Content Marketing là gì? Bí quyết xây dựng Content Marketing xịn sò

02/11/2020 2249 lượt xem 0 bình luận

Content marketing là gì? Kinh nghiệm để xây dựng nội dung xịn sò, thu hút người xem, tăng nhận thức thương hiệu và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng.

Tất cả được mình tổng hợp lại từ kinh nghiệm trong nhiều năm và hỗ trợ bạn tạo ra những nội dung Content Marketing bán hàng chuẩn chỉnh, phục vụ cho nhiều mục đích và từng chiến dịch quảng cáo khác nhau.

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn hãy xem lại những bài viết khác:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Content Marketing là gì? Bí quyết xây dựng Content Marketing xịn sò

Content Marketing là gì? Giá trị lợi ích Content Marketing mang lại

Bạn có thể hiểu đơn giản, Content Marketing là một trong những chiến lược của marketing. Nó tập trung vào khả năng sáng tạo, cung cấp thông tin hữu ích mang lại giá trị cho người đọc và tạo sự liên kết giữa người đọc với doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể dẫn dắt và chuyển đổi họ thành những người mua hàng tiềm năng.

Để hiểu rõ hơn, mình nó chi tiết như sau:

Content Marketing hay chiến lược xây dựng nội dung bán hàng trong dài hạn. Bạn tạo ra sợi dây liên kết và thiết lập mối quan hệ bền vững giữa khách hàng và người bán hàng. Từ việc, tạo ra những giá trị, nội dung Content chất lượng và mang lại giá trị cho người đọc.

Hiện nay, người dùng đang dần chuyển đổi từ phương thức tiếp nhận bằng chữ viết sang hình ảnh và Video.

Chính vì vậy, Content Marketing giờ đây không chữ dừng lại ở câu chữ hay câu từ phải chuẩn xác. Còn cần kết hợp hình ảnh và Video sắc nét, thông điệp rõ ràng và khai phá nhu cầu và giá trị ẩn sâu trong mỗi khách hàng.

Khi bạn đã xây dựng lòng tin bên trong khách hàng về thương hiệu của mình. Rất dể để bạn Educate thị trường; và điều hướng khách hàng thực hiện hàng động nào đó, hay Upsell mua thêm nhiều sản phẩm khác nữa.

Tóm lại, giá trị cốt lõi việc xây dựng nội dung và tạo ra Content bán hàng hữu ích là rất cần thiết. Bạn có thể, thay đổi suy nghĩ khách hàng về tư duy mua hàng và đưa họ trở thành người mua hàng tiềm năng để Cross SellUpsell thêm nhiều sản phẩm khác để bán cho họ.

content-ban-hang

Ví dụ: Mình là một Blogger chuyên Review các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da mặt.

Bạn có thể xây dựng ra những nội dung hữu hích và bài viết chia sẻ về cách bảo vệ da mặt, Tips trị mụn cho các bạn nữ,… cung cấp cho khách hàng giá trị hữu ích và kinh nghiệm thực tiễn để họ thấy thích và Follow bạn.

Sau đó, bạn từ từ điều hướng họ thực hiện các hành động tiếp theo, như là: đọc các bài viết khác có liên quan, dẫn họ đến trang mua hàng, cửa hàng của bạn…..

Các dạng Content Marketing phổ biến trên thị trường ngày nay

Content Marketing đã có mặt trên thị trường từ rất lâu, cho dù Marketing có thay đổi như thế nào. Content Marekting vẫn đóng vai trò rất quan trọng, ”Content is the King”.

Hiện nay, Content Marketing rất đa dạng và không chỉ dừng lại ở câu chữ và chữ viết. Đang dần có sự chuyển dịch sang mặt hình ảnh và video.

Vậy các dạng Content Marketing đang phổ biến trên thị trường hiện nay, như là:

1. Blog

Tác dụng của Blog là giúp bạn xây dựng thông tin hữu ích, có liên quan đến lĩnh vực hay dịch vụ của bạn. Người viết xây dựng ra các nội dung, thông tin hữu ích, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân xoay quanh chủ đề sản phẩm /dịch vụ kinh doanh.

Đây là cách bạn tạo ra giá trị và truyền tải thông điệp đó thông qua Content Marketing. Để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng, thông qua câu chữ bạn có thể chuyển đổi họ từ người tìm hiểu về Blog của bạn sang khách hàng tiềm năng.

Lợi ích mà Blog mang lại cho người bán hàng, như là:

+ Xây dựng lòng tin và gây dựng uy tín với những khách hàng mới.

+ Dẫn dắt người đọc từ những người mới biết về bạn trở thành khách hàng tiềm năng.

+ Người dùng trở thành những người Follow và luôn quan tâm giá trị mà bạn chia sẻ.

blogger-content

2. Video

Trên thị trường hiện nay, Video Marketing được xem là xu hướng tiếp thị mới, giúp truyền tải thông điệp rõ ràng và chi tiết hơn đến người dùng. Thông qua hình thức nghe và nhìn.

Video được xem là công cụ Marketing cực kỳ hiệu quả và mang lại tỷ lệ ROI cực kỳ cao.

Theo khảo sát mới nhất của tạp chí Animoto,có đến 73% khách hàng bị ảnh hưởng bởi Video khi đang tìm hiểu thông tin thêm về sản phẩm. Sau đó, họ mới đi đến quyết định mua hàng.

video-marketing

3. Podcast

Thông tin hay nội dung được bạn trình bày bằng âm thanh. Bạn có thể tải hoặc phát trực tiếp trên chính website của mình.

Xu hướng nghe Podcast đang rất hứa hẹn, để trở thành một trào lưu mới trong tương lai. Với tên gọi được cộng đồng biết đến là “white noise – Âm thanh trắng“. Nghĩa là âm thanh luôn bên bạn, dù bạn có đang bận hay đang làm việc gì khác.

podcast-marketing

4. Email Marketing

Email Marketing là cách mà bạn gửi email bán hàng đó. Đến với hòm thư của tập khách hàng tiềm năng, mà bạn đã có data của họ từ trước.

Mặc dù, hình thức Marketing này có tỉ lệ ROI khá cao, nhưng rất khó để bạn khai thác tốt. Bởi vì:

+ Tỉ lệ người dùng mở mail hiện nay là rất thấp

+ Không phải công việc nào cũng sử dụng đến Email

+ Rất ít người dùng sử dụng Email hằng ngày.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy tập trung vào những khách hàng thường xuyên sử dụng mail. Châu chuốt về mặt nội dung và hạn chế tối đa tỷ lệ khách hàng ”Hủy yêu cầu nhận mail” từ bạn.

5. Mạng xã hội

Mạng xã hội giờ đây đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nó như một món ăn tinh thần, giúp bạn thư giản sau những ngày làm việc mệt  mỏi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trang mạng xã hội khác nhau. Để bạn khai thác và bán hàng tốt có thể kể đến như: Facebook, Instagram, Youtube, TikTok…

Việc của bạn là xây dựng ra những nội dung Content chất lượng và truyền tải nhiều thông điệp khác nhau đến với quý khách hàng của mình.

Lợi ích xây dựng Content Marketing lên trang mạng xã hội, có thể kể đến như:

+ Điều hướng khách hàng tới sàn TMĐT hay website

+ Xây dựng hình ảnh thương hiệu

+ Tăng tỉ lệ bán hàng

+ Xây dựng cộng đồng riêng thông qua các Group và nhóm.

mang-xa-hoi

Tips cần biết để triển khai Content Marketing đạt hiệu quả

1. Xây dựng thông tin hữu ích

Đây là yếu tố quan trọng và điều kiện tiên quyết đầu tiên. Làm nên chiến dịch Content Marketing đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Khi người dùng đang có nhu cầu mua sắm một sản phẩm nào đó. Họ thường có xu hướng lên Google, Youtube hay trang mạng xã hội bất kỳ để tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm đó.

Lúc này, bạn biết kết hợp Content Marketing cùng SEO. Tỷ lệ bạn nằm trên Top những vị trí đầu khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan là cực kỳ cao. Họ tiếp cận đến bạn và tìm hiểu thông tin hữu ích do chính bạn cung cấp.

Nội dung bạn mang lại càng có giá trị và hữu ích với người dùng tìm kiếm. Càng thúc đẩy họ tiến tới hành vi mua hàng như: xem thêm bài viết khác, đặt hàng, thêm vào giỏ hàng…

Giữ chân khách hàng ở lại với bạn càng lâu thì càng tốt cho SEO. Vì Google đánh giá rất cao những website mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, nội dung bạn mang lại càng tốt, thông điệp Content bạn hay và hấp dẫn. 

=> Google đánh giá cao và rất nhanh bộ từ khóa bạn đều lên Top Google.

2. Nội dung đủ sự thật và không nói quá sai sự thật

Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn khi xây dựng Content thường hay gặp phải. Bạn hay thổi phòng và nói quá sự thật. Vì để tăng tỷ lệ chốt Sale, điều này rất dể gây tác dụng ngược.

Khách hàng muốn mua sản phẩm nào đó, đồng nghĩa việc họ đang tìm giải pháp giải quyết cho nổi đau của họ. Sản phẩm và giá trị của nó không đúng và không đem lại giá trị cho khách hàng, họ mất lòng tin và đánh giá trải nghiệm bạn mang lại cho khách hàng là không tốt.

Đồng thời, điều này gây ảnh hưởng đến tên thương hiệu, và làm bạn trong mắt khách hàng không còn chuyên nghiệp và không tạo dấu ứng sâu sắc trong lòng họ nữa.

3. Nội dung luôn đổi mới và có tính độc lạ

Với tình hình cạnh tranh thứ hạng Top từ nhiều thương hiệu khác nhau như hiện nay, bão hòa nội dung Content rất hay sảy ra và dẫn đến nhiều thông tin cứ lặp đi lặp lại rất nhàm chán.

Do đó, việc bạn đổi mới và xây dựng phong cách Content độc lạ, theo cá tính thương hiệu của mình là điều rất cần thiết. Điều này giúp bạn nổi bật và mang thông điệp giá trị riêng cho sản phẩm và thương hiệu của mình trong mắt khách hàng.

Bạn có thể áp dụng một số Tips sau đây khi xây dựng nội dung Content Marketing của mình:

+ Title thu hút, sáng tạo và đánh mạnh vào nổi đâu của khách hàng.

+ Kết hợp cùng các Media khác như: video, hình ảnh, noteline, Emoji ….trong bài viết

+ Nội dung mang thông điệp, có cá tính riêng và tạo giá trị với người đọc.

noi-dung

Bí quyết xây dựng Content Marketing xịn sò

1. Xác định Insight khách hàng mục tiêu

Điều này là tối quan trọng và rất cần thiết. Trước khi bạn bắt tay vào viết hay xây dựng thông điệp gửi đến khách hàng, bạn hãy dành chút thời gian để nghiên cứu Insight khách hàng của mình.

Bằng cách bạn tự đặt câu hỏi và giải đáp câu hỏi sau đây:

+ Khách hàng nào sẽ thích đọc bài viết này?

+ Nhu cầu khi họ tìm đến bạn là gì?

+ Họ đã biết gì về bạn? Họ thích nghe giá trị nào từ bạn?

+ Phong cách và ngôn từ mà khách hàng thích nhất

+ ….

Do vậy, bạn hãy đặt mình vào vị thế khách hàng và giải đáp hết các thắc mắc của khách hàng. Khi họ đang có nhu cầu và tìm đến một thương hiệu, để mua sản phẩm bất kỳ nào đó.

Nếu bạn không thể hiểu được khách hàng của mình là ai. Rất khó để bạn thuyết phục được người dùng mua sản phẩm của bạn bán ra.

2. Hạn chế Content bán hàng

Trên hết, bạn hãy cung cấp các thông tin hữu ích và content có giá trị cho người đọc.

Việc bạn sử dụng quá nhiều thông tin mang tính bán hàng. Không được khách hàng đánh giá cao và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ.

Khách hàng cảm thấy bạn quá nhàm chán và tiếp cận đến họ chỉ để bán hàng. Rất nhanh họ thoát ra khỏi bạn và tìm đến các thương hiệu khác, có dịch vụ và hậu mãi tốt hơn.

Hãy tiếp cận đến những người dùng mới bằng thông tin hữu ích và có giá trị cho người đọc. Sau đó, mới là bán hàng là tốt nhất các bạn nhé.

Theo mình, cách tốt nhất là bạn xây dựng nội dung theo tỷ lệ 8:2 hoặc 9:1

+ 8 và 9 phần: chia sẻ Content hữu ích, mẹo vắt, ý kiến chuyên gia… -> Có giá trị cho người đọc.

+ 1 và 2 phần: Thông điệp bán hàng

Cách này mình đã và đang áp dụng với mô hình kinh doanh của mình ở hiện tại rất thành công.

3. Đa dạng nội dung Content

Content không nhất thiết là chỉ có chữ và chữ. Hiện nay, khách hàng thông minh hơn và họ thích nghe và nhìn.

Do vậy, bạn có thể kết hợp và tạo ra nhiều giá trị content khác nhau, như là:

+ Video

+ hình ảnh, Image

+ Voice Search

+ Content chữ viết

+ …..

Do vậy, bạn hãy liên tục cập nhật các xu hướng mới và tiếp cận đến khách hàng từ nhiều nội dung khác nhau. Thông điệp bạn truyền tải càng đa dạng, khách hàng càng có thiện cảm và đánh giá cao thương hiệu và chất lượng phục vụ của bạn có giá trị với khách hàng.

noi-dung-huu-ich

4. Thường xuyên đo lường hiệu quả công việc

Tại sao mình lại đề cập đến vấn đề này, Vì rất nhiều bạn nghĩ rằng viết xong là hết. Thật ra ‘‘Không phải như vậy”.

Cách làm chuẩn và quan trọng nhất là bước đo lường, hiệu quả công việc và giá trị các Content bạn truyền tải đến khách hàng. Để liên tục đổi mới phong cách và cải thiện giá trị tốt hơn với người xem và chính là khách hàng của mình.

Do vậy, bạn thường xuyên theo dõi và đo lường các chỉ số sau đây:

+ Website và Blog: Bạn đo lường thời gian người dùng ở lại trang của bạn – Time On Page. Ngoài ra, bạn nên theo dõi nguồn Outsource khác để khách hàng tìm đến website của mình, backlink, lưu lượng truy cập….

+Trang mạng xã hội: Bạn có thể đo lường lượt like, comment, inbox, tỷ lệ ra đơn….

Sau khi phân tích và tổng hợp lại các số liệu mà mình đã đo lường được. Bạn hãy tối ưu và cải thiện chất lượng nội dung của mình phù hợp hơn như cầu người dùng, và tất cả phục vụ trải nghiệm khách hàng luôn là tốt nhất.

huong-dan-lading-page

Kết lại

Bài viết đến đây đủ dài, hy vọng với những chia sẻ trên của levantruong.net. Mang đến cho bạn gốc nhìn mới và giúp bạn hiểu hơn về Content Marketing là gì? Bí quyết xây dựng Content Marketing xịn sò.

Bạn còn lăn tăn và chưa thật sự hiểu về giá trị Content Marketing mang lại. Bạn hãy đọc lại bài viết này thêm lần nữa và bắt tay ngay vào xây dựng nội dung cho thương hiệu của mình và liên tục nâng cấp và đổi mới nội dung, thông điệp gửi khách hàng.

=> Như vậy, khách hàng rất thích và đánh giá bạn là thương hiệu có giá trị. Họ sẵn lòng mua các sản phẩm /dịch vụ của bạn sau đó.

Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì thêm. Bạn hãy để lại comment bên dưới, để chúng mình được biết và hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!

Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết kế tiếp.

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar