Marcom là gì? Lợi ích Marcom mang lại trong Marketing và Kinh doanh Online

28/11/2020 2204 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Trong bài viết này, mình chia sẻ đến bạn khái niệm mới mang tên Marcom. Cũng như những lợi ích và giá trị mà thuật Marcom, mang lại trong kinh doanh và bán hàng Online.

Marcom hiện nay đang dần trở thành xu thế tất yếu và có sức ảnh hưởng nhất định trong kinh doanh, và đặc biệt là tạo phễu bán hàng. Cũng như, góp phần thúc đẩy doanh số và phát triển doanh nghiệp đi lên ổn định và bền vững hơn.

Vậy chúng ta cùng nhau giải đáp ý nghĩa và lợi ích Marcom mang lại, trong bài viết hôm nay nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm những dự án tài chính khác:

Marcom là gì?

Tên tiếng Anh của nó là cụm từ Marketing Communications. Được dịch ra Tiếng Việt là tiệp thị và truyền thông.

Nó như là cách bạn tạo ra một thông điệp Marketing nào đó. Dưới hình thức Media và công nghệ số để tiếp cận và tạo phễu dẫn khách hàng từng bước đi tới hành vi mua hàng.

Thuật ngữ Marcom cũng khá rộng, và nó bao hàm rất nhiều hình thức công việc khác nhau, trong đó như:

+ Quảng cáo và truyền thông

+ Xây dựng Branding thương hiệu

+ Đóng gói và vận chuyển

+ Nhận dạng hình ảnh cửa hàng, doanh nghiệp

+ Printed Materials: Phát hành ấn phẩm định kỳ

+ Các hoạt động PR quảng cáo.

+ Thu hút vốn tài trợ

+ …

Lợi ích Marcom trong kinh doanh và bán hàng Online

Lợi ích mả Marcom mang lại trong kinh doanh và bán hàng Online là rất nhiều.

Nhưng mình tổng hợp lại nó chứa ba nhóm mục tiêu chính, đó là:

+ Xây dựng hình ảnh thương hiệu và tạo vết thương sâu về dấu ấn của sản phẩm trong lòng khách hàng.

+ Xây dựng phễu bán hàng và quy trình bán hàng chuyên nghiệp

+ Rút ngắn các khâu bán hàng lại và tăng tỷ lệ chốt Sale thành công.

+ ….

Xây dựng Branding thương hiệu trong lòng khách hàng

Đây là chiến lược trong tâm và xây dựng với mục tiêu trong dài hạn. Sủ dụng các kênh Media Network truyền thông làm cầu nối để đưa sản phẩm và giá trị thương hiệu của bạn. Tiếp cận gần hơn đến những khách hàng tiềm năng. 

Quy trình xây dựng Branding với Marcom rất dài và đòi hỏi có quy trình và cách triển khai cụ thể, rõ ràng.

Nhưng khi đã xây dựng quy trình thành công, bạn bán hàng rất sướng và tỷ lệ chốt Sale. Từ nhóm khách hàng Hot Traffic mà bạn đã xây dựng được là cực kỳ cao.

Xây dựng phễu bán hàng chuyên nghiệp

Bạn dành thời gian để xây dựng phễu và quy trình bán hàng thật chuyên nghiệp. Nó giúp bạn định hình cho đội Sale và đội marketing của mình dể dàng hơn trong quá trình triển khai công việc.

Họ xác định được các mục tiêu công việc và biết mình cần làm gì để tiếp cận đến khách hàng, tư vấn và chốt Deal sản phẩm cho họ.

Lợi ích của việc bạn xây dựng phễu bán hàng, không chỉ giúp bạn Educate nhân viên của mình. Mà còn Educate và giáo dục cả khách hàng của mình (Customer Educate).

Cách này, bạn thể tạo ra các Content có chứa thông tin hữu ích, giá trị, chia sẻ có kiến thức, ý kiến chuyên gia… Thông qua hình chữ viết Text, Image Content, Video, hình ảnh….

Với cách tiếp cận này, bạn không chỉ muốn bán hàng cho họ. Mà là bạn bán giải pháp và bán giá trị sản phẩm cho họ. Giúp xây dựng lòng tin và sự tin tưởng về thương hiệu và sản phẩm /dịch vụ bạn đang cung cấp với khách hàng.

Bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và có quy trình bán hàng được chuyên nghiệp nhất.

loi-ich-marcom-mang-lai

Sức mạnh của Marcom trong Marketing Online

Chắc hẳn, nhiều bạn lầm tưởng rằng Marcom và Marketing Online là hai khái niệm hoàn toàn riêng biệt và không liên quan gì với nhau.

Thật ra Marcom là cụm từ thu hẹp hay nó là một phần tất yếu có trong Marketing Online. Tại sao ư? Mình phân tích để bạn hiểu hơn về sức mạnh của Marcom trong Marketing Online.

Lợi ích Marketing Online mang lại cho các chủ doanh nghiệp. Có thể kể đến như:

+ Xây dựng chiến lược Marketing để tiếp cận thị trường tầm vĩ mô.

+ Xác định rõ Niche Site khách hàng có trong thị trường này.

+ Xây dựng Branding thương hiệu trong lòng khách hàng

+ Có chiến lược tiếp cận khách hàng, chuyển đổi họ từ Cool Traffic -> Hot Traffic.

+ Hiểu rõ USP và lợi thế cạnh tranh của bạn.

+ Distribution Channels: Xây dựng thương hiệu trên khắp các mặt trận cả Online và Offline. Để tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng.

+ Phân tích và đo lường chỉ số: Brand Tracking, Analyse, Research, Data,… Bạn cần thu thập và phân tích các chỉ số dữ liệu. Để tìm ra chiến lược Marketing Online đạt hiệu quả tốt nhất.

+ Quản lý nhân lực và quản lý vốn

+ …

Trong khi đó Marcom là khái niệm có phần thu hẹp hơn và nó chỉ tập trung vào Tiếp thị và truyền thông. Nó có thể là: Social Media, trên Tivi, Books KOL, Poster quảng cáo, Video, Kênh PR khác….

Như vậy, Marketing Online là khái niệm lớn còn Marcom là phần tất yếu và không thể tác rời trong một chiến dịch Marketing lớn, bao trùm tổng thể.

marcom-trong-marketing

Để hiểu hơn, mình chia sẻ một vài công cụ và kênh phân phối của Marcom để tiếp cận đến khách hàng. Bạn có thể áp dụng những khái niệm này, vào chính công việc kinh doanh và bán hàng Online của mình ở hiện tại.

Các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu tiếp nhé!

Kênh tiếp thị truyền thông

1. Chạy quảng cáo

Đây là hình thức quảng cáo có trả phí và tăng tỷ lệ để bạn tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng. Những người thực sự có nhu cầu và muốn mua sản phẩm của bạn.

Với hình thức chạy quảng cáo này, bạn có thể chạy trên các kênh phổ biến hiện nay như: Facebook Ads, Google Ads, TikTok Ads….

Đây là các kênh Social chạy quảng cáo khá mạnh; và được rất nhiều nhà bán hàng, nhà kinh doanh Online tin tưởng lựa chọn. 

>> Mình đã có bài viết nói rất chi tiết, bạn đọc có thể xem lại: Kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook Ads cho người mới & Kiến thức bạn cần bỏ túi

quang-cao-marconm

2. Voucher khuyến mãi và quà tặng

Đây là hình thức giúp bạn thúc đẩy Sale và kích thích nhu cầu mua sắm của các khách hàng với doanh nghiệp của mình là cực kỳ hiệu quả.

Bạn có thể tạo ra các chu kỳ tạo ra Voucher khuyến mãi, quà tặng, mã giảm giá… để dành tặng cho các khách hàng lâu năm theo định kỳ, theo quý, theo tháng…

Cách này không chỉ giúp bạn bán được sản phẩm với những khách hàng mới. Mà nó áp dụng để bán Cross SaleUpsell cho những khách hàng cũ, những vị khách hàng lâu năm của mình cực kỳ hiệu quả đấy.

Bạn có thể thông qua trang TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada để tạo ra mã Voucher và mã giảm giá rất dể dàng.

>> Hiểu hơn bạn hãy xem lại bài viết: Flash Sale Shopee là gì? Kinh nghiệm sử dụng chương trình Flash Sale dịp cuối năm

3. Tổ chức buổi WorkShop và Events

Với các doanh nghiệp hay chủ cửa hàng lớn. Bạn có thể tạo ra các buổi Event và sự kiện để tạo ra môi trường giao lưu, kết nối và trao đổi với khách hàng của mình.

Từ đó, tạo dấu ấn sâu sắc hơn về thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng. Tạo sự giao lưu, kết nối về thương hiệu và gắn bó cùng họ trên một chặng đường dài.

Bạn có thể kết hợp cùng ra mắt sản phẩm mới, chơi Minigame tặng quà, giảm giá,…. để tạo ra sự kết nối và giao lưu giữa thương hiệu và các khách hàng của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tự tổ chức, hay tham gia hội chợ kết nối, giao lưu giữa doanh nghiệp với khách hàng, liên kết với các đơn vị khác cùng tổ chức….

Cách này góp phần xây dựng Branding và hình ảnh thương hiệu của bạn gần gũi hơn với khách hàng. Kết nối ‘‘Mặt đối Mặt” là cực kỳ hiệu quả đấy nhé.

to-chuc-su-kien

4. Mối quan hệ cộng đồng

Xây dựng mối quan hệ cộng đồng là quá trình kết nối mang tính chiến lược và bước đi trong dài hạn. Với mục tiêu kết nối và xây dựng mối quan hệ cùng ”Win – Win” giữa chủ doanh nghiệp và cộng đồng khách hàng của mình.

Bạn có thể thông qua các kênh Social Network để xây dựng nội dung từ Video, hình ảnh, Text chữ viết, Banner, Tiêu đề….

Để tạo ra các thông điệp Marcom truyền thông và kết nối có chủ đích. Để kết nối và tiếp cận đến giới truyền thông và tạo ra mối quan hệ thân thiết  và gần gũi hơn đến cộng đồng khách hàng của mình.

Việc xây dựng mối quan hệ cộng đồng rất được phát triển trên thị trường Global nước ngoài. Vẫn còn khá mới mẻ và chỉ được doanh nghiệp lớn tại Việt Nam áp dụng mô hình này có hiệu quả.

5. Tiếp thị tương tác

Tiếp thị tương tác hiện nay, được xem mô hình Marcom chủ lực của nhiều doanh nghiệp vừa và lớn.

Nó giúp bạn tạo ra môi trường kết nối và giao lưu đa chiều giữa thương hiệu và doanh nghiệp; đến với khách hàng tiềm năng của mình. Tạo ra không gian kết nối đa chiều; để bạn và khách hàng của mình hiểu nhau hơn.

Bạn có thể áp dụng một số kênh tiếp thị tương tác hiện nay cho doanh nghiệp của mình. Như là:

+ Group, hội nhóm trên Facebook

+ Blog, Website, Forum hay diễn đàn kết nối

+ Email và báo điện tử

+ Trang mạng xã hội khác

+ ….

Khách hàng hiện nay rất thông minh rồi; khi họ có hứng thú hay nhu cầu mua món hàng, sản phẩm nào đó. Họ có thể tìm kiếm tất cả các thông tin cần biết đó trên Internet và ngay tại nhà mình. Chứ không phải tại cửa hàng hay Showroom nào đó.

Do vậy, bạn có thể tạo ra môi trường tiếp thị Marcom trên đa kênh và đa nền tảng khác nhau. Bạn càng có cơ hội tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn và chốt Sale từ họ.

Kết lại

Hy vọng qua bài viết này, levantruong.net mang đến cho bạn gốc nhìn mới về thuật ngữ Marcom là gì? Lợi ích Marcom mang lại trong Marketing và Kinh doanh Online.

Bạn có thể áp dụng mô hình xây dựng phễu bán hàng Marcom. Vào trong chiến lược kinh doanh và bán hàng của mình ở hiện tại rất hiệu quả.

Đội nhân viên Sale và Marketing của bạn chủ động hơn trong công việc, họ biết được mình cần làm gì và làm thế nào để chốt Sale thành công với khách hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân lực và các khâu không cần thiết. Để quy trình bán hàng của bạn được chỉnh chu và hoàn thiện hơn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần chúng mình giải đáp. Đừng ngần ngại comment bên dưới để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhé.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar