Điểm chất lượng và những điều cần lưu ý để chiến dịch Google Ads thành công

30/04/2021 1501 lượt xem 0 bình luận

Một trong những kiến thức căn bản và quan trọng trước khi bạn bắt đầu tạo ra chiến dịch chạy quảng cáo trên Google Ads. Chính là điểm chất lượng của website và khi bạn tối ưu điểm chỉ số chất lượng tốt sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho mỗi lượt Click vào quảng cáo đó.

Với cách này bạn vừa có thể nâng cao điểm uy tín và sự tin tưởng của website của mình với Google. Thông qua việc tối ưu các chỉ số trên website, đọc hiểu và phân tích các dữ liệu, sau đó tới bước tối ưu Campain để chạy quảng cáo Google. Vừa giúp giảm giá thầu từ khóa để chạy quảng cáo Google Ads.

Việc để chạy quảng cáo thì rất dể và ai cũng làm được, nhưng để nâng cao điểm chất lượng website và giảm ngân sách vào chạy quảng cáo. Cần rất nhiều những yếu tố khác nhàu và trong đó điểm chất lượng là chỉ số cực kỳ quan trọng.

Được rồi, không nói nhiều nữa chúng ta cùng đi vào tìm hiểu điểm chất lượng là gì và những lợi ích điểm chất lượng mang lại cho website của chúng ta trong các chiến dịch quảng bá và truyền thông. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

Điểm chất lượng là gì?

Bạn có biết điểm chất lượng là thuật ngữ để đánh giá chất lượng của chiến dịch quảng cáo, bộ từ khóa, và cả trang đích hay website của bạn có đạt điểm đánh giá tốt từ Google hay không.

Với những website có điểm chất lượng là 10 điểm bạn có thể chạy quảng cáo với chi phí CPC là thấp hơn và có vị trí quảng cáo hiển tốt trên Top tìm kiếm của Google.

Như vậy, khi đối thủ muốn vượt mặt được vị trí của bạn họ phải chạy với ngân sách quảng cáo cao hơn thì mới lên được. Chỉ với điểm chất lượng này bạn chỉ cần chạy quảng cáo nhè nhẹ là đủ để duy trì thứ hạng cao rồi.

Lợi ích Điểm chất lượng trong Google Ads

Lợi ích điểm chất lượng trên một website mang lại cho các website của chủ doanh nghiệp hay nhà bán hàng là rất nhiều. Chúng ta có thể điểm qua một vài những lợi ích lớn như:

+ Quảng cáo của bạn có được vị trí và thứ hạng hiển thị đẹp trên Top tìm kiếm của Google.

+ Bạn có thể chạy quảng cáo nhè nhẹ để được ưu tiên các vị trí quảng cáo tốt hơn và mức độ liên quan đến từ khóa cần SEO.

+ Tăng chỉ số CPC tối đa và hiển thị thêm các thông tin quảng cáo khác có liên quan

+ Tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng hay hành động nào đó của khách hàng khi truy cập vào website của bạn.

+ Nâng cao điểm chất lượng và uy tín của website với Google

+ …….

diem-chat-luong-website

Yếu tố ảnh đến điểm chất lượng của website

1. Trải nghiệm trang đích

Theo mình thấy đây là vấn đề cốt lõi mà rất nhiều bạn thường hay bỏ qua và không thường xuyên tập trung đẩy mạnh vào nó, chính là nâng cao nghiệm trang đích từ người dùng.

Đó chính là việc bạn hãy tập trung vào Content và nội dung trên trang hướng đến chủ đề ngách cụ thể, liên quan và dể dàng điều hướng người dùng đến với trang đích đó.

Như vậy, trong 5 giây đầu tiên khi khách hàng truy cập vào website của bạn và thấy nội dung bạn tối ưu và đem giá trị cho họ. Họ ở lại với bạn lâu hơn và tìm hiểu kỹ các thông tin mà bạn chia sẻ với họ.

Từ đó, họ thường xuyên ra vào website của bạn để tìm hiểu nội dung và thông điệp truyền thông mà bạn chia sẻ đến họ. Sau quá trình bạn tạo được lòng tin với người xem, chúng ta dể dàng hơn trong việc điều hướng của trang với người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung tối ưu website hay trang đích của chúng ta thân thiện với các thiết bị điện thoại hay Mobile. Đa số người dùng hiện nay đều sử dụng các thiết bị này để lướt web và tìm hiểu thông tin trên mạng.

thong-tin-ve-trang-dich

2. Mức độ liên quan của quảng cáo.

Nó giúp bạn đo lường được mức độ và các chỉ số ăn khớp của từ khóa với nội dung thông điệp quảng cáo của bạn có trên trang đích của quảng cáo. Nếu điểm chất lượng dưới trung bình có thể quảng cáo của bạn quá chung chung và không hướng đến lĩnh vực cụ thể. Hoặc là nó không có giá trị và hữu ích với người xem.

Do vậy, mức độ liên quan của quảng cáo là rất quan trọng với những nhận định và nhu cầu tìm kiếm từ người dùng.

+  Keywords (từ khóa chính): Nên in đậm và in nghiêng để làm nổi bật các từ khóa cần SEO

+ Phân bổ đều từ khóa chính và từ khóa phụ trong nội dung bài viết và các Heading

+ Trang đích phải chứa từ 5-7 từ khóa chính và từ khóa phụ. Kết hợp và phân bổ trải đều trong bài viết cách hợp lý và không gây khó chịu cũng như tăng độ trải nghiệm từ người xem.

+ Chia ra nhiều nhóm quảng cáo nhỏ hơn và Testing cho nhiều nhóm chiến dịch khác nhau. Phân bổ và lồng ghép từ khóa trong bài viết một cách khoa học và hợp lý nhất.

+ …

3. CTR – Tỷ lệ nhấp chuột

CTR-quang-cao-gg-ads

Chỉ số CTR là một trong những chỉ số rất quan trọng. Nó giúp bạn đo lường được tần suất hiển thị của các mẫu quảng cáo trên Top các kết quả tìm kiếm từ Google.

Nếu như chỉ số CPC là tỷ lệ nhấp chuột, có bao lượt nhấp vào mẫu quảng cáo đó. Còn chỉ số CTR đo lường tần suất click vào một mẫu quảng cáo kể từ khi họ nhìn thấy được mẫu quảng cáo từ bạn.

Hay nói cách khác điểm số này dựa trên số lần hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa quảng cáo của bạn. Nếu mỗi lần hiển thị người dùng nhấp chuột vào càng nhiều thì tỷ lệ CTR của bạn càng tăng, khả năng khiến khách hàng chuyển đổi hay thực hiện hành động nào đó là cao hơn.

Công thức để đo lường điểm chất lượng theo giá trị CTR như sau:

Điểm chất lượng = Sự liên quan x Trải nghiệm người dùng x CTR

Ví dụ: Nếu mẫu quảng cáo của bạn có 5 lượt nhấp trên 1.000 lượt hiển thị thì CTR sẽ là 0.5%.

Như vậy, bạn có thể hiểu rằng chỉ số CTR càng cao chứng tỏ quảng cáo của bạn càng hot và thu hút được nhiều sự quan tâm và tìm kiếm từ người dùng. Từ đó, khả năng chuyển đổi và gia tăng hành động nào đó từ khách hàng là cao hơn.

diem-chat-luong-google-ads

4. CPC – Cost Per Click

CPC là một trong những điểm chỉ số cơ bản mà bạn cần biết, để đo lường được có bao nhiều lượt click và tìm kiếm mẫu quảng cáo đó.

Trong đó, có 2 dạng CPC cơ bản như sau:

+ CPC tối đa: Số tiền bạn chi trả cho mỗi lượt nhấp vào mẫu quảng cáo

+ CPC trung bình: Số tiền bạn đã trả cho quảng cáo chia cho tổng số lượt nhấp vào quảng cáo đó.

Như vậy, chỉ số CPC quảng cáo của bạn cao hay thấp còn phụ thuộc điểm chất lượng của website, bài viết, thỏa mãn được nhu cầu từ người dùng,… như vậy có cơ hội tiếp cận đến nhiều người hơn. Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ mẫu quảng cáo này.

cpc-quang-cao-gg-ads

Tính điểm chất lượng của chiến dịch quảng cáo Google Ads

Thứ hạng hay vị trí hiển thị của chiến dịch quảng cáo được quyết định bởi 2 yếu tố chính, đó là:

+ Điểm chất lượng

+ CPC tối đa

Tức bạn muốn có thứ hạng hiển thị quảng cáo của mình càng cao thì bạn cần nâng cao điểm chất lượng của website với Google. Hoặc bạn chi nhiều tiền hơn cho Google để đổi lấy mỗi lượt Click chuột từ người dùng.

Tất nhiên, là bạn muốn lựa chọn cách tối ưu bài viết và cả website của mình rồi, chứ không ai muốn mình phải trả nhiều tiền hơn cho Google cả. Nhưng vấn đề đặt ra là làm cách nào để tăng điểm chất lượng hay điểm úy tín với Google, để đạt điểm tuyệt đối là điểm 10.

++ Ví dụ:

Mình lấy một ví dụ cụ thể như sau để bạn hiểu hơn về cách tính điểm chất lượng của bài viết nhé.

tinh-diem-chat-luong-gg-ads

Đầu tiên, đây là 4 nhà quảng cáo tương ứng với A,B,C,D và cùng chạy chung cho một nhóm từ khóa chính là ”Kem trị mụn”.

Như vậy, điểm CPC tối đa mà các nhà quảng cáo đặt là ngẫu nhiên và không ai biết giá thầu từ khóa của đối thủ mình đặt là bao nhiêu cả. Như vậy, tất cả là ngẫu nhiên và được quyết định bởi điểm chất lượng hay điểm đánh giá của Google với website chúng ta.

+ Nhà quảng cáo A: Sẵn sàng chi trả giá thầu CPC tối đa là 12.000đ và họ đạt điểm chất lượng là 4 điểm.

+ Nhà quảng cáo B:  Đã thiết lập giá thầu CPC tối đa là 10.00đ và họ đạt điểm chất lượng là 7 điểm.

+ Với quảng cáo C: Họ chi trả cho giá thầu CPC tối đa là 9.000đ và điểm chất lượng của họ là 9 điểm.

+ Nhà quảng cáo D: Gía thầu CPC tối đa của họ là 8.000đ và điểm chất lượng họ đạt được là 8 điểm.

Như vậy công thức để đánh giá và tính điểm chất lượng của các nhà quảng cáo là:

diem-chat-luong-google

Như vậy, chúng ta có thể đi đến kết luận chung về 4 nhà quảng cáo trên. Để tìm ra ai là người thắng cuộc trong cuộc cạnh tranh vị trí hiển thị trên công cụ Google Search này.

+ Nhà quảng cáo A: Mặc dù họ chi trả và bỏ ra rất nhiều tiền cho chạy quảng cáo. Nhưng họ lại không tối ưu điểm chất lượng của website và bài Post chạy quảng cáo

-> Nên Google đánh giá họ không cao và xếp họ vị trí thứ hạng thấp nhất.

+ Nhà quảng cáo C: Họ là nhà quảng cáo có điểm chất lượng được Google đánh giá khá cao là 9 điểm. Đồng thời, giá thầu CPC tối đa họ chi trả cho nhóm quảng cáo xếp vị trí thứ 3 trong 4 nhà quảng cáo.

-> Như vậy, quảng cáo của họ vừa chạy với chi phí rẻ hơn mà thứ hạng lại cao hơn hẳn 3 nhà quảng cáo còn lại.

Kết lại

Hy vọng qua bài viết này, mình giúp bạn hiểu hơn về Điểm chất lượng và những điều cần lưu ý để chiến dịch Google Ads thành công.

Theo mình cách tốt nhất để bạn làm tăng được thứ hạng hiển thị của Google, đồng thời giảm chi phí quảng cáo và nâng cao thứ hạng hiển thị của Google. Chính là việc bạn hãy cố gắng tối ưu thật tốt bài viết và nâng cao điểm chất lượng cũng như điểm đánh giá  uy tín của website với Google.

Bạn chạy được quảng cáo với chi phí và giá thầu rẻ hơn, đồng thời tần suất và vị trí hiển thị quảng cáo là cao hơn hẳn.

Bài viết này giúp bạn hiểu hơn cách tính điểm chất lượng của các chiến dịch quảng cáo Google Ads. Hãy đặt câu hỏi ngay bên dưới, để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt hơn nếu có góp ý hay câu hỏi gì thêm

Chúc các bạn thành công!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar