Affiliate Marketing là gì? Kinh nghiệm kiếm tiền Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

10/03/2021 1796 lượt xem 0 bình luận

Affiliate Marketing hay kiếm tiền với tiếp thị liên kết là chủ đề đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Giup các bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động và làm việc ngay tại nhà mình, quá cafee, đang đi du lịch… Tại bất kỳ đâu mà bạn vẫn có nguồn thu nhập ổn định.

Các mô hình để bạn kiến tiền với MMO rất rộng và rất dể làm bạn bị lạc bước trong thị trường này. Vì nó có quá nhiều sự lựa chọn khác nhau,  như là:

+ Dropshipping

+ POD

+ Bán hàng Online

+ Affiliate Marketing

+ ….. 

Tuy nhiên, lời khuyên của mình cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường này. Hãy thử sức trước với Affiliate Marketing, đơn giản vì bạn có thể bắt đầu với số vốn 0 đồng, không cần lăn tăn về nguồn nhập hàng, mà vẫn có thể tập tành kinh doanh và bán hàng.

Trong bài viết chia sẻ hôm nay, mình giúp bạn hiểu hơn vềAffiliate Marketing là gì? Kinh nghiệm kiếm tiền Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu. Để bạn có thể thử sức và bắt đầu ngay để tránh lạc bước và hạn chế sai lầm  và mất tiền oan khi bước chân vào thị trường này.

Không nói nhiều nữa chúng ta bắt đầu tìm hiểu luôn nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ kiến thức khác của mình:

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Bạn có thể hiểu đơn giản đây cũng như mô hình cộng tác viên bán hàng và được chia hoa hồng lợi nhuận; trên mỗi sản phẩm bán được cho khách hàng.

Tuy nhiên, bạn vận hành và lên chiến lược bán hàng của mình hoàn toàn trên môi trường Online. Từ việc lên ý tưởng, xây dựng hệ thống đa kênh như Blog, Lading Page, Fanpage, Youtube, Instagram… Để phân phối và quảng bá sản phẩm cho NCC (Nhà cung cấp).

Với mỗi lượt truy cập và mua hàng từ khách hàng qua đường dẫn Affliate Link. Bạn được trả thưởng mức hoa hồng tương ứng tùy thuốc vào mức hoa hồng mà nhà cung cấp đưa ra.

Vậy mô hình Affiliate Marketing được vận hành giữa ba vị trí, như sau:

+ Advertiser: Nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

+ Affiliate Network: Đầu mối kết nối giữa bạn cùng với các Advertiser

+ Publisher: Đây chính là chúng ta, những người làm Affiliate Marketing để tiếp thị sản phẩm và bán hàng.

affiliate-marketing-la-gi

Ví dụ:

Bạn đang là KOL  và người rất có tiếng trong cộng đồng ”Thần kinh Giày”. Vậy tại sao bạn không tận dụng sự nổi tiếng của mình để kết nối với các advertiser tạo ra một dẫn affiliate link riêng. Rồi bắt đầu quảng bá và bán sản phẩm cho họ. Khi có người mua hàng bạn được trả mức hoa hồng tương ứng.

Hiện nay, có một số trang affiliate network lớn ở Việt Nam. Để bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và bắt đầu kết nối với họ, như là:’

+ Shopee Affiliate

+ Adflex

+ Accesstrade

Trong đó, có hai nhóm sản phẩm khác nhau để bạn phân biệt và lựa chọn. Đó là:

+ Sản phẩm số – Digital Product

Đây đều là những sản phẩm số và được sử dụng thông qua các thiết bị điển tử, trên điện thoại, máy tính, loa âm thanh….

Ví dụ: Ebooks, sách nói, khóa học Online, phần mềm, Games, Voucher giảm giá….

Mức hoa hồng sản phẩm số là khá cao, giao động từ 20-30%. Thậm chí là 50% nếu bạn tìm và kết nối được với các nhà cung cấp tốt về dịch vụ này.

>> Hiểu hơn bạn có thể xem thêm: Dịch Vụ Marketing Online Sedding Facebook, Sedding Youtube, Tối ưu Seo kênh

+ Sản phẩm vật lý – Physical Product

Đây là những sản phẩm hữu hình và bạn có thể cầm nắm được. Nó luôn hiện hữu và xuất hiện xung quanh của mỗi chúng ta.

Ví dụ: Điện thoại, TiVi, giày dép, quần áo, đồ công nghệ, dụng cụ bếp, máy móc….

Tuy nhiên, sản phẩm vật lý có mức hoa hồng mức tương đối và không quá cao. Nó chỉ giao động từ 5% -15% tùy sản phẩm.

Nhưng vẫn có những sản phẩm đặc thù và giá trị cao, bạn vẫn sẽ nhận được các mức hoa hồng tương ứng cao hơn. Tùy thuộc vào mức hoa hồng mà NCC dưa ra cho các Publisher.

san-pham-vat-ly

Ưu và nhược điểm của mô hình Affiliate Marketing

1. Ưu điểm

Đầu tiên, mình điểm qua những ưu điểm và các lợi ích mà bạn có được. Khi bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing.

+ Thu nhập thụ động: Bạn có thể kiếm tiền ngay tại nhà mình, là cà quán cafe hay đang đi du lịch. Chỉ cần bạn làm tốt bạn vẫn có tiền và đó là khoản thu nhập thụ động kha khá.

+ Chăm sóc khách hàng: Bạn chỉ cần quan tâm đến Marketing và quảng bá sản phẩm. Thúc đẩy nhu cầu mua sắm của bạn qua affiliate link mà thôi. Còn công việc CSKH thuộc về NCC chăm sóc cho họ.

+ Có thể làm việc ở bất cứ đâu: Chỉ cần bạn có chiếc máy tính có kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu kinh doanh và kiếm tiền.

+ Không cần lo lằng nguồn hàng và khâu vận chuyển

+ Kinh doanh với vốn 0 đồng: Để khởi nghiệp, bạn có thể sẽ phải mất hàng chục thậm chí là hàng trăm triệu. Để lo liệu nhập hàng nhưng với affiliate marketing thì khác; bạn có thể tốn rất ít vốn đầu tư, thậm chí không cần tốn phí cho Marketing.

+ Tiềm năng tương lai: Nếu bạn chịu khó tìm tòi học hỏi và làm việc quyết tâm cao. Bạn có mức thu nhập mang lại kha khá cao hơn công việc 8 tiếng một ngày hiện nay.

2. Nhược điểm

Ưu điểm nhiều là thế, cũng sẽ có nhược điểm mà bạn cần biết để đưa ra quyết định. Mình có nên bắt đầu với thị trường này, như là:

+ Đầu tư về thời gian:

Bạn không thể nào làm affiliate marketing với chạy quảng cáo mãi được. Cách ổn định hơn mà mình khuyên bạn là làm với Free Traffic.

Tuy tốc độ phát triển chậm nhưng tập khách hàng của bạn sẽ rất chất lượng và họ rất quan tâm đến sản phẩm dịch vụ đang cung cấp.

+ Trang bị kiến thức Digital Marketing

Để làm tốt Affialite marketing bạn cần trang bị nhiều kiến thức khác nhau, như là: website, SEO, viết content, video marketing, chạy quảng cáo, social media, inbound marketing…. chứ không thể nào ngồi và chờ đợi khách hàng tìm hiểu về mình.

+ Những biến cố không lường được

Có rất nhiều trường hợp bạn đã xây dựng hệ thống bán hàng chuẩn chỉnh, tập khách hàng lớn đang có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm đó.

Tuy nhiên, NCC lại vì lý do nào đó mà không có sản phẩm hay đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn…. Điều này, gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và công sức xây dựng hệ thống là đổ biển.

+ NCC chơi xấu và không thanh toán hoa hồng cho bạn

Đây là vấn đề rất hay sảy ra và họ trốn tránh trách nhiệm và không chịu thanh toán tiền cho bạn theo thỏa thuận đề ra.

Do vậy, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các Network uy tín để hợp tác, tránh trường hợp ăn quỵt và không chị trả tiền như vậy nhé.

+ Lợi nhuận thấp hơn so với bạn tự kinh doanh

Điều này cũng dể hiều bạn chỉ nhận được % hoa hồng tương ứng trên mỗi giá trị đơn hàng. Nó sẽ thấp hơn nhiều so với việc bạn tự làm chủ và kinh doanh sản phẩm của chính mình.

Kinh nghiệm kiếm tiền Affiliate Marketing

Trong phần tiếp theo này, mình chia sẻ đến bạn kinh nghiệm và các bí quyết để thành công. Khi bắt tay vào tìm hiểu và kiếm tiền với mô hình Affiliate Marketing hiệu quả.

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Chọn ngách thị trường

Bất kỳ sản phẩm /dịch vụ nào trên thị trường đều có sự canh tranh gây gắt và quyết liệt từ đối thủ. Do đó, việc bạn tìm ra ngách thị trường nhỏ là rất quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra, việc tập trung vào ngách thị trường cụ thể giúp bạn hiểu hơn về Insight khách hàng. Từ đó, chiến lược Marketing và bán hàng hiệu quả để chuyển đổi họ thành những khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Bán vợt cầu lòng dành cho ngách thị trường những người đam mê bộ môn cầu lông.

2. Chọn sản phẩm tiềm năng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm khác nhau để bạn lựa chọn và bán hàng. Tuy nhiên, bạn nên chọn lựa sản phẩm có giá trị lớn và đáp ứng nhu cầu khách hàng thật sự cần, đúng với nhu cầu của họ.

Bạn không nên tranh theo lợi nhuận mà sản phẩm không tốt và kém chất lượng. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và lợi ích cung cấp cho khách hàng.

Nếu bạn mang lại những sản phẩm hữu ích với khách hàng. Họ sẽ càng tin tưởng bạn và conversion rate ra đơn hàng chắc chắn cao hơn rất nhiều lần.

Ngoài ra, sản phẩm tiềm năng bạn nên tập trung vào Insight tập khách hàng tiềm năng nhỏ hơn. Từ đó, bạn chăm sóc họ được tốt hơn và có các chiến lược truyền thông và bán hàng được tốt nhất.

3. Lập Planning và chiến lược truyền thông

Trước khi bắt đầu bạn nên tìm hiểu kỹ về đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình. Từ việc họ là ai? đang triển khai chiến dịch gì? Hướng phát triển của họ? Điểm thành công của họ? Hạn chế và điều họ làm chưa tốt…..

Ngoài ra, bạn làm Affiliate Marketing cũng không cần nhập hàng về tay. Nhưng bạn phải hiểu rõ về sản phẩm và thông tin sản phẩm mà mình chuẩn bị truyền thông và quảng bá đến khách hagn2.

Từ đó, bạn có thể vẽ được chân dung khách hàng đang nhắm đến và có được Planning và chiến lược truyền thông hiệu quả hơn.

4. Bán hàng đa kênh

Cách tốt nhất nếu bạn không có nguồn lực và tài chính quá lớn. Bạn nên xây dựng và kết hợp hệ thống đánh đa kênh. Phủ sống thương hiệu và bao phủ khắp các kênh lớn.

Bạn có thể kết hợp làm các mô hình, như là:

+ Bạn xây dựng website hay một trang blogger để viết bài và Review sản phẩm bán hàng

+ Kênh Channel Youtube  để chia sẻ những nội dung video liên quan đến sản phẩm và dẫn họ về trang Blogger bán hàng của bạn.

+ Xây dựng tệp khách hàng tiềm năng và chăm sóc họ thông qua Chatbot hoặc Email Marketing

+ Kết hợp tạo ra trang Fanpage để tăng độ nhận diện thương hiệu, và chạy nhè nhẹ với quảng cáo để tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng.

+ Nếu sản phẩm có liên quan đến nhóm khách hàng trẻ tuổi và có lối sống mở. Bạn có thể ưu tiên xây dựng thêm hệ thống bán hàng trên TikTokInstagram rất tốt đấy.

+ Ngoài ra, bạn có kinh doanh trên Shopee thì có thể kết hợp triển khai Shopee Affiliate

+ …

5. Tối ưu hóa và mở rộng hệ thống

Khi bạn đã phát triển tốt mô hình bán hàng của mình. Bạn có thể mở rộng quy mô hơn bằng cách thuê  thêm nhân viên, Freelancer hoặc tìm các Agency để hỗ trợ và giảm thiểu công việc cho bạn

Việc này giúp bạn có thời gian để thư giản và phát triển thêm những mô hình khác. Để kết nối và gia tăng thêm các nguồn thu nhập thụ động cho mình

mo-rong-mo-hinh

6. Bán sát Trending và xu hướng thị trường

Hành vi, nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi và bạn phải thích ứng nhanh và kịp thời với những xu hướng đó.

Đây là cơ hội để bạn có thể lựa chọn và bắt đầu khởi động với những sản phẩm đang Hot và Trending trên thị trường.

Ví dụ: năm dịch bệnh vừa qua thì người dùng rất quan tâm về sức khỏe và cách chống dịch. Do vậy, bạn có thể làm các sản phẩm liên quan đến sức khỏe. Lựa chọn ra các niche sản phẩm có chất lượng và chương trình tốt cho các Publisher để triển khải

Tuy nhiên, bạn nên có chiến lược hợp lý, bởi vì những sản phẩm theo trend luôn có “tuổi đời ngắn” và thay đổi rất nhanh trong tương lai gần.

Kết luận

Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền online lý tưởng dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình. Nguồn lực tài chính không quá nhiều, vẫn có niềm đam mê và khoa khát với kinh doanh và bán hàng Online.

Với thị trường đầy sức cạnh tranh như hiện nay, khi bạn xác định dấn thân vào thì phải chấp nhận đối mặt với rất nhiều thử thách và khó khăn tại những bước đi đầu tiên.

Nhưng nếu bạn làm tốt và cố gắng vượt qua nó; thì kết quả và giá trị bạn nhận lại hoàn toàn xứng đáng. Mình tin chắc bạn có nguồn thu nhập ổn định và nhìn lại quyết định của bạn hôm nay là không hề sai.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo! Có thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới để được giải đáp nhé.

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar