Bán hàng đa kênh là gì? Chiến lược đánh đa kênh kết hợp vòng tròn khép kín

10/03/2020 3423 lượt xem 0 bình luận

Hệ thống bán hàng đa kênh, là hình thức bán hàng trên nhiều kênh Social Media khác nhau. Nhưng chưa bao giờ ngừng Hot, đặc biệt là trên thị trường Marketing Online.

Trên thị trường Việt Nam, nếu bạn chỉ bán hàng trên một kênh duy nhất, gặp phải rất nhiều khó khăn sau đây:

+ Môi trường cạnh tranh gây gắt: Ngày càng có nhiều người tham gia vào ngách thị trường của bạn.

+ Rào cản hệ thống: Bạn chỉ tiếp cận được tập khách hàng từ một kênh duy nhất, trong khi còn rất nhiều tập khách hàng khác.

+ Kỹ năng Marketing Online chưa vững: Đây cũng chính là lý do lớn nhất; bạn tự đào thải bản thân khỏi thị trường đó nếu chỉ đánh một kênh duy nhất.

Vì vậy, nếu như bạn mới tham gia vào thị trường Marketing Online. Hãy xây dựng cho mình hệ thống đa kênh bao trùm tổng hợp. Giúp bạn chiếm lĩnh toàn thị trường, & đánh bật mọi đối thủ trên cùng phân khúc thị trường.

Tất cả những điều bạn cần, sẽ có trong bài viết Bán hàng đa kênh là gì? Chiến lược đánh đa kênh kết hợp vòng tròn khép kín

Trước khi đi vào bài viết hôm nay, bạn có thể xem thêm những bài viết khác:

>> Lý do bạn nên bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing & Những sai lầm cần tránh.
>> Newbie nên bắt đầu sản phẩm số hay sản phẩm vật lý – Thế mạnh từng mô Affiliate Marketing

Bán hàng đa kênh là gì? Chiến lược đánh đa kênh kết hợp vòng tròn khép kín

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Omnichannel. Là chiến dịch Marketing bao trùm tổng hợp tất cả các kênh trên Social Media, và các phương tiện truyền thông trên môi trường Online.

Họ có thể tiếp cận và mua sắm trực tiếp thông qua nhiều kênh trên nhiều thiết bị khác nhau như: Website bán hàng, Youtube, Fanpage, Facebook, Instagram, Zalo,....

Nếu bạn tìm hiểu nhu cầu thị trường hiện nay, thấy rằng đa số người dùng chỉ tập trung bán hàng trên Facebook mà bỏ qua rất nhiều kênh Social media khác. Tiềm năng không kém cạnh mà độ bao phủ Top còn cao hơn rất nhiều lần.

Vậy tại sao, bạn là những người bán lẽ không nắm bắt lấy cơ hội và bán hàng trên nhiều kênh khác nhau này. Mình tin chắc cơ hội chốt Sale; & bán được hàng cao nhiều lần so với việc chỉ bán trên một kênh duy nhất.

he-thong-da-kenh

Bán hàng đa kênh – Xu hướng Marketing mới 4.0

Theo báo cáo mới nhất của IDC Retail Insights, các bạn xây dựng hệ thống ”bán hàng đa kênh” tiếp cận khách hàng cao hơn 20-30%. So với việc tập trung bán lẻ trên một kênh duy nhất.

Nhìn vào thực tế, ngành bán lẻ truyền thống hiện nay, nếu bạn muốn bán mặt hàng gì đó thì bắt buộc phải có cửa hàng; showroom để trưng bày sản phẩm. Bạn đầu tư rất nhiều chi phí khác nhau cho: mặt bằng, chi phí xây dựng, nhân viên quản lý, hàng nhập,...

Với các bạn kinh doanh Online thì khác, chi phí ban đầu thấp hơn rất nhiều lần, bạn chỉ cần đầu tư website bán hàng để trưng bày sản phẩm; & nhiều kênh Social Media khác để dẫn khách hàng về. Không những vậy, lượng khách hàng bạn tiếp cận được trên môi trường Online cao hơn rất nhiều; so với cách truyền thống.

Các ông lớn ngành bán lẻ truyền thống hiện nay như: điện máy xanh, siêu thị chợ lớn, Nguyễn Kim,… không chỉ tiếp cận khách hàng bằng chuỗi hệ thống Showroom bán lẻ. Mà lượng khách hàng họ tiếp cận được từ 50 – 70% bằng hệ thống đánh đa kênh trên môi trường Online.

dien may xanh

Vậy tại sao, bạn là những người bán lẻ truyền thống, không thay đổi và chuyển sang hình thức Marketing mới mẻ này? Hãy cùng mình điểm qua sức mạnh hệ thống bán hàng đa kênh; & xu hướng mua sắm người tiêu dùng hiện nay. Xem hành vi của họ đang dần thay đổi như thế nào nhé.

hệ thống đa kênh – Thay đổi hành vi mua sắm khách hàng

Hiện nay, đa phần người dùng đều biết đến các trang mạng xã hội, & được tiếp cận Internet ngày càng nhiều. Do vậy, những bạn bán lẻ truyền thống thông qua hình thức Marketing Online sẽ tiếp cận nhiều tập khách hàng hơn đến với mình. 

Nhưng để xây dựng hệ thống & kết hợp giữa phương thức bàn hàng Offline và Online không phải để, bạn phải đồng bộ cả quy trình hệ thống bán hàng từ showroom cho đến website bán hàng. Kết hợp cùng xây dựng hệ thống đánh đa kênh: Facebook, Fanpage, Zalo, Youtube,… 

Từ đây, bạn kết hợp giữa phương thức bán lẻ thuyền thống cùng hệ thống Marketing bán hàng đa kênh hiện đại. Giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 20-30% và tiếp cận thêm nhiều tập khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là bảng số liệu thống kê về sức mạnh hệ thống đa kênh, bạn cần biết:

omnichannel-là-gì

Chiến lược đánh đa kênh vòng tròn khép kín

Trong phần tiếp theo này, mình chia sẻ đến bạn Chiến lược đánh đa kênh vòng tròn khép kín mình đang áp dụng rất thành công thời điểm hiện tại.

Cách này chỉ dành cho những bạn xây dựng hệ thống bao trùm tổng hợp trên quy mô vừa đến lớn. Chứ không dành cho những bạn, muốn đánh trên Niche Site duy nhất. Hệ thống xây lớn đến đây đâu là ở bạn.

Ví dụ: Mình sẽ đánh trên chiến lược bao trùm tổng hợp giữa trên 4 kênh sau đây:

+ Zalo

+ Youtube

+ Facebook

+ Hệ thống khác

he thong da kenh

1. Youtube

Đầu tiên, bạn hãy xây dựng hệ thống gồm 3 kênh Youtube với chủ đề và nhắm đến đối tượng khác nhau:

+ Kênh dành cho nam: Đánh tất cả các mặt hàng liên quan đến nam như: ví, bóp, phụ kiện, quần áo,…

+ Thời trang cho nữ: Chuyên cung cấp sản phẩm làm đẹp, giảm cân, thời trang cho nữ,…

+ Kênh lớn nhất: Kênh này lớn nhất. Bao trùm tất cả các sản phẩm còn lại.

Hệ thống này, chỉ dành cho những bạn chơi vừa đến lớn; bán nhiều sản phẩm khác nhau. Còn những bạn ngân sách ít hơn thì chỉ cần xây dựng Niche Site đánh một chủ đề nhất định sẽ OK hơn. Vì mô hình lớn xây lên rất lâu và ngân sách đầu tư cũng không nhỏ được.

youtube

2. Fanpage

Thứ không thể thiếu thiếu tiếp theo, bạn cần trang bị cho mình một trang Fanpage lớn có từ 300 – 500 ngàn sub là tối ưu nhất.

Nhiệm vụ chính của Fanpage này là tổng hợp tất cả tin tức của 3 kênh Youtube và bài viết trên website bán hàng Up lên đây => Để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tung ta nhiều chương trình minigame, giảm giá, khuyến mãi để tăng tương tác và tỷ lệ chuyển đổi họ mua thêm nhiều sản phẩm nữa.

-> Từ đó, chuyển họ thành ”Big Data” List khách hàng tiềm năng  & chạy Remarketing lại sau này rất tuyệt vời.

3. Hệ thống Niche Site

Tại đây, bạn có thể xây dựng cho riêng mình 2 website khác nhau:

+ Website chuyên săn Coupon mã giảm giá

+ Kết hợp trang Ecommerce site – Website giải quyết mọi nhu cầu

Ecommerce Site hay còn tên gọi khác website bao trùm sản phẩm. Như một trang TMĐT trực tuyến thứ 2; chuyên cung cấp tất cả nhu cầu bạn cần trên môi trường Online. Và một trang săn mã giảm giá, để người dùng khi mua hàng nhận được nhiều ưu đãi.

Trên website bán hàng, bạn bày bán tất cả những mặt hàng mình có, như một Showroom Online riêng của bạn: quần áo, sản phẩm làm đẹp, sinh lý, đồ dùng thông minh, thiết bị gia đình,….

Để xây dựng website loại này, sản phẩm rất nhiều và khối lượng Content bài viết rất lớn. Bạn phải xây dựng Team lớn hay thuê các bạn Agency bên ngoài hỗ trợ để giảm bớt khối lượng công việc.

Xây dựng Niche Site loại này thường mô hình rất lớn, bài viết và deal khuyến mãi luôn được cập nhật hằng ngày. Nếu bạn làm một mình, khối lượng công việc quá tải nên hãy xây dựng đội nhóm riêng. Để gia tăng tính chuyển đổi và đa dạng hóa nguồn thu nhập cho chính bản thân mình.

>> Để hiểu hơn, bạn có thể xem lại bài viết: Xây dựng chiến lược đánh Niche Site mới nhất 2020

4. Zalo

zalo marketing

Một trong những MOTIPS mình đang áp dụng rất thành công, tập trung đánh mạnh vào Youtube. Làm ra những Video chuyên Review và đánh giá sản phẩm rồi để lại thông tin Zalo hay số điện thoại. Để khách hàng cần, có thể liên hệ trực tiếp đến bạn.

Cách này rất hiệu quả, Zalo như là cầu nối giữa bạn với khách hàng. Giúp bạn mang đến những giải pháp mà khách hàng cần, và chốt Sale tại đây rất tuyệt vời.

Tóm lại,để xây dựng hệ thống đánh đa kênh vòng tròn khép kín thật sự không khó. Quan trọng là bạn phải có chiến lược tư duy, & định hướng phát triển rõ ràng.

Website bán hàng của bạn trở thành website bao trùm tổng hợp tất cả các sản phẩm; có thể được ví như trang TMĐT lớn thứ 2. Giúp bạn sâu chuỗi và tạo dựng riêng cho mình hệ thống khép kín. Nếu bạn kết hợp giữa mô hình này cùng phương pháp bán lẻ truyên thống càng tuyệt vời hơn.

=> Mình tin chắc khách hàng bạn tiếp cận được tăng từ 20-30%, thậm chí có thể hơn. So với những cách bán lẻ truyền thống trước đây.

Kết lại

Thị trường bán hàng đa kênh ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng; và luôn là mãnh đất màu mở để bạn khai thác. Bạn hãy hành động và bắt đầu sớm sẽ thành công sớm; đừng đợi người khác thành công rồi bạn mới làm thì đã muộn.

Trên đây là mô hình Bán hàng đa kênh là gì? Chiến lược đánh đa kênh kết hợp vòng tròn khép kín mà bạn có thể áp dụng.

Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình Marketing Online và cách tiếp cận thị trường khác nữa. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy comment bên dưới chúng tôi sẽ hộ trợ bạn trong thời gian sớm.

Chúc các bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn