tang-to-do-load-website-wordpress-voi-plugin-EWWW-Image-Optimizer2

Trong phần này, mình hướng dẫn các bạn cách giải nén hình ảnh. Để thực hiện, bạn click vào mục Force Re-optimaze; và chọn Start Optimizing. Để tiến hành quá trình giải nén toàn bộ hình ảnh trên website.

Tang-to-do-load-website-wordpress

Vậy là toàn bộ quy trình thiết lập, bạn chỉ cần tập trung thiết lập ban đầu. Về sau Plugin tự động hóa toàn bộ bạn không cần để ý đến nữa

Cơ chế hoạt động của plugin này đó là tăng tốc độ load website hơn rất nhiều lần. Từ đó, giúp giữ chân người dùng ở lại lâu hơn, và tăng khả năng cải thiện website, tốt cho tối ưu SEO.

2. Cài đặt Plugin cần thiết và không nên lạm dụng quá nhiều

Nhiều bạn khi mới xây dựng website, rất tham lam và tải rất nhiều Plugin về lại không dùng đến. Nên bạn cần đưa ra cân nhắc và chọn lọc những Plugin nào thật sự cần thiết thì mới cài đặt. Tránh tình trạng nhu cầu không có, mà cài quá nhiều làm website bạn ì ạch và không Load nổi.

Plugin cài đặt tốn rất nhiều bộ nhớ lưu trữ. Nếu bạn sài Host hay VPS mạnh thì không nói, nhưng nếu mua Host ở mức trung bình website bạn load rất chậm.

Vậy cài bao nhiêu Plugin là đủ?

Mình đã có bài viết riêng để chia sẻ Top 10 Plugin bạn nên cài đặt cho trình quản lý Website WordPress của mình.

Theo mình với chừng này Plugin này đủ để bạn thoải mái xây dựng website mình đi lâu dài rồi. Sau này khi xây dựng website bạn lớn hơn, mình tiếp tục chia sẻ những Plugin trả phí tốt hơn nữa.

Hãy xóa Plugin bạn không dùng đến

Nếu bạn đã cài đặt quá nhiều, nhưng không dùng đến. Hãy xóa hết những Plugin này khỏi Database website của bạn, vì những Plugin này chiếm dung lượng lưu trữ rất lớn. Nó có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ Load website chậm chạp & đánh mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh.

3. Tối ưu hình ảnh trên mỗi bài post

toi-uu-hinh-anh

Trước khi Upload hình ảnh lên bài Post cho website thì bạn nên tối ưu lại toàn bộ: từ kích thước, dung lượng, SEO hình ảnh, giải nén, đổi đuôi png, jpg,…

Bạn phải thực hiện đúng toàn bộ quy trình mới Upload hình ảnh lên website của mình. Kích thước hình ảnh khi Upload lên website phải từ 100KB trở lại. Ngoài ra, cần tối ưu hình ảnh trước khi upload lên bài viết website.

Những thao tác vô cùng đơn giản, bạn có thể xem lại bài viết: Hướng dẫn trình bày giao diện WordPress Website chuyên nghiệp

4. Hạn chế gắn Code bên ngoài vào website

Theo mình, bạn nên gắn CODE có chọn lọc từ bên ngoài vào website của mình. Mình khuyến nghị bạn nên gắn những tracking của Google hay Facebook vào website rất tốt. Nên cân nhắc chỉ gắn vào khi thực sự cần thiết.

++ Ví dụ: Nếu bạn thêm Plugin chatbox của Fanpage về website như hình dưới đây. Thật sự không cần thiết.

cai-dat-plugin-chat-fb

Thay vào đó bạn lên Fanpage lấy đoạn mã CODE và gắn vào trong thẻ <head> là được. Chỉ như vậy là bạn đã giảm tải được rất nhiều dung lượng bộ nhớ lưu trữ; mà tác dụng và độ mượt mà cũng như nhau.

Ngoài ra, nhiều bạn thường hay gắn CODE Google Map vào trong Website thật sự nó rất nặng và không cần thiết. Thay vào đó, bạn hãy chụp tấm hình và gắn URL Link vào trong hình ảnh. Là bạn đã tiết kiếm được rất nhiều dung lượng lưu trữ cho website của mình rồi đấy.

5. Cache Plugin – Sử dụng bộ nhớ đệm

Sử dụng bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ Load website bạn lên rất nhiều lần. 

Cache Plugin hoạt động dựa trên cơ chế lưu trữ lại tập Cache. Giúp lưu chúng trong bộ nhớ tạm thời; & tăng tốc độ mỗi lần truy cập về sau tối ưu lên gấp nhiều lần.

Hiện nay có rất nhiều Cache Plugin mà bạn có thể sử dụng:

+ W3 Total Cache – Plugin miễn phí

+ WP Rocket – Plugin tính phí

Theo mình, nếu có điều kiện và bạn muốn xây dựng Niche Site lớn thì nên mua và cài đặt WP Rocket – Plugin tính phí tốt hơn rất nhiều lần. Tối ưu và dể sử dụng hơn so với những Plugin đang có trên thị trường.

Nhưng nếu bạn chưa có ngân sách sử dụng Plugin W3 Total Cache cũng đủ tốt rồi.

Kiểm tra tốc độ Load web thật nhanh

Trong phần này, mình hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tốc độ Load website của mình. Website bạn Load phải thật nhanh, mới giữ chân được người dùng ở lại lâu trên website của bạn.

Phần tiếp theo này, mình chia sẻ đến bạn công cụ Developers của ông lớn Google. Giúp bạn giải quyết triệt để những vấn đề trên:

Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào trang Developers.com.
10-dieu-can-biet-ve-website-de-khong-mat-don-768x242
Sau đó, bạn bỏ website mình muốn phân tích và nhấn vào nút ANALYZE 

10-dieu-can-biet-ve-website-de-khong-mat-don

Nó giúp bạn phân tích tốc độ Load website cả máy tính và điện thoại. Theo kết quả mình đo được, website của mình tốc độ Load là 94 điểm. Vô cùng tốt và máy tính số điểm cũng tương tự như vậy.

Điều này càng tuyệt vời hơn, khi bạn áp dụng vào đo lường website bán hàng.

Tốc độ là yếu tố then chốt để quyết định khách hàng có muốn ở lại với bạn, nều sau 3 giây mà website chưa Load xong. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn đã đánh mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh trên cùng phân khúc thị trường.

Kết lại

Bài viết trên đây, mình chia sẻ đến bạn những cách tăng tốc độ Load Website WordPress mới nhất trong năm nay. Hy vọng giúp ích công việc và nâng cao nguồn thu nhập bạn với website.

Bạn hãy để lại comment ngay bên dưới, nếu gặp khó khăn trong việc tối ưu tốc đố load website nhé.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn