Kinh nghiệm kinh doanh và bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu

10/11/2020 1695 lượt xem 0 bình luận

Những bạn Startup và mới bắt đầu tập tành kinh doanh và bán hàng Online. Mình thấy rằng, các bạn rất hay so bì với những bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường này. Tại sao cùng kinh doanh sản phẩm, bên bạn đó có thể bán trên 100 đơn hàng/ ngày, hệ thống kênh bán hàng lớn.

Ngược lại, bạn chỉ bán được vài đơn ‘‘Lèo Tèo”, thậm chí là không có Sale nào. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid và tình hình kinh doanh đang ngày càng trở nên khó khăn hơn trong thời điểm hiện tại.

Để giải quyết được nổi bận tâm của các bạn và giúp các bạn mới bắt đầu kinh doanh đạt hiệu quả tốt hơn. Mình chia sẻ với bạn Kinh nghiệm kinh doanh và bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn hãy xem lại những bài viết khác:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Kinh nghiệm kinh doanh và bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Định hướng thị trường kinh doanh

1. Xác định Niche Site thị trường

Rất nhiều bạn thường bỏ qua bước này và đi đến bán hàng luôn nên rất khó để bạn kinh doanh thành công và bán được hàng.

Bước đầu tiên, bạn cần xác định thi trường, nghiên cứu thị trường đó có tiềm năng, đáp ứng được tốt các nhu cầu mà khách hàng cần. Từ đó, bạn tìm ra giải pháp kinh doanh và Marketing để bán hàng cho họ.

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ khác nhau để bạn phân tích và nghiên cứu thị trường kinh doanh. Bạn có thể tham khảo:

+ Google Trends

Giúp các bạn phân tích nhu cầu thị trường và sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm đó trên các công cụ tìm kiếm Google.

Theo dõi và phân tích nhu cầu của thị trường: Tại các tỉnh thành, từ khóa có tìm kiếm cao, chủ đề nào đang Hot, Trend tìm kiếm qua các tháng….

google-trend-ban-hang

+  Keyword Tool

Đây là công cụ rất hay và bạn thường xuyên sử dụng công cụ này để nghiên cứu từ khóa và phân tích Niche Site của thị trường.

Bạn có riêng cho mình một bộ từ khóa chuẩn SEO liên quan đến thị trường và sản phẩm bạn đang kinh doanh. Việc này không chỉ tốt cho SEO Top tìm kiếm Google, giúp bạn hiểu hành vi tìm kiếm của thị trường đối với lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

keyword-tool

+ Mạng xã hội

Hiện nay, có rất nhiều các trang mạng xã hội khác nhau để bạn sử dụng như: Facebook, Instagram, TikTok,…

Bạn hãy thường xuyên tương tác với cộng đồng trên các Group, diễn đàn lớn. Để chia sẻ, tư vấn, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng đối với lĩnh vực và sản phẩm bạn đang chuẩn bị kinh doanh.

Sau khi tìm ra thị trường và sản phẩm bạn chuẩn bị kinh doanh. Tiếp đến, bạn cần phân tích sâu hơn, để tìm ra các ngách nhỏ của thị trường và có lượng người quan tâm nhất định trong cộng đồng đó.

Cách này rất hay, nó giúp bạn đáp ứng được những mong muốn thị trường. Trao đi những giá trị và nhu cầu mà người dùng quan tâm nhất đến lĩnh vực mà bạn chuẩn bị kinh doanh

Ví dụ:

Mình chuẩn bị kinh doanh lĩnh vực Làm đẹp và Spa. Nhưng ngân sách kinh doanh có hạn, nên không thể ôm chọn hết các lĩnh vực có trong ngành này được.

Do đó, mình đào sâu và đi vào hai mảng kinh doanh chính là chăm sóc da mặt và Makeup

Mình lại tiếp tục đào sâu hơn vào Niche Site của thị trường Skincare và Makeup. Tìm ra được nhu cầu các bạn trẻ hiên nay quan tâm đến da khô, da dầu, da mụn, da hỗn hợp…

Lợi ích việc bạn tìm ngách thị trường càng sát với nhu cầu người dùng. Bạn càng phục vụ tốt cho khách hàng của mình và đáp ứng mong muốn và nhu cầu người dùng cần ở bạn.

=> Như vậy, rất nhanh để bạn chốt Sale và bán thêm nhiều mặt hàng khác cho họ.

>>  Bạn có thể xem lại bài viết: Bí quyết kinh doanh hiệu quả với phân tích từ khóa và nghiên cứu thị trường

Google-search-ban-hang

2. Lựa chọn sản phẩm

Khi bạn đã định hướng được sản phẩm và nhu cầu của người dùng trên thị trường. Bước tiếp theo, rất quan trọng và bạn cần tập trung và dành nhiều nguồn lực cho nó chính là ”Lựa chọn sản phẩm”.

Trong đó, có hai yêu tố bạn cần biết để nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm thành công, chính là:

+ Chất lượng sản phẩm

+ Giá nhập hàng về

TIPS: Bạn càng tìm đến các nguồn hàng và sản phẩm tốt với giá nhập rẻ. Đây đã là lợi thế lớn để bạn hơn nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng và chọn lựa sản phẩm với giá nhập hàng tốt nhất, theo công thức sau đây:

+ Bạn tìm kiếm từ khóa theo công thức “Sản phẩm + giá nhập sỉ + nguồn hàng“.

Facebook: Bạn có thể tham gia vào các Group hay diễn đàn buôn sỉ, nhập sỉ với số lượng lớn. Tại đây, có rất nhiều NCC với nguồn hàng tốt và giáp nhập hợp lý, để bạn lựa chọn đúng nhất.

kinh-nghiem-ban-hang

Google: Bạn cũng có thể lên Google và Search từ khóa tìm kiếm theo công thức trên.

ban-hang-tren-gg

Thương mại điện tử

 Bạn có thể tham khảo trên các trang TMĐT lớn như Shopee, Lazada, TiKi,…

Hiện nay, cũng có rất nhiều website trung gian kết nối giữa NCC và người nhập hàng. Nhập hàng với số lượng lớn và nhập sỉ với mức giá hợp lý, cùng nhiều lợi ích khác.

Ví dụ: Mình lên Shopee và tìm kiếm từ khóa về lĩnh vực mình chuẩn bị kinh doanh về “Giày dép trẻ em”.

ban-hang-tmdt

Mình tìm hiểu kỹ thông tin liên hệ trong phần nội dung. Để chủ động liên lạc với họ và đám phán để đi đến mức giá nhập và nguồn hàng là tốt nhất.

lien-he-mua-hang

Nhập hàng Quảng Châu

Tương tự, như cách trên bạn có thể tìm kiếm các nguồn hàng nhập sỉ tại các trang TMĐT bên Trung Quốc như: 1688, TaoBao….

Lợi thế của việc nhập hàng Quảng Châu. Bạn được xem kỹ các Video, hình ảnh Review chất lượng, sắc nét. Mẫu mã và kiểu dáng sản phẩm rất đa dạng, và phù hợp với nhu cầu của người dùng Việt Nam.

Gía nhập hàng cũng là một lợi thế, khi so sánh với các đơn vị nhập hàng khác trong nước. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất vẫn là ngôn ngữ và cách vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về đến Việt Nam.

Các khu chợ đầu mối / chợ bán sỉ

Cách cuối cùng, nhưng cũng rất hay chính là bạn tìm đến các khu chợ đầu mới hay các khu chợ sát biên giới tại cửa khẩu của Việt Nam.

Bạn tìm kiếm được các mặt hàng đẹp và chất lượng từ Quảng Châu, Trung Quốc nhập ra. Tuy nhiên, nó phát sinh một chút sự chênh lệch giá so với nhập trực tiếp tại Quảng Châu.

Lựa chọn các kênh bán hàng Online

Tương tự, như mô hình bán lẻ truyền thống bạn cần mở cửa hàng tại các tạp hóa, siêu thị, showroom…

Việc bạn lựa chọn các kênh bán hàng trên Online cũng quan trọng không kém, để tiếp cận được với nhiều người mua hàng hơn. 

>> Bạn có thể xem lại bài viết: Kinh doanh gì với số vốn dưới 10 triệu đồng? Kinh doanh vốn ít ai cũng làm được

Bạn cần xác định rõ ngân sách cho Marketing và tối ưu hóa ngân sách cho các chiến dịch truyền thông.

Mình chia ra làm hai hướng để bạn triển khai và lựa chọn định hướng kinh doanh phù hợp với tiềm lực tài chính của mình hiện tại, theo hai hướng:

+ Khách hàng tự nhiên

+ Chạy quảng cáo

1. Khách hàng tự nhiên

Bạn tiếp cận đến khách hàng tự nhiên, theo hướng Free Traffic thông qua các Group, diễn đàn, hội nhóm, Website tối ưu SEO….

Đây là định hướng tiếp cận khách hàng tự nhiên, nên bạn không chỉ tập trung một kênh bán hàng duy nhất. Mà hãy mở rộng hệ thống ra nhiều kênh bán hàng khác và sâu chuỗi, liên kết các nền tảng lại với nhau.

Trên internet hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng khác nhau, để bạn có thể tùy ý lựa chọn. Như là:

+ Trang TMĐT: Shopee, TiKi, Lazada

Hiện nay, Shopee đang là trang TMĐT có lượng Traffic và nhu cầu mua sắm lớn nhất tại Việt Nam trên các sản TMĐT. Bạn có thể thử sức và bắt đầu lấn sân bán hàng trên sàn TMĐT này.

+ Livestream bán hàng

Bạn có thể kết hợp cùng Livestream bán hàng trên các trang mạng xã hội. Hình thức rất hay và bạn có thể nổ rất nhiều đơn và chốt Sale trực tiếp trên sống Livestream của mình. Rất nhiều Shop áp dụng cách này rất tốt và có thể bán được vài trăm đơn hàng /ngày.

+ Xây dựng kênh Youtube

Bạn có biết, Youtube hiện nay đang là nền tảng Video lớn nhất Thế giới. Bạn có thể tạo ra có nội dung hay Content Video chia sẻ về các chủ đề: Tips, kinh nghiệm, giá trị, kiến thức….

Hãy xây dựng ra các nội dung Video Content trao giá trị trước. Sau khi đã có cộng đồng các Subcribers ổn định rồi. Bạn có thể bắt đầu gặt quả và chèn thêm sản phẩm mình vào để bán sẽ rất là tuyệt vời.

+ Blog hay Site vệ tinh

Bạn có thể kết hợp để tạo ra các Blog hay các Site vệ tinh chuyên sâu về một lĩnh vực hay thị trường, sản phẩm cụ thể.

Bạn liên tục để tạo ra những bài viết: chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, mẹo vặt, Tips giá trị…

Khi trang Blog của bạn đủ lớn và có một cộng đồng những dọc giả trung thành. Bạn có thể chèn các Link bán hàng, Link sản phẩm đối tác, đặt Banner quảng cáo… Để bạn kiếm tiền và mở rộng ra thêm nhiều nguồn thu nhập mới

>> Hiểu hơn bạn nên xem lại bài viết: 5 bước đơn giản để bạn kiếm tiền trên trang Blog của mình

mua-hang-qua-link

Chạy quảng cáo là cách nhanh nhất để bạn chi tiền mua những thứ hạng, lượt tìm kiếm hay tuần suất hiển thị…. Để tiếp cận nhanh hơn đến những khách hàng và người mua hàng tiềm năng.

Bạn đi theo hướng tìm kiếm khách hàng tự nhiên cần rất nhiều thời gian, để tạo dựng lòng tin và sự uy tín trong lòng khách hàng. Rồi mới từ từ dẫn dắt họ đi đến hành động mua hàng.

Với Chạy quảng cáo đem lại độ hiệu quả và doanh số ngay tức thì. Bạn có thể tham khảo một số kênh quảng cáo lớn, phổ biến hiện nay như:

+ Facebook Ads

Kênh quảng cáo được rất nhiều nhà bán lẻ và nhà kinh doanh online lựa chọn.

Bạn cần có kiến thức nền tảng tốt, chạy quảng cáo Facebook Ads mới hiệu quả và thành công. Nếu bạn chưa chuẩn bị tốt, đã vội lao vào chạy quảng cáo thì chỉ đốt tiền cho Facebook.

>> Hiểu hơn bạn nên xem lại bài viết: Tìm hiểu về quảng cáo Facebook – Các loại hình chạy quảng cáo trên Facebook

+ Google Ads

Google là nền tảng quảng cáo đã có mặt trên thị trường từ rất lâu đời. Hỗ trợ bạn chạy quảng cáo cho nhiều chiến dịch và nhiều loại hình quảng cáo khác nhau, để bạn lựa chọn.

Trong đó, có 5 hình thức quảng cáo chính bao gồm:

. Google Search: Quảng cáo dạng tìm kiếm 

. GDN – Google Display Network: Quảng cáo hiển thị

. Youtube Ads: Quảng cáo Video trên Youtube

. Gmail Ads

. Google Shopping Ads

+ TikTok Ads

Đây là Platform nền tảng quảng cáo hoàn toàn mới. Nó tương tự như chạy quảng cáo trên Facebook trong năm đầu tiên.

Theo mình, đã Test và chạy thử độ hiệu quả là rất tốt và tỷ lệ chuyển đổi cũng rất ổn định. (Bạn có thể tham khảo)

Qua những lợi ích và các kênh quảng cáo mà mình kể trên. Bạn lợi ích quảng cáo rất lớn, trong việc hỗ trợ bạn tiếp cận nhanh hơn đến khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi ra Sale tức thì.

Ngược lại, bạn đốt tiền cho quảng cáo cũng nhanh không kém. Nếu bạn chưa trang bị thật tốt kiến thức nền tảng.

Để chiến dịch quảng cáo thành công, cần rất nhiều thứ bạn cần tối ưu như là: Content, Visual Content, loại quảng cáo, Target chiến dịch, gắn Tracking, ….

huong-dan-lading-page

Kết lại

Trong bài viết này, mình tổng hợp và mang đến cho các bạn một gốc nhình mới về Kinh doanh và bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kinh doanh thành công không phải là dể dàng, đòi hỏi bạn liên tục nâng cấp bản thân mình tốt hơn. Update những kiến thức mới, và liên tục thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu và trải nghiệm người dùng.

Bạn cần biết áp dụng nhuần nhuyễn các trang mạng xạ hội và sử dụng thành thạo các công cụ Marketing Online cho cửa hàng của mình trên Internet.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần chúng tôi hỗ trợ thêm. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar