Content ID là gì? Kiếm tiền trên Youtube với content ID

09/11/2020 3432 lượt xem 0 bình luận

Content ID là cụm từ đã không còn quá xa lạ với các bạn làm Video chuyên nghiệp hay các bạn kiếm tiền bằng Reup video. Dể hiểu, đây là cách mà Youtube càn quét các nội dung Video, có vi phạm bản quyền.

Trong lần cập nhật gần đây của Youtube, gây lên khá nhiều tranh cãi xoay quanh chủ đề ”Content ID” giữa Youtube và các nhà làm nội dung âm nhạc,

Google luôn cho rằng tính năng quét Content ID của mình hoạt động vô cùng hiệu quả và ngăn chặn hầu hết các Video vi phạm bản quyền nội dung.

Ngược lại, theo chiều hướng khác các nhà làm Content nội dung âm nhạc. Đặc biệt, trong đó là kênh Youtube ”Universal Music Group” lại tố cáo rằng Youtube để lọt lưới hơn 45% Video vi phạm bản quyền. Hệ thống của Youtube hoạt động còn kém hiệu quả và chưa đạt kết quả tốt như Youtube đã cam kết.

Để hiểu hơn, hãy cùng Hoconlineaz.net đi phân tích và tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn hãy xem lại những bài viết khác:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Content ID là gì? Kiếm tiền trên Youtube với content ID

Content ID là gì?

Cụm từ Content ID hay phương pháp quét và lọc các nội dung Video chứa nội dung vi phạm bản quyền. Giúp cho các nhà làm nội dung chính thống đảm bảo giá trị bản quyền cho Video vi phạm của mình. Đảm bảo giá trị nội dung mà bạn làm ra luôn được Youtube bảo vệ là tốt nhất.

Lợi ích mà các nhà làm nội dung đạt được là: Ngăn chặn, gỡ bỏ Video chứa nội dung vi phạm bản quyền, hay cho phép video đó vẫn được hoạt động (Nhưng doanh thu phải trả cho nhà làm nội dung). Như vậy, bạn gia tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể khi sản xuất nội dung mới trên Youtube đấy.

Google tạo ra các Content ID với mục đích là bảo mật và kiểm soát nhà làm nội dung trên hệ thống Channel của mình. Tương tự như dấu vân tay, các nhà làm nội dung, đăng tải nội dung của mình trên Youtube. Rồi hệ thống hóa các cơ sở dữ liệu và tạo ra các bản ghi nhớ chồng nhiều lớp, tương tự như trên xác minh vân tay.

Tất nhiên rằng, dấu vân tay này là duy nhất của riêng mỗi chủ kênh Youtube. Khi bị Youtube càn quét và phát hiện ra có người xâm hại hệ thống vân tay của bạn. Youtube càn quét và phát hiện đó là người thứ hai giả mạo, các nhà làm nội dung Content gốc có quyền tùy ý xử lý các Video vi phạm bản quyền đó.

Có một cái hay mà bạn không biết, Content ID cho phép nhà sản xuất nội dung gốc. Lựa chọn video vi phạm bản quyền không được tồn tại và thu lại doanh thu tiền quảng cáo từ họ về mình.

content-id

Content ID có phải là con dao hai lưỡi

Trên lý thuyết đúng ra các nhà làm nội dung Content gốc phải rất vui khi có tính năng Content ID này. Để xử lý các chủ kênh vi phạm bản quyền cảu bạn, ngoài ra họ có thể thu về khoảng lợi nhuận kha khá từ tiền quảng cáo (Khi cho phép nội dung hoạt động).

Tuy nhiên, không đơn giản như vậy việc tìm ra bản quyền gốc đó là thuộc về ai không dể dàng gì. Đặc biệt, hệ thống Content ID xử lý và phân tích hoàn toàn dựa trên robot tự động. Nên khi vấn đề vi phạm bản quyền xãy ra, Google rà soát lại thông qua hệ thống Robot của mình để xem xét và đi đến kết luận cuối cùng.

Trong thời gian tố cáo, toàn bộ nội dung liên quan đến Video đó bị dừng hoạt động tạm thời và không thu lợi nhuận từ tiền quảng cáo. Vấn đề này, sảy ra với các nhà phát triển nội dung gốc.

Thời gian tiện cụng rất dài và mất nhiều thời gian, để chờ đợi Google đưa ra kết luận cuối cùng.

video-dao-2-luoi

Kiếm tiền trên Youtube với Content ID

Bạn có thể tạo ra doanh thu và lợi nhuận kha khá, từ các nhà Reup Video của bạn và đăng tải Youtube để kinh doanh và kiếm tiền từ quảng cáo. Lúc này, hệ thống Content ID quét danh sách các kênh vi phạm bản quyền và báo cáo hành vi người dùng này cho bạn.

=> Bạn có thể yêu cầu gỡ bỏ nội dung này ra khỏi kênh của họ hoặc có thể cho phép nó hoạt động và thu lại khoảng tiền kha khá từ quảng cáo từ những Video vi phạm bản quyền này.

Content ID rất thông minh và bảo vệ lợi ích nhà sáng tạo nội dung rất tốt. Nó càn quét liên tục và không xác định thời gian Reup Video đó ngắn hay dài. Miễn vi phạm nội dung dù chỉ trong vài giây, lập tức phát hiện ngay và báo cáo lại cho nhà làm nội dung gốc.

Ví dụ:

Mình lồng đoạn ngắn ca khúc ”Dynamate” thuộc nhóm nhạc BTS. Content ID phát hiện nội dung ca khúc này trong vài giây, thông báo và tố cáo ngay cho nhà làm nội dung gốc.

=> Rất khó để bạn ăn cắp nội dung âm nhạc có bản quyền dù chỉ là vài giây như mình.

dynamate-ytb

Ngoài ra, các bạn chuyên làm Review Game hay nội dung liên quan đến trò chơi cũng lưu ý rằng. Nhà sản xuất Game có thể mua lại một số ca khúc có bản quyền nhạc nền cho Game.

Do vậy khi các bạn Review lại game đó hay chơi game trực tiếp trong các buổi Livestream thường không để ý vấn đề này. Rồi Up thẳng video đó lên kênh Channel Youtube của mình. Content ID lúc này vẫn hoạt động và báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc với nhà làm nội dung âm thanh.

Bạn có thể bị mất khoảng tiền quảng cáo lớn từ người xem trên Youtube. Bạn hãy chỉnh sửa và lọc âm thanh các tựa Game có bản quyền trước khi đăng tải chúng lên kênh Channel Youtube của mình nhé.

he-thong-content-id

Content ID hay vũ khí chủ lực các nhà làm nội dung

Tại sao, mình có thể tự tin nói rằng Content ID chính là vũ khí chủ lực của các nhà làm nội dung chính thống hay tự sản xuất Content?

Công cụ này rất thông minh và có thể sàng lọc và phân tích được các nội dung Video đang có vấn đề vi phạm bản quyền. Số tiền kiếm được từ các Video như vậy, do nhà làm nội dung gốc quyết định và họ có thể thu được khoảng doanh thu kha khá từ hành động này.

doanh-thu-reup

Theo báo cáo mới nhất của Google, số tiền thu được từ các Video vi phạm bản quyền hết năm 2019 là 4.5 tỷ USD, cao gấp 1.5 lần so với năm 2018.

Con số này là rất lớn và có thể đem lại nguồn doanh thu khổng lồ cho các nhà làm nội dung chính thống. Từ chính những chủ kênh vi phạm bản quyền Video hay Reup lại Content Video vi phạm nội dung.

Theo những bản cập nhật và nâng cấp gần đây, hệ thống Content ID của Google dần làm việc rất tốt và hiệu quả hơn. Giai quyết được rất nhiều vấn đề tranh chấp bản quyền giữa các nhà làm nội dung và doanh thu lợi nhuận từ tiền quảng cáo.

TIPS: Google vẫn tính tiền và chia lợi nhuận từ doanh thu quảng cáo trong thời gian khiếu nại, tranh chấp cho người thắng cuộc.

Kết quả sau vụ kiện tụng và tranh chấp cuối cùng, toàn bộ doanh thu từ tiền quảng cáo thu được chuyển đến tay người thắng cuộc sau cùng. Đây là luật mới được Google áp dụng rất tốt, bảo vệ người dùng sáng tạo nội dung. Gia tăng lợi ích nhà làm nội dung chính gốc nhận được và giảm thiểu nhà Reup Video kiếm tiền phi lợi nhuận từ Youtube.

Kết lại

Hy vọng bài viết này, levantruong.net mang đến cho bạn những kiến thức mới về Content ID là gì? Kiếm tiền trên Youtube với content ID.

Bạn hãy trở thành nhà sản xuất nội dung chính thống và luôn sản xuất ra những Video có giá trị và mang lại lợi ích cho cộng đồng của mình. Như vậy, Youtube đánh giá bạn rất cao và tỷ lệ Video được đề xuất nhanh hơn, tiếp cận đến khách hàng tiềm năng là rất lớn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay góp ý thêm. Hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi hỗ trợ bạn thời gian sớm nhất.

Chúc bạn thành công!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar