7 bước xây dựng nội dung cho blog trên website được tốt nhất 2021

26/04/2021 1779 lượt xem 0 bình luận

Có phải bạn đang gặp khó khăn trong việc phát triển và xây dựng nội dung cho website hay trang blog mới từ con số 0. Hay bạn không biết làm thế nào để phát triển nội dung cho website của mình được tốt nhất. Làm thế nào để đánh chiếm lĩnh thị trường nhờ SEO và đánh bại đối thủ

Chính vì thị trường ngày càng cạnh tranh nhau khốc liệt, nếu bạn không có hướng đi cụ thể hay đi ngách nội dung xuyên suốt, rất khó để bạn lên được Top SEO Google. Hay đánh bại được đối thủ của mình trong cùng phân khúc thị trường.

Do vậy, để hỗ trợ bạn phát triển nội dung cho website của mình được tốt nhất. Mình chia sẻ đến bạn 7 bước xây dựng nội dung cho blog trên website được tốt nhất 2021, chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

7 bước xây dựng nội dung cho blog trên website

Trong bài viết này, mình đi vào chia sẻ để bạn biết 7 bước sau đây để có thể phát triển nội dung cho website của mình được tốt nhất nhé. Đây là kinh nghiệm thực tiễn và hiện mình áp dụng rất thành công cho website của levantruong.net cũng như các website khác của khách hàng rất thành công.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

1. Phát triển nội dung dựa trên thế mạnh website

Xây dựng nội dung trên ngách thị trường cụ thể.

Theo mình, bạn đừng nên quá ham và ôm đồm thị trường quá rộng lớn và website mới xây thường rất yếu và nhỏ bé. Nên ban đầu, bạn chỉ nên tập trung vào ngách thị trường mà bạn có thế mạnh và muốn triển khai nó tốt nhất.

++ Ví dụ: website levantruong.net chuyên sâu để chia sẻ đến các bạn về những nội dung liên quan đến Digital Marketing và kiếm tiền MMO. Để giúp xây dựng cộng đồng chúng ta, Team mình phải là những người thực chiến và đã có kiến thức chia sẻ đến bạn.

Đây đều là những nội dung thực chiến và người thực việc để có thể giúp đỡ được các bạn. Hay các bạn phải được kỹ năng ngách nào đó để đào sâu và nghiên cứu thông tin.

Cùng với đó, bạn phải là người biết diễn đạt nội dung bằng câu chữ và truyền đạt thông điệp của mình đến người xem. Để họ hiểu nội dung và thông điệp bạn muốn truyền tải đến họ được tốt nhất.

Để đánh giá nội dung của bạn có thật sự tốt hay không, bạn cần gắn Tracking để theo dõi hành vi người dùng trên website của bạn. Xem họ thực sự hứng thú với các dạng bài và nội dung đó không, hay họ đang quan tâm đến những nội dung nào để có chiến lược điều chỉnh hợp lý.

Ngoài ra, bạn cũng phải nghiên cứu và tìm hiểu đối thủ của mình, để xem họ manh hay yếu ở điểm nào. Từ đó, bạn đúc kết ra và đem về xây dựng nội dung cho website của mình đạt được kết quả là tối ưu nhất.

Phong cách viết riêng của chính bạn

Tất nhiên rồi, ai cũng có cách hành văn và truyền tải thông điệp khác nhau đến cộng đồng người xem của mình. Điều này, tạo ra sự khác biệt riêng và giúp bạn xây dựng thương hiệu riêng của chính mình với các đọc giả. Để họ nhận ra bạn đang mang lại giá trị với họ và quay lại đọc thêm các bài viết khác.

Do vậy, để bạn có phong cách viết riêng của mình được tốt nhất, bạn cần làm tốt các yếu tố sau đây:

+ Dùng ngôi xưng hô: Bạn – Mình để tạo ra sự gần gũi và kết nối tốt hơn đến người đọc

+ Viết đúng chủ đề trọng tâm: Không lang mang sang chủ đề khác và đừng viết quá dài dòng gây khó hiểu cho người đọc.

+ Tránh các lỗi ngữ pháp câu và sai lỗi chính tả trong quá trình viết Blog.

+ Hạn chế sử dụng thuật ngữ chuyên ngành: Điều này gây khó khăn cho người đọc không hiểu nó là gì và họ chưa hiểu sâu được lĩnh vực của bạn đang kinh doanh.

+ Bạn nên xây dựng ra Content Planning trước khi bắt đầu xây dựng nội dung cho website.

2. Nghiên cứu thị trường ngách

Bước tiếp theo bạn cần làm là nghiên cứu thị trường ngách riêng về lĩnh vực mà bạn chuẩn bị kinh doanh. Nội dung này chỉ tập trung đi vào ngách thị trường cụ thể và có cộng đồng người xem đang quan tâm đến nó.

Lượng tìm kiếm người xem phải đang Trend tăng mỗi tháng và được cộng đồng người dùng đón nhận. Như vậy, bạn triển khai mới tốt và đánh đúng tâm lý thị trường để kiếm được tiền.

Hiện nay, cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa và phân tích thị trường. Bạn có thể sử dụng và tìm hiểu thêm như:

+fff.com.vn

+ Google Trends

+ Keyword Tool

+ Google Keyword Planner

nghien-cuu-thi-truong

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm từ các trang mạng xã hội hay báo, tạp chí để xem xét người dùng thực sự quan tâm đến chủ đề gì. Để xác định được hướng khai thác thị trường và bắt đầu lấn sâu hơn vào thị trường ngách cụ thể đó.

++ Ví dụ:

Mình lên Google và tìm kiếm từ khóa “Giảm cân” là từ khóa quá rộng với hơn 101 triệu kết quả tìm kiếm cho thị trường này. Nếu bạn đánh rộng vậy, rất khó để tiếp cận đến khách hàng và SEO Top được Google.

thị-truong-giam-can

Do vậy, mình đi vào ngách “giảm cân cho dân văn phòng” nhỏ hơn và tỷ lệ cạnh tranh giảm rất nhiều chỉ 31 triệu kết quả tìm kiếm.

Đây là từ khóa đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là dân văn phòng khi họ phải làm việc và ngồi trên máy tính nhiều mỗi ngày.

ngach-giam-can-cho-dan-van-phong

3. Nghiên cứu từ khóa

Bước làm quan trọng nhất trong việc làm nội dung và phát triển Content cho website chính là nghiên cứu từ khóa và tối ưu SEO cho bài viết đó.

Tất là bạn xây dựng nội dung bài viết theo bộ từ khóa chuẩn SEO cho website mà mình tìm và phân tích được. Bạn hỏi rằng tại sao từ khóa lại quan trọng như vậy, mình điểm qua một vài những lợi ích lớn như sau:

+ Dể dàng tiếp cận gần khách hàng hơn thông qua các từ khóa SEO và đúng với nhu cầu người dùng đang tìm kiếm từ khóa đó.

+ Từ khóa SEO tốt: bạn tự động tối ưu được website của mình tốt hơn và tiếp cận đến người xem thông qua nội dung và thông tin chia sẻ.

+ Rất tốt cho làm SEO: Tất là Top tìm kiếm từ khóa của Google. Giup bài viết của bạn tiếp cận được đến nhiều đọc giả hơn. Nếu bài viết bạn làm tốt và từ khóa đó không quá cạnh tranh, rất dể lên Top Google chỉ với SEO Onpage.

+ Tập trung vào nghiên cứu đối thủ trên cùng phân khúc thị trường

+ ….

nghien-cuu-tu-khoa

4. Các kiểu nội dung nên phát triển thời gian đầu cho blog mới

Có hai nhóm từ khóa chính bạn cần phát triển nội dung website của mình trong thời gian ban đầu, bao gồm:

+ Information keyword: Nội dung thông tin, chia sẻ để kéo Traffic khách hàng về website của bạn.

+ Buyer keyword: Từ khóa chuyển đổi và có thể bán hàng được.

Theo mình tốt nhất là thời gian đầu bạn nên xây dựng nội dung bài viết mang ý nghĩa thông tin, kiến thức và tạo giá trị chia sẻ đến người đọc. Để thu hút khách hàng và mang lại những Traffic đầu tiên đỗ về website của mình.

Sau đó, bạn có thể xây dựng xen kẽ những nội dung chứa các buyer keyword. Để chuyển đổi khách hàng và bán hàng cho họ.

Ví dụ:

Bạn xây dựng website để bán ”Đồng hồ G-Sock’‘ thì ban đầu mình tập trung vào những nội dung dạng hướng dẫn, mẹo vặt, và cách ăn mạc thời trang hợp với mẫu đồng hồ đó.

Sau này, website đủ lớn và có lượng khách hàng trung thành bạn xây dựng nội dung liên quan đến Buyer Keyword như: “nơi bán G-sock chính hãng”, “tốt nhất”, “ở đâu”…

noi-dung-tren-blog

Mình gợi ý thêm một vài từ khóa về thông tin nội dung, bạn có thể triển khai và làm tốt như là:

+ Top list

+ Review đánh giá

+ Success story: Câu chuyện thương hiệu

+ Case Study: Sự thành công và câu chuyện cụ thể

+ Hướng dẫn, thủ thuật, mẹo vặt

+ Comparison: So sánh sản phẩm

5. Thấu hiểu đọc giả

Nếu bạn chuẩn bị “hành trang” thật kỹ từ khâu tìm ngách thị trường đến việc có bộ từ khóa chuẩn SEO. Chắc chắn, bạn dể dàng hơn trong việc thấu hiểu khách hàng của mình thật sự muốn gì và cần gì.

Từ đó, bạn lên kế hoạch Content Planning tốt nhất và chiến lược phát triển nội dung trên website của mình được tốt hơn.

Sau này, bạn đã có tập khách hàng trung thành bạn có thể phát triển thêm các dạng nội dung khác như:

+ Tương tác: Tạo ra các bài viết tạo sự tương tác với người xem. Từ đó, tối ưu tốt hơn và phục vụ đúng với nhu cầu và mục đích người xem.

+ Tổ chức Minigame và tặng quà: Bạn có thể tạo ra các Gameshow và minigame để tặng quà và thúc đẩy sự tương tác người xem. Để họ biết và tiếp cận đến thương hiệu của bạn được tốt hơn.

Bạn hãy hiểu những gì khách hàng cần ở bạn và bạn có thể giúp gì tốt nhất cho họ. Bạn hãy tối ưu và xây dựng nội dung thông qua nhu cầu thực sự cần của họ, như vậy họ mới ủng hộ và tiếp tục theo dõi và tương tác với bạn nhiều hơn.

6. Tận dụng paid traffic

Mục đích của chúng ta là có được lượng traffic vừa đủ để Google đánh giá tốt về bài viết và giúp từ khóa dể SEO lên TOP Google hơn hơn so với việc chỉ tối ưu SEO và không chạy quảng cáo.

Với kinh nghiệm chạy quảng cáo trên Google Ads: Mục đích là tiếp cận được lượng người đang quan tâm đến từ khóa xây dựng cho website của mình được tốt hơn.

Sau này bạn có muốn bán hàng hay dịch vụ liên quan thì có thể dễ dàng tiếp cận được đối tượng khách hàng phù hợp và triển khai nội dung để bán hàng đến họ.

7. Xây dựng nội dung đa kênh

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội hiện nay thì thật thiếu xót khi bạn không tận dụng nguồn traffic khổng lồ này để điều hướng khách hàng truy cập vào trang đích hay website của bạn.

Ví dụ:

Bạn đang xây dựng nội dung về review các địa điểm du lịch thì kênh bán hàng tiềm năng mà bạn có thể khai thác là Youtube, Tiktok.

Việc xây dựng nội dung song song giữa blog và và kênh Channel mạng xã hội video này. Giup bạn điều khách hàng đến website hay trang Blogger của mình là rất tốt.

ban-hang-da-kenh

Ngoài ra, còn rất nhiều những trang mạng xã hội khác để bạn có thể triển khai được tốt nhất như là:

Group Facebook: Bạn có thể xây dựng cộng đồng riêng, nếu chủ đề nhiều người quan tâm thì mình chắc chắn bạn sẽ có được lượng traffic rất tiềm năng. Mỗi khi có bài viết hay video mới bạn cứ đăng lên các Group cộng đồng để người dùng được biết và tìm đến bạn.

+ Instagram: Đây là trang mạng xã hội về hình ảnh, nó tập trung rất nhiều đối tượng khách hàng là những người trẻ tuổi. Khách hàng bạn là nhóm đối tượng này rất tốt để bạn triển khai và phát triển nó.

+ Các website /blog khác: Nó có liên quan đến nội dung website của bạn và chủ đề bạn muốn phát triển. Bạn hãy chia sẻ những giá trị tích cực trên phần comment những website này, để hứng Traffic chất lượng từ đây tìm về trang đích của bạn.

+ ……

Kết lại 

Tóm lại, bạn muốn xây dựng nội dung chất lượng hãy tìm và xác định ngách thị trường cụ thể. Tập trung vào chất lượng và giá trị phát triển nội dung cho website của mình.

Hiện tại, khách hàng rất khó tính trong việc lựa chọn mua hàng vì họ có rất nhiều những sự lựa chọn khác nhau. Do vậy, nội dung chính là điều kiện quan trọng để họ quyết định có lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì là của đối thủ của bạn.

Hy vọng đọc đến đây bạn đã biết cách có được những traffic chất lượng đầu tiên cho website/blog mới của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào có thể đặt ở dưới phần bình luận, chúng mình hỗ trợ các bạn được tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

levantruong.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar