Sử dụng Facebook Audience Insights để Phân tích khách hàng tiềm năng

23/12/2019 5143 lượt xem 0 bình luận

Bài viết này, mình hướng dẫn các bạn cách sử dụng Facebook Audience Insights. Khai thác những tính năng cần thiết để xây dựng lên tệp ‘’Big Data’’ khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó mình sẽ đưa ra một vài bí kíp chia sẻ trong quá trình sử dụng Audience Insights, công cụ Phân tích khách hàng tiềm năng trong việc Target đúng mục tiêu khi chạy quảng cáo.

Được rồi, cùng xắn tay áo lên cùng đọc cùng thực hành nào!

kien-thuc-az

 

Cách sử dụng Facebook Audience Insights để Phân tích khách hàng tiềm năng

Facebook Audience Insights là gì ?

Facebook Audience Insights (Hay phân tích khách hàng tiềm năng) là một công cụ miễn phí được Facebook cung cấp. Giúp bạn phân tích sâu hơn các số liệu về nhân khẩu học, sở thích, hành vi của người dùng trên Facebook.

Tất cả nhằm mục đích chính, giúp bạn xây dựng lên tệp ‘’Big Data’’ khách hàng tiềm năng thật lớn để:

+ Quyết định chiến lược marketing: Xem cách của đối thủ đang Target, áp dụng qua của mình.

+ Hình dung được chân dung khách hàng tổng thể và rõ nét hơn.

+ Quyết định trong việc tìm sở thích khách hàng để Target chạy quảng cáo Facebook Ads.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Đầu tiên, bạn chọn dấu mũi tên góc phải màn hình -> Chọn vào ‘’Quản lý quảng cáo’’.

quan-ly-quang-cao

Tiếp đến, Bạn được chuyển đến trang trình quản lý Facebook Ads; nó nằm trong mục ‘’Kế hoạch’’ -> Bạn chọn mục ‘’Thông tin chi tiết về đối tượng’’.

thong-tin-chi-tiet

Lúc này, bạn sẽ thấy 1 bảng hiển thị hãy bắt đầu chọn đối tượng để bắt đầu khám phá:

chon-doi-tuong-bat-dau

 + Mọi người trên Facebook: Nếu bạn chọn lựa chọn mục này, Audience Insights sẽ hiển thị kết quả dữ liệu của toàn bộ người sử dụng Facebook.

Lưu ý: Nếu bạn là người mới thì nên chọn mục này, hoặc tắt bảng này đi. Thì Facebook sẽ tự động hiểu là bạn chọn mục này.

+ Người kết nối với trang của bạn: Bạn sẽ nghiên cứu tệp khách hàng đã tương tác với trang Fanpage của bạn. Đây là những khách hàng cũ và họ đã biết đến bạn.

Tiếp theo, chúng ta nghiên cứu sâu hơn về các thành phần chính:

Cột bên trái chính là nơi tùy chỉnh các thông số, đặc điểm của đối tượng muốn nhắm đến. Mình sẽ phân tích từ trên xuống để bạn có thể hiểu rõ chức năng chính của nó.

huong-dan-sung-dung-audience-insight

Địa điểm: Nơi mà bạn muốn nghiên cứu đến nhóm khách hàng ở địa điểm cụ thể.

Tuổi và giới tính: Lọc theo từng nhóm độ tuổi và giới tính cụ thể của đối tượng.

Sở thích: Đây là mục cực kỳ trọng tâm. Bạn cần phân tích sâu mục này để biết thêm về sở thích, hành vi cụ thể của từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể.

Kết nối: Những người đã từng tương tác hay kết nối với trang Fanpage hoặc ứng dụng của mình.

Nâng cao: Bạn có thể lọc đối tượng khách hàng mình mong muốn, ở trong phần nâng cao này.

+ Hành vi: Đây chính là hành vi, nhu cầu hằng ngày của khách hàng.

+ Ngôn ngữ: ngôn ngữ mà người dùng sử dụng.

+ Tình trạng quan hệ: Bạn có thể lộc ra: độc thân, hẹn hò, đã kết hôn,..

+ Học vấn: trường trung học, trường đại học, hay cao học cũng đều Target được.

+ Công việc: Bạn có thể lọc theo nghề nghiệp cụ thể, vị trí văn phòng vào đây

+ Phân khúc thị trường: Có thể Target theo tôn giáo, các thế hệ trong gia đình, từng nhóm cụ thể.

+ Tình trạng quan hệ: Tình trạng con cái, vợ chồng. Nếu không Target theo những ngành hàng quá đặc thù, bạn có thể bỏ qua mục này.

+ Sự kiện trong đời: có thể lọc ra những người ở xa gia đình, xa quê hương, hoặc sắp đến sinh nhật, ngày lễ đặc biệt,…

+ Thiết bị: lọc theo các thế hệ thiết bị máy tính hay di động, đang sử dụng hệ điều hành nào,…

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu và nghiên cứu các đặc tính khách hàng trên Audience Insights.

Nhân khẩu học

Đầu tiên, là mục ‘’Đối tượng mới’’ mình đã tiếp cận được 50 triệu đến 60 triệu người hoạt động hàng tháng tương ứng với tiêu chí mà bạn đã lọc.

Dữ liệu đầu tiên mà Audience Insights hiển thị cho các bạn là tình trạng nhân khẩu học đang xét đến. Bao gồm các thông tin: độ tuổi, giới tính, lối sống, tình trạng hôn nhân, trình độ giáo dục, nghề nghiệp,….

+ Ở đây, bạn có thể thấy đối tượng mình Target 49% Nữ và 51% Nam

+ Mình chỉ xét đối tượng 20 đến 65 tuổi như hình bên dưới.

doi-tuong-moi

Tình trạng hôn nhân và trình độ học vấn.

+ Độc thân là 46%, đã kết hôn 42% và đang hẹn hò là 10%. Bạn lưu ý mình muốn nhắm đến tình trạng nào của khách hàng thì cột bên trái thiết lập đúng sẽ Target chuẩn xác hơn.

+ Trong Audience của mình có 35% đang học trường trung học, 63% trình độ đại học, chỉ có 1% là cao học.

quan-he-hoc-van

Bạn lưu ý giúp mình, những dữ liệu này chỉ mang tính chất tương đối. Vì có những người trước chỉ khai báo với Google là đang trung học, nhưng sau khi lên đại học họ chưa cập nhật lại.

Facebook mặc định vẫn hiểu những người này chỉ đang trình độ trung học. Những dữ liệu này lấy được từ sự khai báo thông tin từ người dùng.

Kéo xuống phía dưới là đến phần chức danh và nghề nghiệp 

chuc-danh

Như ở trên mình có thể thấy khách hàng đa số đang làm các ngành nghề về sản xuất; dịch vụ hành chính; giáo dục và thư viện;….

Lượt thích trang

Mục này thống kê cho bạn biết các tương tác của người dùng trên Fanpage Facebook.

Khi target bạn nhớ chú ý mục này, nếu các Fanpage trong mục này đều liên quan đến nhau, tất cả các Fanpage đều hướng đến cùng 1 chủ đề mà bạn nghiên cứu.

-> Thì bạn đã Target quảng cáo chuẩn đến tệp khách hàng của mình rồi.

Hạng mục hàng đầu

Đây là hạng mục, khi mới sử dụng Facebook có hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến sở thích của mình, thì bảng này thống kê chính xác Top sở thích hàng đầu người dùng đã chọn. như hình bên dưới.

luot-thich-trang

Lượt thích trang

Dựa vào lượt thích trang của người dùng trên Facebook, Audience Insights sẽ lọc ra những Fanpage hiển thị top đầu và có độ liên quan cao nhất đến tệp đối tượng bạn tìm kiếm.

+ Liên quan: Xếp hạng độ liên quan của Page đối với tệp khách hàng của bạn dựa vào số lượng Like Page / tổng số khách hàng. Xếp theo thứ tự liên quan 1,2,3,4…

+ Đối tượng: Số lượng người đã thích trang.

+ Mức độ yêu thích: Được tính dựa trên mức độ liên quan giữa đối tượng và trang Facebook.

hang-muc-hang-dau

Tips ở đây, bạn cần Target quảng cáo sao cho chỉ số mức độ yêu thích ngày càng cao, tức là bạn Target gần hơn đến tệp khách hàng của mình.

Vị trí

Trong mục này bạn xem được lượng khách hàng đang tìm hiểu về sản phẩm / dịch vụ của bạn thì sẽ nằm ở thành phố, quốc gia nào nhiều nhất.

Như mình đang tìm kiếm thì đối tượng được chọn  ở An Giang là 1%, Bắc Ninh là 0.6%.

vi-tri

Hoạt động

tan-suat-hoat-dong

Trong mục tiêu theo này, bạn lưu ý các đặc điểm sau:

Tần suất hoạt động: 

Dựa vào hoạt động của người dùng trên Facebook sẽ hiển thị số lượng like page trung bình của khách hàng; bình luận, like; share bài viết, nhấn vào quảng cáo… 

Bạn có thể kết hợp so sánh những con số này với mặt bằng chung người dùng trên Facebook.

Người dùng thiết bị:

Giúp bạn phân tích, đánh giá khách hàng của mình phần lớn dùng thiết bị nào. Để tương tác trên mạng xã hội Facebook trong 30 ngày qua

Cách sử dụng Facebook Audience Insight để Target quảng cáo hiệu quả

Bên trên mình đã tóm lược cho bạn cách sử dụng công cụ Facebook Audience Insights; để Target đúng đối tượng trong chạy quảng cáo.

Theo mình nếu chỉ dựa vào Audience Insights thì khi chạy quảng cáo tệp Target của bạn rất giống với đối thủ và không mở rộng ra tệp của mình.

Tips ở đây, bạn nên vận dụng cách phân tích Customer Insights: Tìm hiểu chân dung (Customer insight) khách hàng tiềm năng. Vào trong Audience Insights để tổng hợp và phân tích thêm.

Vì nếu như chỉ Target ngay đúng đối tượng quảng cáo hay tiếp cận bằng một cụm từ khóa chính, bạn có thể bỏ qua rất nhiều đối tượng khác đang ở ngoài kia.

nham-dung-doi-tuong-quang-cao-facebook

Mình lấy ví dụ thế này, bạn muốn kinh doanh sản phẩm ”Váy đầm trung niên”. 

Đầu tiên, bạn cần vẽ ra chân dung của họ trước từ 34 -55 tuổi. Những người này thích đi tập Yoga; mua sắm; quan tâm đến các thương hiệu thời trang; mĩ phẩm lớn và những người có điều kiện sống mức khá giả.

Thì như vậy, bạn mới gom được đúng những đối tượng này lại; với những người có khả năng quan tâm, mua sắm và sẳn lòng chi trả cho món hàng của bạn. 

Kết hợp những điều này vào trong Audience Insights chắc chắn bạn sẽ có tệp ‘’Big Data’’ khổng lồ và đứng trên rất nhiều đối thủ trong cùng phân khúc.

Kết lại

Để trở thành một nhà Marketing bán hàng giỏi. Ngoài sử dụng Facebook Audience Insights làm công cụ phân tích chính; bạn cần kết hợp linh hoạt cùng tư duy phân tích, và vốn kinh nghiệm hiểu biết về sản phẩm.

Audience Insight chính là công cụ phân tích, tổng hợp và là chốt chặn cuối cùng giúp bạn khai thác dữ liệu chính xác từ Facebook cho các mục đích Marketing quảng cáo của mình.

Bạn nên dành thời gian đọc lại bài viết này thêm lần nữa và bắt tay ngay vào thực chiến. Nếu có khó khăn gì, hãy bình luận phía dưới mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm.

Chúc các bạn thành công!

 

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn