Cách chọn bộ từ khóa để tạo nên thành công chiến dịch quảng cáo

30/04/2021 1588 lượt xem 0 bình luận

Bạn có biết Google là một bộ máy tìm kiếm lớn nhất Thế giới ngày nay. Với nhu cầu tìm kiếm của người dùng từ khắp nơi trên Thế giới là  trên 5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày.

Đây cũng chính là ”mỏ vàng” để các bạn khai thác và tiếp cận đến những người dùng đang tìm kiếm và sử dụng Google Search mỗi ngày. Thông qua các công cụ SEO và tối ưu từ khóa để lên được Top tìm kiếm của Google.

tim-kiem-gg-search

Tuy nhiên, để SEO được lên Top tìm kiếm từ Google là công việc không hề đơn giản và đòi hỏi bạn phải có bộ từ khóa chuẩn chỉnh, biết cách gom các từ khóa đơn lẻ thành nhóm từ khóa đã được phân tích thông minh.

Kèm theo đó là các kỹ năng để tối ưu SEO Onpage và SEO Offpage cùng việc tạo ra các Campain chiến dịch quảng cáo thành công. Thông qua xây dựng và tạo thành bộ từ khóa chuẩn SEO, mình phân tích và nói rõ hơn trong bài viết hôm nay.

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) chính là nhóm cụm từ khóa được người dùng tìm kiếm trên công cụ Google Search. Khi họ đang có nhu cầu thật sự quan tâm về một vấn đề nào đó, như là: thông tin, mua hàng, du lịch, mẹo vặt ….

Như vậy, thông qua việc nghiên cứu từ khóa để bạn tìm và chọn lọc ra được cho mình một bộ từ khóa chuẩn SEO đã được gom lại từ các từ khóa con có nhiều lượt tìm kiếm này. Dựa vào từ khóa này, bạn bắt đầu xây dựng nội dung website, content, tối ưu SEO…..

Việc nghiên cứu từ khóa khi bạn lựa chọn xây dựng nội dung cho website của mình là rất quan trọng. Phần lớn quyết định sự thành công hay thất bại thông qua chiến dịch SEO từ khóa. 

Do vậy, để chiến dịch quảng cáo thành công bạn hãy xây dựng cho mình một bộ từ khóa chuẩn SEO trước. Rồi mới thực hiện các bước chạy quảng cáo và tối ưu chiến dịch truyền thông sau đó.

nghien-cuu-tu-khoa-la-gi

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng

Theo mình thấy sai lầm của các bạn khi làm website hiện nay, chỉ tập trung vào số lượng bài viết và lựa chọn đại trong đầu từ khóa nào đó để viết Content. Không chăm chút cũng như tập trung quá nhiều, trong việc tối ưu SEO website.

Đây cũng chính là sai lầm lớn cho các bạn, các bạn viết nhiều mà không làm SEO tốt. Chỉ làm mất thời gian, công sức và tiền bạc nhưng lại không đạt được kết quả rõ rệt gì cả.

Do vậy, mình điểm qua một vài những lợi ích lớn của việc nghiên cứu từ khóa website, như sau:

+ Chọn lọc nhóm từ khóa có Trend tăng trưởng tìm kiếm tốt

+ Phân tách và nhóm cụm các từ khóa thông minh

+ Lộ trình phát triển từ khóa rõ ràng và hiệu quả

+ Xây dựng từ khóa trước khi viết Content và xây dựng nội dung website. Hay viết Content theo bộ từ khóa đã được phân tích thông minh.

+ Kết hợp cùng chạy quảng cáo nhè nhẹ và SEO Onpage, SEO Offpage website của mình

+ ……

Ngoài ra, có rất nhiều bạn hỏi mình đã làm theo đúng trình tự các bước rồi. Nhưng làm mãi vẫn chưa thấy webstie của mình lên Top tìm kiếm kết quả từ Google.

Những bạn này, cần xem lại là mình nghiên cứu từ khóa đã thật sự tốt chưa, đã làm chuẩn chỉnh các bước hay làm tốt chất lượng nội dung Content và phân bố từ khóa trong bài viết hợp lý…. Để làm tốt SEO và giúp website bạn lên được Top Google là cuộc chiến dài hơi, chứ không phải ngày 1 ngày 2 là lên được Top Google.

tim-kiem-gg-search

Công việc nghiên cứu từ khóa giúp bạn đình hình và có chiến lược phát triển nội dung trên website một cách đúng đắn từ những bước đi đầu tiên. Bạn hiểu hơn về khách hàng của bạn, biết được họ muốn gì, cần gì ở bạn và cơ hội nào để bạn vượt mặt được đối thủ trên cuộc cạnh tranh thứ hạng tìm kiếm của Google.

Cách để xây dựng lên bộ từ khóa thông minh

Để bạn hiểu được thế nào là một bộ từ khóa chuẩn SEO và đã được phân tích thông minh, bạn cần đáp ứng đủ cả 4 tiêu chí sau đây:

+ Liên quan đến lĩnh vực và sản phẩm bạn đang kinh doanh

+ Volume Search người dùng: Khi người dùng tìm kiếm từ khóa bất kỳ nào đó phải đạt được mức trung bình tới mức cao. Nếu không có ai tìm kiếm, cho dù bạn có SEO lên Top Google cũng không tiếp cận được khách hàng nào cả.

+ Buyer Keyword & Information Keyword: Bạn nên kết hợp xây dựng nội dung cho cả hai nhóm từ khóa chính là Buyer và Information. Nhóm từ khóa Information được Google đánh giá rất cao, và ưu tiên hiển thị hơn cho nhóm từ khóa này. Buyer keyword là nhóm từ khóa chính giúp bạn chuyển đổi ra Sale.

+ Bạn nên dành 80% nội dung tập trung vào từ khóa Information Keyword. Với tổng Volume tìm kiếm đạt mốc từ 1.000 Search mỗi tháng trở lên, tạo thành bộ từ khóa thông tin và giá trị với người dùng xoay quanh lĩnh vực và chủ để bạn đang kinh doanh.

++ Ví dụ:

Đây là bộ từ khóa về Buyer Keyword và có lượt tìm kiếm từ người dùng là khá cao trên 23.700.000 kết quả search.

bo-tu-khoa-chuan-seo

Đây là Information Keyword về chủ đề chia sẻ thông tin về mạng WiFi và những bài viết chia sẻ DIY hướng dẫn người dùng và có ích lớn đến họ. Với bộ từ khóa này, bạn có thể tiếp cận được 370.000 Search và dể SEO lên Top tìm kiếm hơn nhóm từ khóa Buyer Keyword.

tu-khoa-gg-ads

Cách phân tích từ khóa thông minh

Để bạn xây dựng lên nhóm từ khóa thông minh, bạn có sử dụng công cụ phân tích từ khóa của chính Google là: ads.google.com

Tại giao diện bảng điều khiển trung tâm, bạn hãy chọn vào mục ”Công cụ và cài đặt” bên gốc phải màn hình -> Rồi chọn tiếp mục ”lập kế hoạch từ khóa”.

lap-tu-khoa-gg-ads

Tại đây, bạn hãy chọn vào mục ”Khám phá các từ khóa mới”.

kham-pha-tu-khoa-moi

Lúc này, bạn hãy nhập từ khóa chính về sản phẩm /dịch vụ hiện bạn đang kinh doanh vào trong ô tìm kiếm.

Sau đó, bạn nhấn vào nút ‘‘Tải về” bên gốc phải màn hình, bạn nhớ là xuất nó ra thành File Excel cho dể phân tích từ khóa nhé.

tu-khoa-thong-minh

Đến bước này mình hướng dẫn các bạn phân tích và gom các từ khóa con lại thành bộ từ khóa phân tích thông minh trước khi xây dựng nội dung và viết Content cho website.

Đầu tiên, bạn có tiêu đề bài viết chuẩn SEO, bạn hãy cố gắng gom chúng lại thành cụm từ khóa có chứa từ 5-7 từ khóa con. Tất là từ khóa của bạn có trước rồi bài viết có sau, hay viết nội dung Content theo bộ từ khóa đã được phân tích thông minh này.

Bạn hãy làm đều và liên tục như vậy trong vài tháng, tất cả các bài viết trên website của bạn đều được truyền sức mạnh và lên Top từ khóa tìm kiếm trên Google một cách tự nhiên nhất và rất khó để đối thủ có thể đánh bật được vị trí của bạn khỏi Top tìm kiếm từ khóa.

Vì điểm chất lượng cùng bộ từ khóa của bạn đã làm rất tốt trong quá trình phát triển website. Đối thủ muốn đánh bại được bạn khỏi thứ hạng thì họ phải trả tiền cho chạy quảng cáo là cao hơn và khi hết chạy là họ vẫn sẽ bị đẩy xuống thứ hạng của bạn.

Như vậy, bạn đã hiểu được sức mạnh của bộ từ khóa phân tích thông minh mang lại cho website của chúng ta rồi phải không nào. Bây giờ mình hướng dẫn bạn chi tiết cách để xây dựng nên bộ từ khóa thông minh.

Top-tim-kiemtu-khoa--gg

Đầu tiên, bạn hãy chia nhỏ nó ra thành 5 nhóm từ khóa khác nhau, bao gồm:

+ Nhóm 1: Từ khóa mạnh nhất, có lượt tìm kiếm cao nhưng rất khó SEO lên Top tìm kiếm của Google.

+ Nhóm 2: Những cụm từ khóa yếu hơn một chút nhưng vẫn rất mạnh và rất khó SEO nếu bài viết của bạn không tối ưu quá tốt.

+ Nhóm 3: Từ khóa có lượt tìm kiếm trung bình. Do vậy, website mới bạn nên phân tích từ nhóm từ khóa này đi lên.

+ Nhóm 4, nhóm 5… : Những từ khóa có lượt tìm kiếm ít và rất dể SEO Top từ khóa của Google. Bạn có thể xây dựng nhóm từ khóa này trước, để truyền sức mạnh cho các nhóm từ khóa khó SEO hơn ở trên đi lên cùng.

phan-tich-tu-khoa-thong-minh

++ Ví dụ: Mình bắt đầu phân tích và nhóm từ khóa theo nhóm từ dưới lên trên hay nhóm từ khóa yếu đến từ khóa mạnh hơn. Chúng ta bắt đầu nhé.

. Nhóm 5

Có 2 cụm từ khóa con là ”nội thất vinhome grand park” ”review vinhome grand park”. Đều có volume tìm kiếm rất thấp là 10.

Lúc này, mình gom nó lại thành một cụm từ khóa phân tích thông minh như sau: ”review nội thất vinhome grand park”. 

=> Tuy rằng từ khóa này rất yếu và nhu cầu tìm kiếm lại không cao. Nhưng nếu bạn làm nội dung cho 2 từ khóa con này lên Top tìm kiếm Google lại rất dể và khá nhanh.

. Nhóm 4

Mình đã lọc ra được 3 từ khóa con mạnh hơn một chút, bao gồm ”vinhome grand park district 9”, ”cong vien vinhome grank park” và ”vinhome grank park biển nhân tạo”.

Lúc này, bắt đầu gom chúng lại thành cụm từ khóa phân tích thông mình, như sau: ”Review vinhome grand park district 9 biển nhân tạo và công viên”.

=> Nhóm này cũng tương tự như nhóm 5, bạn cứ tạo ra các bài viết chuẩn SEO theo nhóm từ khóa này là lên được Top tìm kiếm Google.

. Nhóm 3

Đây là hai nhóm từ khóa có Volume tìm kiếm từ người dùng cao hơn một chút, như sau:

+ ”nhà mẫu vinhome grand park” có lượt tìm kiếm là 140

+ ”giá vinhome grand park” volume tìm kiếm là 250

=> Nhóm từ khóa này mình đánh giá nó ở mức trung bình, phù hợp cho những website mới xây dựng. Theo mình bạn bắt đầu phát triển nội dung cho website mình từ nhóm từ khóa này đi lên là tốt nhất và không quá nhiều sự cạnh tranh như các nhóm từ khóa khác ở phía trên.

. Nhóm 2

Mình lấy đại diện ra hai từ khóa con từ nhóm từ khóa này, bao gồm:

+ Tiến độ vinhome grand park là lượt tìm kiếm là 580

+ vinhome grank park q9 có lượt tìm kiếm là 470

=> Nhóm này mức Volume tìm kiếm trung bình khá và cạnh tranh sẽ cao hơn hẳn các nhóm từ khóa bên dưới khác. Do vậy, bạn cần SEO dồn từ khóa theo nhóm từ dưới phát triển lên trên là tốt hơn.

Như vậy, cụm từ khóa này được truyền sức mạnh từ từ và đẩy SEO nhanh hơn từ các nhóm từ khóa con bên dưới. Mình hướng dẫn bạn làm tốt ở các bước phía trên.

. Nhóm 1

Nhóm này mình lọc ra được 3 cụm từ khóa có Volume tìm kiếm cao đồng nghĩa với việc cạnh tranh là cực kỳ cao. Rất khó để bạn có thể lên được Top tìm kiếm từ khóa từ những nhóm này, nếu bạn không làm tốt các bước trên.

+ vinhome grand park 2021: có volume tìm kiếm là 17.700

+ vinhome grand park q9: lượng tìm kiếm là 9.700

+ dự án vinhome grand park: tổng volume tìm kiếm đạt mức 860.

Lúc này mình gom 3 từ khóa riêng lẻ mạnh nhất này, thành một cụm từ khóa đồng bộ đã được phân tích và nhóm thông minh như sau: ”Dự án vinhome grand park cập nhật mới nhất 2021”.

=> Nhóm này rất khó SEO. Bạn cần SEO dồn và truyền sức mạnh từ các từ khóa yếu hơn lên nhóm các từ khóa mạnh hơn này. Từ đó, truyền sức mạnh và kéo các từ khóa con khác cùng lên Top các kết quả tìm kiếm từ Google.

Kết lại

Trong bài viết này, mình đã chia sẻ đến bạn tất cả các bước để: Chọn bộ từ khóa để tạo nên thành công chiến dịch quảng cáo thông minh.

Nghiên cứu từ khóa là một trong những checklist quan trọng cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức nếu bạn muốn việc SEO hiệu quả. Như vậy, chiến lược rất quan trọng, và nó quyết định lớn đến sự thành công và khả năng bao phủ từ khóa cần SEO để đẩy lên Top tìm kiếm các từ khóa trên Google.

Có một bộ từ khóa tốt không những giúp bạn có thể nhanh chóng nhận được nhiều lượt truy cập miễn phí – Free traffic từ Google. Đồng thời nó còn giúp bạn định hướng phát triển website của mình được tốt hơn.

Như vậy, có thể gia tăng được thứ hạng tìm kiếm website với Google và góp phần nâng cao điểm chất lượng của website bạn được tốt hơn. Chi phí nhóm chiến dịch quảng cáo của bạn về sau là rẻ hơn hẳn, mình có bài viết chia sẻ sâu hơn cách chạy quảng cáo Google Ads siêu tối ưu trong các bài viết khác.

Đọc đến đây nếu bạn gặp khó khăn trong việc gom từ khóa. Hãy để lại bình luận bên dưới, để Team chúng mình có thể hỗ trợ các bạn được tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar