Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh và lựa chọn sản phẩm mới nhất 2021

05/05/2021 2184 lượt xem 0 bình luận

Bài viết này, mình chia sẻ và giúp bạn tiếp cận đến hướng kinh doanh và lựa chọn sản phẩm bán hàng theo kiến thức mới, mình hiện đang triển khai và áp dụng rất thành công trong những tháng qua. Nó phù hợp cả những bạn mới tập tành tìm hiểu về kinh doanh Online và chưa có quá nhiều kinh nghiệm nữa nhé.

Để bạn hiểu hơn, mình điểm qua ba thứ cần thiết có trong hành trang của bạn trước khi bắt đầu kinh doanh sản phẩm nào đó. Để bạn xem nó có phù hợp với mình không nhé.

+ Tính cạnh tranh từ thị trường: Mình chia sẻ cho bạn biết cách lựa chọn ngách nhỏ của thị trường trên tất cả mặt trận sản phẩm khác nhau. Lựa chọn thế nào thì tốt và ngách thế nào bạn xây dựng lên là win.

+ Thế mạnh cá nhân và doanh nghiệp: Bao gồm nguồn lực tài chính, đội ngũ, chiến lược kinh doanh và bán hàng…. Từ đó, bạn tạo ra thế mạnh và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mình.

+ Trang bị đủ kiến thức và hành trang bán hàng: Bạn cần trang bị cho mình đủ kiến thức, các công cụ làm trở thủ đắc lực khi cần thiết và làm việc với tinh thần quyết tâm cao.

+ …..

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

Kinh nghiệm kinh doanh và lựa chọn sản phẩm mới nhất hiện nay

1. Tìm hiểu phân khúc thị trường tiêu thụ sản phẩm

Trước khi bạn tìm hiểu về các chiến lược bán hàng hay marketing đỉnh cao. Bạn cần xác định rõ cho mình phân khúc thị trường của bạn là ai, những người nào thật sự có nhu cầu và muốn tiêu dùng sản phẩm của bạn.

Do vậy, trước khi bạn muốn bán hàng thì bạn cần xác định rõ phân khúc của thị trường mình. Nhu cầu mua sắm thị trường đó đang tăng hay giảm và còn có xu hướng mua sắm sản phẩm /dịch vụ liên quan nữa không.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bộ công cụ miễn phí và trả phí để hỗ trợ bạn tốt nhất công việc đo lường hiệu quả này. Dựa vào kết quả phân tích dữ liệu, bạn có được hướng đi đúng đắn và cách làm đúng hướng hơn.

Do vậy, công việc nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên và rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo và sử dụng một vài công cụ hỗ trợ miễn phí như: Keyword Planner, fff.com.vn, Google Trends….

++ Ví dụ: Mình đang chuẩn bị mở phòng showroom bán tranh treo cho văn phòng. Nhưng lại không biết thị trường nào họ quan tâm nhất và bán tầm giá nào thì hợp lý cho họ.

Sau khi mình lên Keyword Planner, tìm và search từ khóa thị trường này. Có hơn +20.000 lượt mua sắm mỗi tháng trên Google và đang có xu hướng tăng và phát triển đều theo thời gian là rất tốt.

tranh-tuong

Mình tìm kiếm nhu cầu thị trường thêm công cụ nữa là Google Trends, và kết quả đề xuất của nó cũng là tương tự và nhu cầu tìm kiếm vẫn là khá ổn định.

gg-trend

Như vậy, đây là thị trường tiềm năng để có thể triển khai kinh doanh và hoạch định ra các bước Marketing và bán hàng tiếp theo.

Ngược lại, sản phẩm của bạn đang ở Trend giảm và nhu cầu thị hiếu người dùng không cao. Nhưng bạn đã lỡ ôm lô hàng lớn, bạn hãy làm theo cách giải quyết của mình như sau:

+ Không được khách hàng quan tâm và đang Trend giảm:

Bạn không nên làm theo sản phẩm này nữa và xác định bán rẻ sản phẩm đi. Nếu bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để nhập hàng về. Hãy tạo ra sản phẩm mới mẻ khác và bán kèm Combo cùng sản phẩm này để đẩy hàng.

Hoặc là bạn phải educate lại thị trường, nhưng mình không khuyến khích bạn làm cách này vì nó mất khá nhiều thời gian và tiền bạc để làm được điều đấy.

+ Biên độ thị trường giảm:

Có thể là sản phẩm của bạn không còn ở xu hướng nữa và đang trên đà giảm của thị trường. Do vậy, bạn phải bỏ qua hoặc tìm cách thay thế sản phẩm khác để kinh doanh hợp lý hơn.

Xác định xác phẩm ngách để kinh doanh

Điều này là tất nhiên rồi, bạn muốn kinh doanh tốt phải có sản phâm /dịch vụ nào đó để kinh doanh và bán hàng trên thị trường Online. Bước tiếp theo mình muốn chia sẻ đến bạn là nghiên cứu xem bạn nên bán sản phẩm gì, khi đã xác định được nhu cầu thị trường.

Thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm với các dòng và mẫu mã đa dạng để bạn lựa chọn, việc của bạn là tìm và bán thôi. Mỗi người có thủ thuật riêng, mình không nói quá sâu về chọn sản phẩm.

Tập trung đi vào xác định và nghiên cứu sản phẩm cho thị trường để kinh doanh cho hiệu quả cao. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Spy lại ý tưởng đối thủ

Đối thủ trên thị trường cùng phân khúc với bạn đang làm gì, bạn cũng có thể vào để học hỏi và tham khảo sản phẩm của đối thủ. Chủ yếu là nguồn nhập hàng của bạn và họ ai ngon hơn ai là được.

Cách để bạn tìm ra nguồn hàng tốt cũng đơn giản thôi, bạn cứ lên Google và Internet để tìm nó nhé. Các dịch vụ chuyên cung cấp nguồn hàng sỉ hiện nay rất nhiều rồi, mình không đi quá sâu về nó.

Việc của bạn là hãy tìm và lựa chọn ra các kênh bán hàng tốt và có lượt Traffic cũng như bán sản phẩm ổn định trên thị trường.

Tips: Bạn có thể tham khảo các kênh đạng chạy quảng cáo bán hàng tốt là chuẩn nhất. Vì họ phải bán được hàng mới đổ tiền để chạy quảng cáo và ra đơn hàng. 

++ Ví dụ: Mình lên Zalo thì tìm được sản phẩm khá hay là ”Dược phẩm trị rụng tóc”.

duoc-pham-rung-toc

Không ngoài dự đoán khi mình lên công cụ Google Trend và tìm kiếm thông tin sản phẩm.

Nó đang có nhu cầu tìm kiếm về sản phẩm cực kỳ khủng khiếp, trên +75.000 truy cập và tìm kiếm từ khóa dòng sản phẩm này mỗi tháng.

rung-toc-gg-trend

Tiếp tục, mình lên trực tiếp Google và tìm kiếm thông tin sản phẩm này thế nào. Thấy nó đang có lượt tìm kiếm +5.1 triệu /tháng.

Ngoài ra, mình tìm Google và tham khảo thêm các trang bán hàng của đối thủ đang chạy quảng cáo và có chữ ”Ads.màu xanh ở trước. Để tham khảo và học hỏi đối thủ đang làm sản phẩm nào để kinh doanh và họ có đang bán sản phẩm đó thật sự tốt hay không.

search-google

Như vậy, mình sẽ có được nhiều thông tin và hiểu rõ thị hiếu của khách hàng về các dòng sản phẩm đó là như thế nào. Đây chỉ mới là gian đoạn đầu để Spy và tìm ý tưởng sản phẩm để làm, nên bạn hỏi kinh doanh là win đúng không thì chưa chắc nhé.

Vì kinh doanh thành công cần rất nhiều yếu tố và chiến lược Marketing bán hàng đỉnh cao… thì mới có tỷ lệ win thị trường cao hơn được và mình tiếp tục chia sẻ đến bạn trong phần tiếp theo.

++ Ví dụ: Tiếp theo, mình lướt trên trang Báo mới và thấy mẫu quảng cáo nhỏ như hình bên dưới.

thong-tin-sp

Khi nhấn vào quảng cáo này, mình được đưa đến trang Lading Page bán sản phẩm ‘‘Đèn Pin chiếu sáng”. Tương tự, mình tìm kiếm thị hiếu người dùng về dòng sản phẩm này như thế nào.

den-pin-chieu-sang

Nhưng mình nhận ra đây là sản phẩm đang có Trend xu hướng giảm và nhu cầu thị trường đang muốn mua sản phẩm này đang giảm dần đều.

Tuy nhiên, bạn hãy nhìn sang lượt tìm kiếm từ khóa mỗi tháng là 135k lượt mỗi tháng, đang bình ổn thị trường đi ngang trong 3 tháng tại đường giảm đó và ổn định tại mức 90k tìm kiếm /tháng.

Chưa kể giá thầu quảng cáo đang còn rất rẻ, giao động 500đ -> 2.000đ /CPC là khá ổn đấy.

gg-trend

2. Tìm hiểu sản phẩm trên trang TMĐT

Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin sản phẩm tại trang TMĐT lớn hiện nay như: Shopee, Tiki, Lazada,… 

Trên các trang này sản phẩm rất nhiều và rất đa dạng nhiều mẫu mã, kiểu dáng và phong cách khác nhau. Để bạn có thể tham khảo sản phẩm đối thủ và học hỏi từ họ.

++ Ví dụ: Mình tìm hiểu thông tin thêm về sản phẩm ”Sạc dự phòng” xem nó như thế nào nhé.

Mình đánh giá đây là sản phẩm có xu hướng tăng nhẹ và nhu cầu cao và phát triển đều theo từng tháng.

sac-du-phong-ads

Sau đó, bạn có thể lên các trang TMDT lớn như: Lazada, Shopee, Tiki…. để xem sản phẩm nào đang chạy và bán tốt.

Bạn có thể lên Shopee và vào mục ”tìm kiếm hàng đầu” để tìm kiếm các sản phẩm đang hot và chạy bán hàng tốt nhất nhé.

thong-tin-sp-tmđt

Tương tự như trên Lazada có mục Most Popular để bạn thăm khám và tìm hiểu thị hiếu người dùng về các nhóm sản phẩm khác nhau.

Hay bạn lên trang TMĐT bất kỳ nào đó như Aliexpress chẳng hạn. Trang này có nhiều sản phẩm đang Trend hot và rất độc lạ để bạn có thể tham khảo và học hỏi theo.

tim-hieu-sp

Lợi thế cạnh tranh sản phẩm trên thị trường

Mình điểm qua hai tiêu chí để bạn xác định được lợi thế cạnh tranh sản phẩm này trên thị trường. Trước khi quyết định có nên kinh doanh sản phẩm đó hay không nhé.

1. Phát triển thế mạnh bản thân

Kinh doanh sản phẩm về lợi thế và thế mạnh của bản thân mình là một điểm cộng. Bạn có kiến thức sâu và hiểu sâu về nó việc bạn triển khai chiến lược nội dung và marketing bán hàng dể dàng hơn.

Như vậy, bạn dể dàng hơn trong việc xây dựng nên chiến lược kinh doanh và bán hàng. Để điều hướng khách hàng thích sản phẩm của bạn.

++ Ví dụ: Như mình kinh doanh sản phẩm về Camera và thiết bị chụp ảnh. Tìm kiếm các dòng sản phẩm như là:

+ Camera giám sát

+ Camera hành trình

+ Camera thám tử

2. Xác định thị trường ngách

Nếu bạn không có kinh nghiệm và không có nguồn lực tài chính mạnh để kinh doanh các dòng sản phẩm lớn và giàu tính cạnh tranh được. Bạn nên tìm hiểu và đi theo ngách thị trường sản phẩm riêng.

Theo mình tốt nhất là bạn nên tìm hiểu ngách thị trường nhỏ để bạn bắt đầu với nó. Như là:

+ Ví dụ: Kinh doanh sản phẩm về giày dép bạn đi tìm hiểu ngách thị trường nhỏ hơn như là:

+ Giay dưỡng sinh cho người già

+ Giay đá bóng và bảo vệ chân

+ Dép đi biển mà không bị dín cát

+ …..

Mình thấy rất tuyệt vời nếu bạn tìm và lựa chọn ra thị trường ngách riêng để mình bắt đầu. Chứ không nên đánh thị trường quá rộng vì rất khó để bạn chiếm lĩnh thị trường và tiếp cận được khách hàng trên chính thị trường đó.

Ngoài ra, lợi ích việc xác định và tìm ra thị trường ngách là bạn tạo ra dấu ứng riêng trong lòng khách hàng về bạn thuộc thị trường đó. 

++ Ví dụ: Mình đang cần tìm 1 đôi giày chạy bộ cho người hay bị căn cơ chân, khi vào 1 trang Fanpage hay website nào đó chuyên bán giày chạy bộ có liên quan đến sức khỏe. Mình tin tưởng & tỉ lệ mua hàng ở đây cao hơn so với việc vào trang Fanpage bán rất nhiều loại giày thể thao khác nhau.

Kết lại

Trên đây là bài viết chia sẻ với bạn toàn bộ quy trình để lựa chọn và tìm ra sản phẩm mới nhất 2021. Bạn là người mới tìm hiểu nó trước khi quyết định kinh doanh và để bạn tìm ra thị trường riêng để kinh doanh và bán hàng được tốt nhất.

Đây là theo kinh nghiệm và tích lũy mà mình có được trong nhiều năm kinh doanh và bán hàng trên môi trường Online. Cách triển khai chiến lược kinh doanh và quy trình bán hàng thế nào là thành công, mình có bài viết khác để gửi đến bạn sau.

Bạn cũng đừng quên để lại câu hỏi ngay phần bình luận bên dưới. Để Team chúng mình có thể Support và hỗ trợ các bạn được tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar