SEO Offpage là gì? Kinh nghiệm giúp bạn làm SEO Offpage được tốt hơn

22/03/2021 2330 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Trong bài viết này mình chia sẻ đến bạn một trong những kiến thức cần thiết trong làm SEO Website thành công. Tuy rằng, nó khá đơn giản và dể làm nhưng rất nhiều bạn thường bỏ qua công đoạn này trong việc tối ưu SEO cho trang web của mình.

Nó càng tuyệt vời hơn khi bạn biết cách áp dụng nó khoa học và hợp lý cùng SEO Onpage và xây dựng nội dung Content mang lại giá trị cho người đọc. Cùng bộ từ khóa đã được phân tích chuẩn SEO và chiến lược đi Link Building hiệu quả. Điều này được Google đánh giá khá cao và nâng điểm uy tín của bạn với Google.

Vậy SEO Offpage là gì? Kinh nghiệm và những điều bạn cần lưu ý trong khi làm SEO Offpage được tốt hơn. Cách để bạn có thể tự lên một kế hoạch đi link building được hiểu quả và tốt nhất cho website của mình.

Tất cả được mình chia sẻ trong bài viết hôm nay.

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ kiến thức khác của mình:

Link building là gì?

Link building hay Xây dựng chuỗi hệ thống liên kết. Tên gọi dể hiểu hơn mà bạn thường hay nghe nhắc đến chính là “đi backlink”.

Đây là bước căn bản nhưng cũng rất quan trọng để bạn tăng độ Trust và sự uy tín của trang web với Google. Ngoài ra, nó cũng là dấu hiệu để Google biết được rằng trang web của bạn xây dựng những nội dung có giá trị và chất lượng với người xem. Từ đó, ra kết luận và phân phối nội dung bài viết của bạn gần hơn đến người dùng.

Như vậy, bạn có thể cùng kết hợp xây dựng nội dung tương tự trên những kênh Social Network khác và trở Link đó trở về website của bạn. Đó có thể là, một trang Homepage hay một đường dẫn Url Link nào khác nhằm mục đích tối ưu hóa và dẫn khách hàng về cùng một trang đích. Rất đơn giản và dể hiểu phải không nào.

Tuy nhiên, vấn đề bạn gặp phải làm thế nào để xây dựng hệ thống Link Building mạnh và khoa học. Để công việc đó mang lại độ hiệu quả và giá trị tốt nhất cho website của mình, chúng ta cùng đi đến phần tiếp theo.

Những điều bạn cần biết khi xây dựng chiến dịch SEO Offpage cho website

Không phải bạn cứ trỏ Baclink càng nhiều là càng tốt. Bạn nên chọn lọc và xây dựng hệ thống Backlink chất từ những nguồn tốt và cộng đồng mạnh mẽ.

Vì đôi khi nguồn Backlink của bạn là nguồn rác, nguồn backlink xấu có dấu hiệu Spam. Điều này càng nguy hiểm hơn và dể bị dính án phạt của Google và đưa vào tình trạng cần xem xét rất nguy hại cho trang.

Do vậy, trước khi bạn bắt đầu xây dựng hệ thống SEO Offpage cho trang web cua mình. Bạn cần trang bị những kiến thức nền tảng tốt và hiểu được những yếu tố quan trọng khi xây dựng chiến dịch link building.

Để giúp bạn hiểu và tìm ra được phương hướng đi đúng đắn thì mình chia sẻ đến bạn cách xây dựng chiến dịch đi Link Building đạt kết quả tốt cho trang web mây xây và đang xây dựng.

1. Tập trung vào Link Data và chất lượng nguồn Data

Đây là yếu tố đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng bạn cần quan tâm, trước khi bắt đầu xây dựng hệ thống Baclink cho mình. Đánh giá nguồn Baclink mà bạn muốn trỏ về cho trang web của mình có thật sự chất lượng, và tập Data khách hàng từ nguồn đó có thật sự chất.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như MozBar extension (DA-PA), Ahrefs (UR-DR). Để kiểm tra và đánh giá các chỉ số metrics của một trang hay điểm Spam Scores để kiểm tra xem nguồn Link đó có đang vận hành tốt, và đang bị dính thêm nhiều Site rác khác hay không.

data-seo-offpage

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến nguồn Data khách hàng hay traffic từ nơi đặt Baclink đó có thật sự hiệu quả. 

++ Ví dụ:

Như khi bạn trỏ nguồn Backlink từ trang web có cộng đồng chất lượng về một ngách cụ thể về trang của bạn trong bài viết đó. Tức là Traffic của trang đó rất chất lượng, nguồn Traffic đổ về trang của bạn có giá trị và tốt hơn rất nhiều lần.

traffic-di-link-seo-offpage

2. Vị trí đặt Relevancy & Contextual được tốt nhất

Đầu tiên, mình muốn bạn nâng cao điểm của Relevancy trong xây dựng hệ thống backlink. Nó cũng là dấu hiệu nâng cao sự uy tín và tín nhiệm của Google với trang web của bạn, để đánh giá nguồn Backlink đó có liên quan đến ngách và lĩnh vực trang web của bạn đang xây dựng.

Bên cạnh đó bạn nên quan tâm đến vị trí đặt Backlink và phân bổ nguồn backlink trên bài viết của trang đó một cách hợp lý. Hãy nghĩ đơn giản rằng, trang web của bạn làm về chủ đề đồ công nghệ và có website chuyên review những món đồ công nghệ trỏ Link về trang của bạn sẽ tuyệt vời thế nào.

Tuy nhiên, các bạn thường hay đặt Link tại các vị trí Footer hoặc Sidebar hay chèn dưới Text của cụm nào đó trong bài viết. Lúc này, vị trí đặt Backlink của bạn vẫn chưa thật sự tối ưu và không thỏa mãn được tiêu chí “Contextual links”.

vi-tri-backlink

Một backlink thỏa mãn được cả chỉ số Relevancy & Contextual là khi nó được đặt ở những vị trí cả trước và sau khi được chèn Link liên kết và gắn nội dung liên quan được trỏ về trang web của bạn.

Tức là so với 1 backlink đặt ở Footer hoặc sidebar thì backlink đặt ở 1 bài content chất lượng. Được chèn dưới định dạng Anchor Text hay vị trí nào đó trong Contextual links sẽ tốt và mang lại sự chuyển đổi cao hơn rất nhiều.

3. Anchor text đi link

Anchor text là một chủ đề khá hay và là yếu tố quan trọng và rất cần thiết khi làm SEO Offpage cho trang web. Anchor text khi đi link phải được phân chia rõ ràng và phân bổ một cách hợp lý trong nội dung của bào viết.

Vì rất nhiều bạn, làm SEO không sử dụng triệt để và thường bỏ qua tỷ lệ phân bộ chỉ số Anchor text  trong bài. Dẫn tới việc website bị Drop Top & từ khóa bị giảm thứ hạng do dính phạt thuật toán sau mỗi đợt Google ra soát và kiểm duyệt nội dung trang.

backlink-contextual-seo-offpgae

4. Mô hình xây dựng hệ thống backlink chuẩn

Nhiều bạn vẫn hay lầm tưởng rằng SEO Offpage là phải trỏ Link về site chính hay những bài viết cần đẩy SEO.

Các bạn thường bỏ qua các tiêu chí đánh giá và điểm quan trọng khác như: nguồn Traffic đi link về có tốt, nội dung bài viết đi Link có chất lượng hay phân bổ anchor text chỉ số ra sao….

Bạn cần xây dựng và xác định được mô hình đi Backlink phù hợp và tránh bị Google đánh giá xấu và kiểm duyệt lại nội dung của trang web.

Một vài mô hình đi Link mình thấy khá hay mà bạn có thể tham khảo như là: xây link tầng Tier (Pyramid Link), mô hình bánh xe..v.v..

Tư duy cần biết khi xây dựng hệ thống Backlink cho SEO Offpage

Việc backlink được lấy từ các website chất lượng tốt & có nội dung Content chất lượng và có giá trị với người đọc. Nó quyết định được nguồn Backlink đó của bạn có thật sự chất lượng và phát huy tốt sức mạnh nguồn đi Link đó hay không.

Điều này, giúp bạn dẫn nguồn Traffic từ những mạnh và tập data khách hàng lớn về trang web của bạn. Điều này, giúp bạn khai thác và tận dụng tối đa nguồn backlink có thuộc tính DoFollow.

Backlink có 2 thuộc tính chính là DoFollow & NoFollow. Trong đó, nguồn Traffic mà bạn nhận được từ nguồn  backlink DoFollow phát huy hết các chỉ số về Link Juice từ nguồn đặt link.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng và chỉ sử dụng một mình nguồn từ backlink DoFollow. Bạn nên kết hợp và đan xen giữa các chỉ số DoFollow & NoFollow được tốt hơn.

Theo mình thì tỷ lệ tốt nhất sẽ là DoFollow 80%  & NoFollow 20%. Hoặc bạn có thể sử dụng DoFollow 70% & NoFollow 30%.

backlink-dofollow-nofollow-la-gi

NoFollow mang lại những giá trị gì?

Backlink Nofollow là việc bạn đặt thẻ và sử dụng thẻ Rel với cấu trúc sau:

<a href="URL" rel="nofollow">

Tuy Backlink Nofollow không có giá trị về mặt truyền sức mạnh như  của Dofollow. Nhưng từ những đợt update gần đây nhất của Google, backlink nofollow ngày càng được nâng cấp và được Google cho phép sử dụng tốt hơn trong việc tối ưu các chỉ số cần SEO trên website.

Nghĩa là Backlink nofollow có được từ những domain có chỉ số cao và nội dung chất lượng tốt hơn. Mang về nguồn traffic và chỉ số CTR vào backlink có sức mạnh đối với SEO rất tốt như trên các “Implied Links”.

Vì vậy hãy đa dạng tỷ lệ DoFollow & NoFollow trong hồ sơ đồ và hệ thống đi link của bạn, chiếm ưu thế vẫn phải là DoFollow để website cần SEO nhận được nhiều điểm và tối ưu tốt cho chỉ số Juice links.

Kinh nghiệm để bạn lên kế hoạch SEO Offpage đạt hiệu quả tốt

Chiến lược làm SEO Offpage đạt hiệu quả tựu chung lại gồm 3 giai đoạn, như sau:

+ Giai đoạn 1: Gieo trồng & tạo nền tảng uy tín cho trang.

+ Giai đoạn 2: Phát triển sơ đồ và bắt đầu xây dựng điểm authority cho trang.

+ Giai đoạn 3: Tối đa mức độ authority cho trang với những nguồn backlink mạnh. Từ đó, truyền được chỉ số juice kết hợp với các chiến dịch truyền thông website để nâng cao nguồn Traffic bên ngoài đổ về cho trang.

Tóm lại, khi các bạn làm SEO Backlink cần tập trung và tối ưu cho từng giai đoạn cụ thể. Bạn đi đúng hướng và xây được một nền tảng vững và đủ tốt cho hồ sơ backlink của mình. Thì về sau bạn có thể tự tin hơn & sáng tạo trong công việc xây dựng và mở liên kết nguồn Link bên ngoài cho trang.

Nhìn chung bạn cần làm tốt Giai đoạn 1 thì từ Giai đoạn 2 & 3. Những dạng link building có thể thoải mái lựa chọn và vận dụng được linh hoạt hơn. Như là: Guest post, PBN, link báo, .gov…

tu-duy-seo-offpage

Giai đoạn 1 – Bạn cần tập trung vào xây dựng những liên kết sau:

1. Social Profiles Entity

Bạn cần khai báo và đồng nhất mọi thông tin về website tại các nguồn backlink này. Để bạn trỏ thẳng URL Link từ homepage website về trang đích của mình.

Lưu ý, đồng nhất những thông tin về thương hiệu của trang web của bạn như: Brand name, username, email, mô tả trang, hashtag, Url Link…

2. Submit Business Directory

Nếu bạn làm website lớn theo dạng submit thông tin doanh nghiệp, hay bạn làm trang về xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn cũng có thể để nguồn URL Link dẫn về Homepage của mình.

Sau khi bạn đã kết hợp và đi link cùng lúc cho cả hai loại trên, lưu tất cả những link đã tạo được vào cùng một file sheet & cho index lên dần. Không việc gì phải vội ép index cùng lúc tất cả những link đã tạo ra.

Tương tự, cho những giai đoạn tiếp theo trong khi làm SEO mà bạn phân bổ và lựa chọn các nguồn đi Link cần thiết khác cho trang như:

+ Guest post

+ PBN

+ Link tạp chí

+ Text link

+ ….

Bất kể là xây dựng backlink dạng gì cho trang web của mình, thì bạn cần đảm bảo và kiểm tra kĩ càng các yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và giá trị của nguồn backlink mà mình muốn trỏ về cho trang. Theo tiêu chí ”Chất lượng hơn số lượng”.

Kết lại

Như vậy, SEO Offpage là một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là cuộc chiến dài hơi & đòi hỏi bạn cần sự lựa chọn và làm thật tốt. Vì khi bạn làm tốt thì trang web của bạn càng ngày càng phát triển và càng mạnh hơn. Khả năng leo Top Google và kéo theo các bài viết khác cùng lên là rất dể dàng.

Lúc này, công việc của bạn chỉ là kiểm tra lại các nguồn audit & xem report báo cáo về tình hình đi Link của trang của mình. Từ đó, Remove được những Link xấu và không tốt đi để bổ sung những nguồn Link có giá trị và tốt hơn.

Kết hợp cùng việc triển khai các chiến dịch Whitecat SEO Offpage để gia tăng và nâng cao chỉ số authority cho website của mình.

Hy vọng nội dung bài viết giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và bạn đã có thể bắt tay vào thực hành xây dựng chuỗi hệ thống SEO Offpage cho website của mình được tốt hơn.

Bạn đừng quên để lại câu hỏi và góp ý bên dưới nếu cần chúng mình hỗ trợ gì thêm. Hẹn bạn trong những bài viết chia sẻ kế tiếp.

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar