KOL Marketing là gì? Kinh nghiệm lựa chọn KOL để Pia thương hiệu sản phẩm

04/11/2020 3437 lượt xem 0 bình luận

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, các hình thức bán hàng truyền thống đang dần có sự chuyển dịch và người dùng có xu hướng thích mua sắm Online hơn.

Trong các mô hình Marketing Online, KOL đóng vai trò rất quan trọng. Họ là những người đại diện giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu rất hiệu quả, giúp đưa sản phẩm của bạn gần hơn đến công chúng và công động người yêu thích sản phẩm của bạn.

Trong bài viết này, mình giúp bạn trả lời cho các câu hỏi như: KOL Marketing là gì? Lợi ích mà các KOL mang lại cho thương hiệu của bạn? Tiêu chí nào để chọn lựa KOL phù hợp với sản phẩm /dịch vụ của bạn? Ngân sách để thuê các KOL trên thị trường hiện nay như thế nào?

Tất cả câu hỏi của bạn được mình tồng hợp lại và giải đáp trong bài viết hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn hãy xem lại những bài viết khác:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

KOL Marketing là gì? Kinh nghiệm lựa chọn các KOL để Pia thương hiệu sản phẩm

KOL là gì?

KOL là cụm từ viết tắt của Key Opinion Leader, bạn có thể hiểu nó đơn giản rằng “người dẫn đầu thị trường“. Nó dùng để chỉ những người có sức ảnh hưởng, có tiếng nói và tầm ảnh hưởng về lĩnh vực nào đó đối với cộng đồng.

Đây đều là những người có sức ảnh hưởng và có tính chuyên môn nhất định về lĩnh vực nào đó. Những ý kiến, đánh giá hay lời khuyên của họ đều được rất đông đảo cộng đồng quan tâm.

++ Ví dụ:

+ Lĩnh vực âm nhạc thế giới: BTS, EXO, Seventeen…

+ Ca sĩ: Sơn Tùng, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng….

Lợi ích KOL Marketing mang đến cho cộng đồng

KOL Marketing là hình thức quảng bá và tiếp thị các sản phẩm/ dịch vụ thông qua những người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Nhằm truyền tải thông điệp và quảng bá sản phẩm đó gần hơn đến đại chúng.

Các doanh nghiệp mời các KOL về để quảng bá thương hiệu hay các mặt hàng, sản phẩm của mình. Tận dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng, để tạo dựng lòng tin thương hiệu đối với sản phẩm của bạn.

Ví dụ: KOL là ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam hiện nay chính là Sơn Tùng MTP. Mỗi lần ra MV ca nhạc mới, anh được rất nhiều thương hiệu thời trang lớn như: Bitis, Oppo,.. mời anh ấy để làm người mẫu thương hiệu cho họ.

kol-marketing

Bạn không nhất thiết phải chi ra quá nhiều tiền để mời những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Bạn có thể mời những người sức ảnh hưởng nhỏ hơn trên cộng đồng như: Youtube, TikTok, Instagram… với lượng theo dõi tương đối.

Chi phí có thể rẽ và tiết kiệm hơn rất nhiều lần. Thông qua đó bạn có thể tiếp cận đến những Follower của họ, để quảng bá các sản phẩm/ dịch vụ cho mình rất tốt đấy.

Để hiểu rõ hơn, mình chia thành 5 nhóm KOL như sau:

+ Nano KOL:  <10K follow

+ Micro KOL: 10k – 50k follow

+ Mid Tier: 50k – 500k follow

+ Macro KOL: 500k – 1.000k follow

+ Mega KOL: <1.000k follow

bang-kol-so-luong

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các KOL để Pia cho thương hiệu của mình theo các tiêu chí, sau đây:

+ KOL là những người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực nào đó liên quan đến công việc của họ. Ngoài ra, họ cũng cần thường xuyên tương tác trên các trang mạng xã hội, thu hút nhiều Follower tự cộng đồng của họ.

+ Những bạn Follow theo các KOL muốn nghe những nhận định, đánh giá của KOL về lĩnh vực cụ thể nào đó. Hay cũng có thể là cuộc sống hằng ngày như: Gu thời trang, sở thích, tính cách, bạn bè….

+ KOL cũng có thể là những người thường xuyên tương tác trên các trang Social Network. Kết nối đến cộng đồng, thu hút một lượng khách hàng trung thành luôn quan tâm và theo dõi đến họ.

Lợi ích KOL mang lại cho các thương hiệu

KOL Marketing đã có từ rất lâu. Gần đây, mới được các thương hiệu và nhãn hàng áp dụng rộng rãi. Vì lợi ích và giá trị họ truyền sức ảnh hưởng đến cộng động của mình là rất lớn. Có thể kể đến như:

1. Khách hàng thật sự chất lượng

Tập khách hàng mà KOL mang đến là rất chất lượng. Vì họ có sở thích và hành vi cụ thể và có Platform rõ ràng.

Do vậy, khi bạn lựa chọn được các KOL phù hợp để Pia thương hiệu hay sản phẩm /dịch vụ của mình. Hỗ trợ bạn tiếp cận được gần hơn đến những khách hàng tiềm năng và những người đang quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Dầu gội đầu Clear là nhãn hãng chuyên sản xuất các sản phẩm chắm sóc tóc và dầu gội đầu. Để tiếp cận được với tập khách hàng này, họ mời cầu thủ bóng đá Công Phượng về để quảng bá sản phẩm dầu gội đầu cho họ

2. Tạo dựng uy tín với khách hàng

KOL là người có tầm ảnh hưởng và kiến thức sâu rộng về lĩnh vực của họ. Do đó, thông điệp mà họ truyền tải đến cộng đồng Follower của mình rất đáng tin cậy.

Nếu KOL chịu đứng ra để giới thiệu sản phẩm hay thương hiệu nào đó trong các chiến dịch quảng bá truyền thông. Đem lại sự tin tưởng và tạo giá trị lan tỏa đến cộng đồng người dùng Follow của mình

Ví dụ:

Nhãn hiệu sửa bột cho trẻ. Họ mời các chuyên gia dinh dưỡng, y bác sĩ nhi khoa để Livestream và chia sẻ phương pháp cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, họ lồng ghép khéo léo sản phẩm của mình bán ra vào trong đó.

3. Xây dựng thương hiệu

Thông qua  buổi chia sẻ, Review, đánh giá của các KOL về sản phẩm /dịch vụ của bạn. Cộng đồng người dùng của các KOL quan tâm và biết đến thương hiệu của bạn được nhanh hơn.

Ví dụ:

Hana’s Lexis là KOL trong lĩnh vực giáo dục, rất có tiếng trong cộng đồng học Tiếng Anh cho người mất căn bản. Lúc này,  có trung tâm Anh ngữ mời cô ấy về để quảng bá cho các khóa học của họ trên Internet.

Nếu trải nghiệm của khách hàng với dịch vụ của bạn tốt. Họ tạo thành hiệu ứng DOMINO và tiếp tục chia sẻ và giới thiệu đến nhiều người bạn khác về khóa học của bạn.

nhan-dien-thuong-hieu

 

Kinh nghiệm lựa chọn KOL để Pia thương hiệu sản phẩm

Tiềm năng các KOL Marketing mang lại như mình đã phân tích ở trên thật sự là rất lớn. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều KOL lớn nhỏ và trên các phân khúc thị trường khác nhau.

Do vậy, rất khó để các nhãn hiệu hay thương hiệu lớn lựa chọn ra cho mình một KOL phù hợp với dịch vụ của mình. Tập khách hàng Follower của họ mang lại giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trong phần tiếp theo này, tổng hợp và chia sẻ đến bạn kinh nghiệm thực tiễn của mình để tìm ra các KOL cho thương hiệu. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

1. KOL phù hợp sản phẩm /dịch vụ bạn quảng bá

Đây là điều kiện đầu tiên và cũng là yêu tố tiên quyết. Để giúp mình tìm ra và lựa chọn các KOL phù hợp quảng bá sản phẩm cho mình.

Ví dụ:

Sản phẩm của bạn về làm đẹp và chăm sóc da mặt. Bạn có thể mời chủ Spa hay nhãn hiệu lớn khác để cùng phân tích và đánh giá sản phẩm, giá trị mà nó mang lại cho khách hàng…

Vì KOL không chuyên về mảng làm đẹp và chăm sóc da. Họ không có kiến thức chuyên sâu về chăm sóc da và Tips chia sẻ đến cộng đồng của mình.

=> Do vậy, rất khó để bạn bán sản phẩm của mình đến cộng đồng Follower của những người đó.

2. Cộng đồng Follower của KOL phù hợp với khách hàng của bạn

Mục đích chính của việc sử dụng KOL Marketing. Việc bạn tiếp cận đến cộng đồng Follower của KOL đó.

Do vậy, bạn cần chọn lọc rất kỹ lưỡng và rõ ràng. Khi tiếp cận đến họ đúng hoặc gần giống nhất với Insight khách hàng của bạn: độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi mua sắm….

Việc bạn lựa chọn một KOL có các Follower gần đúng với khách hàng mục tiêu của mình là điều rất cần thiết.

Ví dụ: doanh nghiệp của bạn kinh doanh thời trang Streatwear cho giới trẻ. Bạn có thể mời những KOL có phong cách sống hiện đại, diễn viên, người mẫu ảnh có sức hút như Fanny, Chipu, Tú Hảo,….

3. KOL có cộng đồng lớn

Cộng đồng lớn ở đây không phải là càng nhiều người Follow càng tốt. Mà họ phải có nhiều người yêu mến, thường xuyên tương tác với họ.

Như vậy, các chiến dịch quảng cáo truyền thông của bạn mới thật sự hiệu quả. 

Trước khi đi đến quyết định lựa chọn KOL nào đó, bạn cũng nên tìm hiểu rõ trang cá nhân, cộng đồng, ảnh hưởng… của họ để có sự lựa chọn là tốt nhất nhé.

Ví dụ:

Bạn có biết nhà văn Gào, được biết đến với sản phẩm nước dừa CoCoXim. Chị chỉ chụp hình cùng sản phẩm nước dừa CoCoXim mà có nhiều AntiFan của chị tràn vào Fanpage và đòi tẩy chay và tạo tiếng xấu cho thương hiệu đó.

hau-qua-kol

Do vậy, bạn nên có sự nhìn nhận và lựa chọn đúng đắn trong việc tìm ra các KOL phù hợp cho nhãn hiệu của mình nhé. Không phải cứ nhiều Follower là chất, mà bạn hãy tập trung đi sâu vào chất lượng và sức lan tỏa của họ đến cộng đồng của mình.

Kết luận

Qua bài viết chia sẻ này, hy vọng mang đến cho bạn một gốc nhìn mới và giúp bạn hiểu hơn KOL Marketing là gì? Cũng như biết cách chọn lọc và tìm ra các KOL phù hợp nhất để Pia và quảng bà sản phẩm /dịch vụ của bạn.

Bạn có thắc mắc hay góp ý gì thêm. Hãy để lại comment bên dưới để cộng đồng cùng biết và cùng giải đáp nhé.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar