Seeding là gì? Kinh nghiệm vận dụng Seeding trong bán hàng thông minh.

02/12/2020 3567 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Trong quá trình kinh doanh và bán hàng Online trên môi trường Internet hiện nay. Seeding đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong các chiến dịch Pia truyền thông và Marketing.

Vậy Seeding là gì? Lợi ích mà Seeding mang lại cũng như tầm quan trọng của nó trong các chiến dịch truyền thông.

Bài viết hôm nay, levantruong.net hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc trên. Chúng ta bắt đầu luôn nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm những dự án tài chính khác:

Seeding là gì?

Seeding trong tiếng Anh có nghĩa là Hạt giống hay gieo mầm non.

Vậy hoạt động Seeding trên Internet và các kênh Social cũng tương tự như vậy. Nó cũng như hoạt động gieo hạt, gieo mầm dưới đất… chờ ngày thu hoạch ra trái chính.

Trong các chiến dịch truyền thông, đặc biệt là Marketing Online, bạn càng phát huy tốt các kiến thức này và vận dụng chiến lược ”Gieo mầm” để Seeding trong các Group, Forum, Blogger, Hội nhóm, Mạng xã hội,… bạn càng thu hút và tiếp cận đến những khách hàng mới. Những người cũng có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm /dịch vụ của bạn.

seeding-social

Tuy nhiên, mình thấy hiện nay các bạn ứng dụng Seeding không đúng cách, hay nói chính xác là Spam. Do vậy, bạn cần trang bị cho mình những Tips Seeding căn bản đó là không để người xem biết là bạn đang bán hàng. Làm họ thích thú và chia sẻ, cũng như quảng bá các dịch vụ truyền thông đó cùng bạn.

Ngoài ra, nếu bạn làm Seeding tốt thì bạn có thể tạo ra hiệu ứng Domino lan truyền đến khách hàng được nhanh chóng. Thương hiệu của bạn được Pia miễn phí và nhờ vị mà đi lên để tiếp cận đến nhiều tập khách hàng hơn nữa.

Lợi ích áp dụng Seeding đúng cách trong bán hàng

Lợi ích của việc Seeding đúng cách, mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế cho thương hiệu và tạo hiệu ứng lan truyền, sức lan tỏa đến cộng đồng là rất lớn.

Trong đó, có thể kể đến các lợi ích như:

+ Tiết kiệm khoản ngân sách kha khá cho các chiến dịch quảng cáo

+ Tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng, những người có sự quan tâm đặc biệt đến sản phẩm /dịch vụ của bạn.

+ Tăng nhận thức thương hiệu và xây dựng lòng tin với khách hàng. Từ đó, chuyển đổi khách hàng từ Cool Traffic -> Hot Traffic.

+ Tạo giá trị và chốt Sale trực tiếp với khách hàng được tự nhiên nhất

+ ……

Tips và kinh nghiệm sử dụng Seeding Marketing

Để các chiến dịch Seeding Marketing của bạn tiến hành thành công. Mình chia sẻ đến bạn một và Tips và kinh nghiệm hiện mình áp dụng khá thành công. như sau:

+ Seeding như không Seeding:

Tại sao mình lại nói như vậy? Vì người dùng và khách hàng hiện nay, họ rất thông minh, bạn tiếp cận với họ chỉ với mục đích bán hàng và bán hàng -> Rất dể ”Thất bại”.

Vậy sao bạn không đổi suy nghĩ khác, đó chính là bạn tạo ra Content chia sẻ, có giá trị, thông tin hữu ích và lồng ghép sản phẩm của mình trong đó một cách khéo léo.

Hiện nay, rất nhiều Group lớn không cho phép bạn chia sẻ các nội dung mang thông điệp bán hàng. Chia sẻ nội dung ”Miễn phí” nơi họ, bạn chỉ có thể tiếp cận khách hàng thông qua Content tạo giá trị và có sức hút với cộng đồng là tốt nhất.

+ Seeding thông qua Guest Post và Books đăng bài trên các Blog lớn

Bạn có thể trả khoản phí thuê nho nhỏ cho các chủ Group để được phép đăng bài lên đây. Gía Group cho đăng bài hiện nay, giao động từ 500K -> 2triệu, tùy thuộc vào độ mạnh yếu của từng Group.

Ngoài ra, khi viết bài trên những Group này, bạn nền chèn Backlink dưới dạng Link rút gọn (Anchor Text). Như vậy bài viết trở nên tinh tế và tốt cho SEO hơn.

+ Phòng ngừa sự cố có thể sảy ra

Internet nói riêng và các trang mạng xã hội nói chung. Đây là không gian mở, nơi mọi người có thể tự do ngôn luận và trao đổi các thông tin họ muốn.

Vì vậy, bài viết đem đi Seeding sảy ra rất nhiều bất cấp và nhiều luồng thông tin trái chiều khác nhau.

Bạn cần chuẩn bị tâm lý và hướng xử lý thích hợp trước những vấn đề có thể sảy ra như: Ban khỏi Group do Seeding, đối thủ vào chơi xấu, bóc phốt trên Social,…..

TIPS: Bạn ẩn bình luận gây hại trên Group Facebook và bật tính năng xét duyệt comment trên Website WordPress.

seeding-comment

Các hình thức Seeding phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều kênh Social và nhiều cách thức để bạn Seeding. Trong đó phổ biến nhất và mình hay áp dụng chính là các cách sau đây:

+ Tạo tương tác trên các Group, Page lớn

Người dùng trên Group lớn có hành vi vào tương tác trên những bài Post đang được tương tác tốt. Như vậy, có thể tạo hiệu ứng lan truyền và tăng tần xuất xuất hiện bài Post đó trên tường những người dùng trên Group cộng đồng này.

Tuy nhiên, nó có nhiều hạn chế nhất định; và dể bị các Admin này ban nick hay xóa khỏi Group đó ngay lập tức.

tuong-tac-seeding-group

+ Seeding dưới dạng thông tin hữu ích

Bạn có thể tạo ra các Content dưới dạng thông tin hữu ích, Review, tạo giá trị, và mang nhiều lợi ích cho các thành viên trên Group cộng đồng.

Cách này các Admin trên Group lớn rất thích và cho phép bạn duyệt bài ngay lập tức. Vì bạn đang tạo giá trị với thành viên khác trên cộng đồng của họ.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng hay spam quá nhiều. Như vậy, hành vi của bạn bị các chủ Group khác chú ý đến và bị Block hàng loạt -> Nếu phát hiện bạn đang đi Seeding.

seeding-hang-loat

+ Seeding trên các Forum, Blogger

Phương pháp này tập trung vào đi Link ngoài và SEO Offpage nhiều hơn là SEO nội bộ.

Hiện nay, rất nhiều Shop và chủ cửa hàng không còn áp dụng phương pháp này nữa. Vì hiệu quả và tỷ lệ tiếp cận khách hàng mới không còn quá cao, đúng thị trường ngách mới có thể áp dụng hiệu quả được tốt nhất.

Phương pháp đi Seeding đúng cách và tạo ra sự chuyển đổi

1. Phân tích từ khóa và kịch bản Seeding

Không phải các bạn cứ lấy một bài viết rồi đi Seeding từ Group này qua Group khác là tốt. Cách này quá lỗi thời và không còn hiệu quả như trước nữa.

Trong bài này, mình nói ngăn gọn để bạn có chiến lược đi Seeding bài viết thông minh và khoa học hơn.

Gỉa sử bạn mình kinh doanh sản phẩm ‘‘Giày thể thao nữ”, từ khóa của bạn thuộc nhóm Category về thời trang.

Sau đó, bạn phân tích khách hàng tiềm năng của mình là ai? Thông qua việc phân tích Audient Insight: Các bạn gái tuổi Teen, yêu thích phong cách Hàn Quốc, từ 18 -> 23 tuổi,….

Do đó, mình Target vào Group cộng đồng của những bạn yêu thích thời trang Hàn Quốc, Group chụp ảnh, phối đồ mặc đẹp….

Khi đã xác định khách hàng và trang Fanpage, Group tiềm năng để Seeding. Tiếp đến mình lên kịch bản Content và cách triển khai kịch bản đó trên từng Group cụ thể:

+ Bài viết chia sẻ phối đồ với giày thể thao của bạn. Sau đó, từ 2-3 ngày sau bạn Post bài chốt lại sản phẩm để bán của mình.

+ Top các mẫu giày đẹp, được nhiều bạn nữ lựa chọn.

+ Trải nghiệm và Feedback người dùng về sản phẩm.

+ ….

Bạn lên kịch bản càng chi tiết, và có Planning kế hoạch càng cụ thể. Sau thời gian triển khai, bạn càng có tên tuổi và có tiếng trên các Group cộng đồng này. Bạn có thêm nhiều kịch bản và Content hay ho khác để kết nối cộng đồng tốt hơn.

Từ đó, bạn biết cách kết nối và dẫn họ đến mua các sản phẩm /dịch vụ của bạn.

2. Làm liên tục và không bỏ cuộc

Bạn hãy liên tục tạo các tài khoản Clone và tạo ra content theo phong cách của acc đó và đi Seeding liên tục.

Xây dựng ra các Profile chất lượng và kết bạn với những người có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Trên hết là bạn phải làm liên tục và không được bỏ cuộc nửa chừng.

Như vậy, chỉ từ 3 tháng -> 6 tháng bạn đã tạo dấu ứng với cộng đồng và kết nối được với nhiều khách hàng khác thông qua hình thức Seeding.

Kết lại

Hy vọng bài viết này, mình giúp bạn hiểu thêm về Seeding là gì? Kinh nghiệm vận dụng Seeding trong bán hàng thông minh.

Nếu bạn biết áp dụng Seeding trong chiến lược Marketing Online của mình, chắc chắn bạn tiết kiệm khoản tiền kha khá cho các chiến dịch quảng cáo, tăng độ nhận diện thương hiệu và kết nối đến cộng đồng được tốt hơn.

Trong quá trình làm, nếu bạn có khó khăn hay vấn đề nào chưa hiểu. Hãy để lại bình luận bên dưới, levantruong.net hỗ trợ bạn giải đáp trong thời gian sớm.

Chúc bạn thành công!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar