Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) website là gì? Những công cụ hỗ trợ CRO hiệu quả cao

09/04/2021 2388 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Bạn là người làm website những bạn đã hiểu về khái niệm CRO và cách tối ưu các điểm chỉ số này thế nào hiệu quả cùng những công cụ hỗ trợ tối ưu chỉ số này trên website được tốt nhất. Giup các bạn gia tăng sự kỳ vọng về doanh số và phát triển mô hình bán hàng trên website mình được tốt hơn.

Với những bạn mới chưa hiểu quá nhiều về website, chỉ số CRO vẫn là khái niệm khá trừu tượng và khó hiểu nó là gì? Lợi ích lớn mà nó mang lại cho website của bạn như thế nào?

Bài viết này mình giúp bạn giải mã được câu hỏi bí ẩn trên và giúp bạn gia tăng doanh thu kinh doanh trên website dựa trên mô hình này được tốt nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi website (CRO) là gì?

CRO – Conversion Rate Optimization: Đây chính là chỉ số giúp bạn kiểm tra, phân tích và tối ưu hóa hành vi và sự chuyển đổi của khách hàng trên website của bạn. Đó có thể là một hành động cụ thể như: nhắn tin, điền Form, đăng ký workshop, nhận ebooks, mua hàng…..

Chỉ số CRO là điểm chỉ số đặc biệt quan trọng đối với những bạn làm kinh doanh, bán hàng và Affiliate Marketing từ website. Đây là chỉ số bạn cần phân tích và tối ưu thật tốt sau khi Website của mình đã bắt đầu có lượng Traffic ra vào ổn định.

Đây là cuộc chiến dài hơi và bạn cần làm nghiêm túc và đều đặn kết quả mới tốt và xứng đáng giá trị bạn đã bỏ ra được nhé. Như vậy bạn cần làm tốt các vấn đề sau:

1. Tối ưu A/B Testing và Split Testing 

A/B Testing hay Split Testing là quá trình Testing và thử nghiệm nhiều phương pháp và cách làm khác nhau trên cùng một trang webpage.  Điều này giúp bạn đo lường được hiệu quả và tỷ lệ chuyển đổi được tối ưu ra phiên bản tốt nhất, phục vụ mục tiêu kinh doanh và bán hàng để hướng tới tương lai.

Để bạn dể hiểu hơn, mình tóm gọn lại ý nghĩa của cả hai điểm chỉ số A/B TestingSplit Testing.

+ Đề ra các mục tiêu thử nghiệm trên website

+ Hành vi chuyển đổi nào đó giúp bạn tăng chỉ số Convertion Checking

+ Bạn đo lường hiệu suất và tỷ lệ chuyển đổi trên hai phiên bản với hai cách làm khác nhau.

+ Tìm ra phiên bản nào tốt nhất để tập trung vào nguồn lực và sức mạnh để truyền cho nó.

+ Bạn hãy hoàn thiện các chỉ số cũ và tập trung tối ưu. Để nâng cấp lại các chỉ số mới và Version mới được tốt hơn.

+ Lập các bước chiến lược Marketing tổng thể để tối ưu thật tốt để tăng độ trải nghiệm và sự thỏa mãn từ người dùng.

ab-testing-website

2. Phân biệt A/B testing & Split testing

Theo mình thấy, các bạn mới tìm hiểu về Marketing với website đặc biệt làm việc với website và webpage. Đây vẫn là khái niệm còn khá mới cho các bạn và gây nên sự hiểu nhầm về 2 khái niệm này là một.

Đôi khi các bạn đang nói mình đang làm A/B Testing nhưng thật ra là đang là Testing dựa trên Split testing. Gây nên sự nhầm lẫn và chưa hiểu rõ được hai khái niệm này.

Cả hai cách làm tuy cùng giống nhau về một concept nhưng hình thức là khác nhau. Điều này để được thể hiện rõ hơn khi bạn làm thực tế trên 2 chiến dịch và có những hành động khác nhau.

Với Split Testing, bạn có thể hiểu đơn giản giản là mình đang thử nghiệm với các bản thử khác nhau của 2 webpage và sự thay đổi phần lớn là các yếu tố và vấn đề đột xuất được thể hiện trên cả hai Page và hai nền tảng khác nhau đó.

++  Ví dụ: Bảng so sánh, bảng giá, nút kêu gọi hành động…

Để bạn dể dàng hình dung hơn mình Testing thử trên cả hai mẫu Prelanding page xem cái nào hiệu quả và tốt hơn. Với sản phẩm là ”Thuốc giảm cân”, lúc này bạn có được hai kết quả cần Testing như sau:

+ Trang Prelanding Page với Format là Success Story: Xây dựng nên câu chuyện mua hàng

+ Trang Prelanding Page còn lại theo Formart là xây dựng nội dung dựa trên KOL và người nổi tiếng trong lĩnh vực giảm cân và Fitness.

Lúc này, cùng Campain quảng cáo như và đổ đều Traffic vào hai trang này. Bạn thường xuyên theo dõi và đo lường hiệu suất chuyển đổi xem Page nào đang chạy tốt hơn. Đây chính là khái niệm với tên gọi ” Split URL Test”.

Với A/B Testing là khả năng thử nghiệm tại các phiên bản nhỏ hơn và hoạt đông bị giới hạn tại một phiên bản cụ thể nào đó trên cùng một Webpage mà thôi.

++ Ví dụ

Trên cùng một bài viết bán hàng bạn thử nghiệm sự thay đổi của nút Call to action từ màu xanh sang màu đỏ. Nút nào nhấn đem lại nhiều Click chuột hơn đây chính là khái niệm của  A/B testing.

ab-testing-vs-split-testing

3. Xác định mục tiêu CRO

Để bạn tối ưu các chỉ số CRO thật tốt thì điều đầu tiên bạn cần làm là biết mình đang làm gì và muốn làm gì tiếp theo.

Nhiều người cảm thấy tối ưu tỷ lệ chuyển đổi website là khái niệm khá phức tạp và không biết bắt đầu từ đâu. Cũng như cách triển khai thế nào đạt được kết quả tốt được.

++ Ví dụ:

+ Bạn đang xây dựng affiliate website: Mục tiêu hàng đầu là khách hàng nhấp vào Url Link trên website đó.

+ Bạn đang sở hữu Lead Generation website: Mục tiêu duy nhất bạn cần làm là tối ưu thế nào để càng nhiều khách hàng điền vào Form thông tin đó.

+ .…

Vì vậy trước khi triển khai bất cứ chiến dịch CRO nào, hãy xác định rõ mục tiêu và chỉ số bạn muốn tối ưu là gì? Hành động nào giúp bạn đạt được sự hiệu quả về mặt tối ưu đó. Để hiểu rõ hơn mình phân tích kỹ càng trong phân tiếp theo ngay sau đây.

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CRO của một website bán hàng

CRO là một khái niệm khá rộng và nó chứa rất nhiều những kiến thức hàn lâm và bao trùm tổng hợp về ngành Digital marketing nên mình không thể nói rõ hết được. Do vậy, trong bài viết này mình chỉ tập trung phân tích chỉ số CRO tại website bán hàng hay trang Affiliate Marketing.

Bạn cần làm tốt và tối ưu các chỉ số sau:

+ Comparision Table: Thông tin trong Bảng phân tích, đánh giá và so sánh.

+ Không phải sản phẩm nào cũng cần có commericial. Chỉ thật sự cần thiết với những sản phẩm có giá trị lớn và có nhiều công năng của sản phẩm, lúc này mới cần so sánh từng tính năng và đặc điểm của riêng từng sản phẩm. Để khách hàng tìm ra sự lựa chọn tốt nhất.

toi-uu-CRO-website-ban-hang

Do vậy, lời khuyên của mình cho một trang website bán hàng hay một trang Review và phân tích đánh giá về Affiliate Marketing. Bạn cần tập trung tối ưu thật tốt cho các chỉ số như sau:

1. CTA – Call to action

CTA là nút khá quan trọng và quyết định đến sự thành công và hiệu quả sự chuyển đổi mang lại có thật sự là thành công và đang đi đúng hướng hay không.

Điều này được thể hiện rõ thông qua các chỉ số Texting CTA, Button CTA, Banner CTA… 

Để làm tốt và nâng cao được các điểm chỉ số liên quan đến CTA, bạn cần:

+ Thêm nút kêu gọi hành động

+ Phân bổ đều và bố trí hợp lý trong bài viết

+ Có câu dẫn và lời kêu gọi hành động thật mạnh mẽ

+ Tối ưu màu sắc CTA và các màu sắc khác của các nút Button

+  ……

cta-CRO

2/ Vị trí đặt sản phẩm phểu

Với top list article hoặc buying guide thì vị trí để bạn đặt sản phẩm phễu chính là yếu tố quyết định sự thành công của toàn chiến dịch đó. Xem xét khách hàng thích nội dung bài viết nào của bạn, họ tương tác cao nội dung gì và điều gì làm họ mong chờ ở bạn.

Bạn nên dành vị trí tốt cho những sản phẩm phễu trên trang bán hàng của mình. Đây là những sản phẩm dể bán nhất và quyết định đến chỉ số Rating cao của website, Feedback tốt khách hàng, Chỉ số Reaching của một bài viết, mang lại trang Profit chỉnh chu nhất với khách hàng.

3. Vị trí đặt Summary box & Comparision Table

Bạn có biết trong A/B testing thì vị trí đặt các Box vào các khung đánh giá và các bảng Review, so sánh là rất cần thiết và rất quan trọng để nâng cao điểm chỉ số CRO lên cao.

Có khi bạn đặt ở đầu bài viết thì nhận được nhiều sự chú ý hơn nhưng tỷ lệ chuyển đổi ra Sale lại không cao. Lúc này, bạn hãy thử thay đổi nó và đặt tại các vị trí giữa và cuối bài viết như thế nào.

Bạn thấy lúc này mặc dù lượt chú ý không cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi và Convertion cao hơn hẳn để tại vị trí này mới thật sự tối ưu và tốt nhất. 

Tất cả các chỉ số chỉ được tối ưu và thể hiện tốt nhất khi bạn đã Testing liên tục và nâng cao điểm chỉ số CRO trên website của mình.

dat-review-san-phan

4. Hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm của bạn phẩn thật sắc nét và chân thật thể hiện rõ ràng chi tiết về sản phẩm dưới nhiều gốc cạnh khác nhau và mang lại tỷ lệ chuyển đổi Convertion là tốt nhất.

Bạn làm tốt về mặt hình ảnh thì tỷ lệ khách hàng ở lại và chuyển đổi ra Sale và đơn hàng là cực kỳ tốt đấy nhé.

Các công cụ hỗ trợ tốt nâng cao chỉ số CRO

Khi làm CRO có hai nhóm công cụ cần thiết mà bạn cần biết để ghi nhận và thống kê Traffic ra vào của một website. Đo lường chỉ số Convertion và nhóm công cụ bản đồ nhiệt lượng và theo dõi hành vi mua sắm của khách hàng.

Thông qua một vài công cụ hỗ trợ đắc lực như:

Đầu tiên, công cụ đo lường và thống kê Traffic truy cập khách hàng

+ Search console

+ Google analytics

2. Công cụ bản đồ nhiệt năng Heatmap Tracking. Giup đo lường hành vi mua sắm của các visitor trên website bán hàng:

+ Microsoft Clarity

+ Nelio

Kết lại

Để nâng cao các điểm chỉ số CRO cho cùng một website bán hàng. Điều kiện tiêu quyết là bạn phải hiểu rõ về khách hàng và hành trình mua hàng của họ, điểm chạm dẫn dắt khách hàng từ người chưa biết gì trở thành người mua hàng của bạn và khách hàng trung thành.

Sau đó, bạn phân tích và tối ưu thật tốt các chỉ số trên cùng một webpage để tìm ra các hiệu suất đo lường và chuyển đổi chỉ số này được tốt nhất. Đây là công việc dài hơi và đòi hỏi bạn phải làm việc và tối ưu liên tục, để nâng cao các điểm chỉ số này.

Lúc này, chỉ số CRO ngày càng tăng cao cùng các điểm chỉ số đo lường tỷ lệ chuyển đổi và Convertion ngày càng được cải thiện hơn. Dẫn đến hành vi mua hàng và nhấn vào Link Button càng được tốt nhất.

Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin kiến thức hữu ích. Nếu bạn có câu hỏi hay cần hỗ trợ thêm hãy để lại bình luận bên dưới nhé, để chúng mình hỗ trợ các bạn được tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar