SEO video top Youtube: Từng bước video của bạn lên top #1 kết quả tìm kiếm

25/11/2019 3946 lượt xem 0 bình luận

Video Marketing đang là xu hướng thời thượng 4.0, vì thế mà SEO video lên top Youtube được rất nhiều bạn quan tâm.

Nếu SEO website của bạn lên top kết quả tìm kiếm của Google rất lâu đòi hỏi rất nhiều thời gian chuẩn bị: ranking, trust key (từ khóa chính), và tiền quảng cáo,…Ngược lại, SEO Video lên top Youtube đơn giản hơn nếu bạn biết cách và làm đúng.

Bài viết này mình chia sẻ đến bạn 5 yếu tố để video của bạn lên top #1 Youtube và bí quyết để bạn chiến thắng đối thủ vô cùng đơn giản.

Được rồi, cùng bắt tay phân tích tìm hiểu nhé!

5 yếu tố để Youtube xếp hạng Video của bạn lên Top #1 kết quả tìm kiếm

5 yếu tố để youtube xếp hạng top #1

1. Nghiên cứu từ khóa

Tương tự như cách SEO từ khóa của Google; thì yếu tố để video của bạn lên top kết quả tìm kiếm Youtube cũng bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa.

Với từ khóa Youtube nghiên cứu và bạn chọn ra cho mình bộ từ khóa dễ hơn rất nhiều lần so với SEO từ khóa của Google.

Dưới dây, là 2 cách nghiên cứu từ khóa lên Top Youtube bạn nên áp dụng:

Youtube Trend

Tương tự, như Google Search bạn chỉ cần gõ 2-3 từ khóa đầu tiên lên thanh search bar của Youtube; sẽ xuất hiện 1 list từ khóa gợi ý liên quan để bạn lựa chọn.

Mình thường xuyên sử dụng cách này để tìm kiếm từ khóa gợi ý từ Youtube. Vì đây đều là những từ khóa gợi ý mà mọi người thường xuyên tìm kiếm.

Ví dụ: Mình search từ khóa Máy lạnh và xuất hiện thêm vài gợi ý để bạn lựa chọn

su dung youtube trend

 

Keyword Tool

Đây chính là công cụ tìm kiếm từ khóa mình khuyên bạn nên sử dụng Keywordtools.io.

Cái hay của công cụ này không chỉ search từ khóa của Google, mà còn có tab riêng biệt cho Youtube, bạn có thể tìm được rất nhiều từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.

Bạn chỉ cần điền từ khóa chính vào, Tool sẽ trả về kết quả tìm kiếm từ khóa có liên quan với đầy đủ kết quả từ volume search, Trend (Xu hướng), Competition (Mức độ cạnh tranh).

Từ đây, bạn phân tích và đánh giá từ khóa đó có tiềm năng hay không.

Tips nhỏ: Lúc đầu, kênh bạn mới xây dựng bạn nên tìm kiếm những từ khóa có volume search thấp trước, mức độ cạnh tranh thấp nhưng trend (xu hướng) đang tăng.

 

Bạn có thể xem thêm bài viết: Công cụ phân tích tìm kiếm trên Youtube keyword tool

2. Tăng trải nghiệm người dùng

Tương tác video

Người dùng khi xem video mà tương tác nhiều, sẽ quyết định lớn đến việc Youtube có ưu tiên xếp hạng ranking của bạn có lên được top youtube.

Tương tác video bao gồm từ:

 • Lượt like, comment khi xem video.
 • Lượt views, sub
 • Xem tiếp video đề xuất khác của kênh

Trong những yếu tố trên thì lượt views vẫn là yếu tố hàng đầu, quyết định đến độ mạnh của kênh.

Tang-tuong-tac-nguoi-xem

Thời gian & thời lượng xem Video

Đây là 2 yếu tố vô cùng quan trọng, nếu video của bạn mang lại nội dung chất lượng, giữ chân người dùng ở lại lâu, thì thuật toán Youtube đánh giá độ trust video của bạn hữu ích và dễ ăn đề xuất lên Top Youtube.

Vì vậy, hãy tạo ra nội dung thật hay và hấp dẫn để người dùng ở lại thật lâu (trung bình >45-50% thời lượng video) để tăng ranking thứ hạng cho video của bạn.

Tỷ lệ người dùng quay lại

Tương tự với website, trang web nào có tỷ lệ % người dùng lại website cao thì nhận được đánh giá tốt của Google.

Youtube không ngoại lệ, video của bạn mang lại giá trị hữu ích, nội dung hay và hấp dẫn thì người dùng mới chủ động tìm kiếm và quay trở lại.

3. Độ mạnh của kênh (độ trust)

Bạn có thể hiểu đơn giản độ mạnh của kênh thể hiện ở điểm chất lượng. Khi kênh của bạn có độ trust cao dễ dàng được Youtube đánh ranking cao cho thứ hạng video của bạn.

Độ mạnh của kênh được thể hiện qua:

 • Sở hữu kênh tương tác cao (nhiều lượt share, like, comment,…)
 • Quảng cáo mạnh đẩy kênh
 • Đi backlink mạnh trên nhiều kênh social để đẩy kênh lên.

4. Tăng views

Bạn có biết trong 24h đầu tiên khi video được upload lên nếu nhận được nhiều tương tác từ người dùng (nhiều lượt views, share, like, comment,…) được Youtube đánh giá cao sẽ dể dàng được ăn đề xuất lên top nhanh hơn.

5. Share video của bạn

Bạn có thể hiểu share video của bạn giống như SEO offpage cho Youtube – Nhằm tạo hiệu ứng lan truyền để nhiều người biết đến kênh của bạn và Youtube luôn đánh giá cao hành động này và ranking video của bạn dễ dàng được ăn đề xuất lên top.

Bạn có thể Share video bằng 2 hình thức chính:

 • Share tự nhiên: Người dùng xem video bạn thấy hay và sẽ tự share video. Hành động này luôn được nhận được đánh giá tích cực của Youtube
 • Share tự share: Bạn tự share video của bạn lên nhiều kênh social khác nhau (Facebook, website, twitter,..) để được nhiều người biết đến.

Bí quyết để bạn chiến thắng đối thủ

Đây là Bí quyết để giúp bạn SEO video lên top Youtube; để chiến thắng đối thủ trong cùng phân khúc trên thị trường mà rất ít bạn ngoài kia sẵn sàng chia sẻ cho bạn những thủ thuật này.

Được rồi, cùng đi sâu vào phân tích và tìm hiểu ngay thôi nào.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình

 • Sở Hữu Kênh Lớn
 • Quảng cáo đẩy views
 • Tối ưu thật tốt với VidiQ
 • Tối ưu hóa video chuẩn SEO

bi-quyêt-de-thang-doi-thu

1. Sở hữu kênh lớn

Theo mình, đầu tiên bạn nên xây dựng cho riêng mình một kênh Youtube thật lớn trước. 

Lớn ở đây không có nghĩa rằng kênh bạn có lượt sub khủng thì kênh bạn đủ lớn, điều đó đúng nhưng chưa phải là điều kiện đủ.

Kênh lớn ở đây có nghĩa rằng kênh có lượt traffic (người tiếp cận) lớn và nhiều tương tác (like, share, comment,…) từ người dùng trong 24h đầu tiên kể từ khi upload video lên Youtube.

2. Quảng cáo đẩy views

Tương tự như quảng cáo Google hay Facebook thì quảng cáo đẩy views của Youtube giúp video của bạn dễ dàng tiếp cận gần với người dùng.

Bạn vừa sở hữu cho mình một kênh lớn, kết hợp cùng chạy quảng cáo đẩy views thì 100% video của bạn khi upload lên youtube dễ dàng được ăn đề xuất lên top 1 Youtube.

3. Tối ưu thật tốt với VidiQ

Đây là công cụ cực kỳ quan trọng giúp bạn phân tích các chỉ số SEO của video, khi upload lên Youtube. Nó có tác dụng rất lớn đến việc tối ưu từ khóa, phân tích cũng như đánh giá sức mạnh đối thủ.

Hướng dẫn bạn cài đặt công cụ VidIQ 

Bước 1: Bạn lên Google search VidIQ nó sẽ xuất hiện kết quả như hình bên dưới. Click chọn dòng đầu tiên.

 

tim kiếm vidIQ

Bước 2: Bạn chọn ” Thêm Vào Chrome” và chọn thêm tiện ích thế là xong

 

Bước 3: Bạn thấy góc trên cùng tay phải có biểu Tượng VidIQ. Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản thế là xong.

bang-dang-nhap-vidiq

Giải mã và cùng khám phá các chức năng của công cụ VidIQ

Công cụ VidIQ có tác dụng rất lớn trong việc phân tích từ khóa, phân tích các chỉ số SEO Video cũng như đánh giá sức mạnh của đối thủ.

Được rồi, cùng đi sâu vào tìm hiểu và phân tích các chỉ số này:

1. Mục Tổng quan

Điểm VidIQ: Đây là điểm số giúp đánh giá điểm chất lượng của video. Nếu điểm số này càng cao thì khả năng bạn ăn đề xuất lên top 1 càng nhanh

Lượt xem mỗi giờ: Đây là chỉ số thể hiện lượt lượt xem trung bình mỗi giờ của video

Lượt xem: Chỉ số thể thể hiện số người đã xem video

Thời gian: Độ dài của video

diem-tong-quan-vidiq

 

2. Mạng xã hội

Đây là chỉ số thể hiện lượt share video của bạn lên các kênh social như thế nào,.

Một trong những yếu tố quan trọng để Youtube đánh giá và giúp video của bạn ăn điểm đề xuất, hãy tận dụng cách này để share video lên nhiều kênh social và nhiều group cộng đồng khác nhau. Đây cũng là cách đơn giản để video của bạn có được lượng traffic tự nhiên.

3. SEO

Ở phía dưới phần tổng quan chính là phần SEO, nó như phần tổng kết lại content video và điểm chất lượng của video: Phần mạng xã hội, phần SEO, Checklist tối ưu hóa Video, Kênh, thẻ tag

diem-SEO

Seo này nó tính bao gồm các thành phẩn nhỏ trong này đạt được như :

+ Số từ trong description ( phần mô tả) 247 từ. Số từ này trên 200 từ là ổn, Youtube hiểu video đang nói gì nhanh hơn là mô tả sơ sài vài dòng

+ Màn hình kết thúc: Nó chỉ tìm thấy có 1 trong video này. Chưa đạt trong khi đó phải là 4 với tối ưu

+ Số link trong mô tả: Nó tìm thấy 10, theo mình nghỉ số link trong mô tả số này là đẹp, không nên nhồi nhét quá nhiều

+ Biểu tượng đầu người mũi tên đến logo kênh thể hiện số liên kết bên ngoài đến video, tức video này đang chia sẽ ở đâu đó ngoài các video trong kênh. Số liên kết này chỉ là 1 quá thấp phải nhiều lên

+ Biểu tượng link đến logo: Biểu hiện số video đề xuất tiếp theo trong kênh. Đây là số liệu do VidIQ đề ra nhé, con số chỉ là 1/20 quá thấp luôn, cần tối ưu để tăng số video đề xuất lên cao nhất có thể.

4. Checklist tối ưu từ khóa video

toi-uu-tu-khoa-video

Đây cũng là phần rất quan trọng để đánh giá chất lượng xếp hạng video này như hình bên dưới các bạn thấy chúng ta cần tối ưu các thông số như : Tiêu đề, thẻ tag, mô tả, seo chép thẻ, màn hình kết thúc, chia sẻ lên Facebook, Chia sẻ lên Twitter, công khai, bình luận ghim, Bình luận được thích.

Bạn tối ưu làm sao tất cả phải check xanh, nhưng dấu x màu đỏ là chưa thực hiện hoặc chưa tối ưu, tất cả thông số bên dưới nói lên độ hoàn hảo tối ưu SEO video.

5. Phần kênh

phan-kenh-vidIQ

Phần này nó thống kê cho chúng ta biết những thông số của 1 kênh, độ tăng trưởng thế nào? Tất cả thông số đều ghi bằng tiếng việt nên rất dễ hiểu.

Nhìn vào đây chúng ta xem được mức độ kênh đang tăng trưởng; để có chiến lược đánh giá phát triển kênh cho phù hợp

Chúng ta cần quan tâm 2 thông số quan trọng hơn cả đó là : Lượt xem trung bình mỗi ngày và lượt đăng ký trung bình mỗi ngày.

Đây là 2 yếu tối đánh giá tốc độ tăng trưởng kênh của bạn thế nào

6. Tối ưu quan trọng khi upload video lên

Khi bạn up video lên đang SEO sẽ thấy những thông số bên dưới.

+ Đầu tiên là Checklist có 9 yếu tố cần tối ưu; nó là 9 yếu tố phía trên nói rồi ha. Video này mới làm tốt 5 trong 9 từ; cái này không khó nên phải làm được max là 9 luôn nhé. Nó là phần tối ưu video có đề cập phía trên

+ Số thẻ tag : Số điểm nó là 5, trong video này tối ưu 4/5 cũng tàm tạm. Số thẻ tag này là đề xuất liên quan tới tiêu đề có tìm kiếm, số thẻ cần để tối ưu theo VidIQ là 20

+ Lượng thẻ tag đang là 0/5 cần tăng nó lên

+ Từ khóa trong tiêu đề : Mức cho là 5, nên là 5/5 tốt nhất

+ Key trong mô tả : Cũng nên là 5

+ Từ khóa lặp lại : Cũng nên là 5

+ Thẻ tag xếp hạng : Tức từ khóa có tìm kiếm cũng nên là 5

+ Tag xếp hạng cao: Cũng là 5, trong video này thẻ tag xếp hạng cao không có 0/5.

Tất cả mọi thứ đều max nên 5 nên chúng ta cần tối ưu đạt max tốt nhất

=>  Thông số điểm đạt được 41.8/50 bao hàm những phần con bên dưới cũng nói là tạm được.

Nhưng số điểm 66.8/100 thì chưa đạt lắm cần tối ưu tốt nhất nhé

toi-uu-hoa-he-thong-khi-upload

Bạn có thể xem thêm bài viết: Giải Mã vidIQ công cụ quyền năng Seo Video Tối ưu Kênh

Tối ưu hóa Video Chuẩn SEO

Đây là một trong những Tips quan trọng mà vô cùng đơn giản nhưng rất nhiều bạn bỏ qua hoặc không biết đến.

Bên cạnh việc bạn tạo ra video chất lượng; thì tối ưu hóa video chuẩn SEO là bước tiếp theo rất quan trọng; mà không ngốn của bạn quá nhiều thời gian công hiệu sẽ giúp video của bạn dễ dàng đạt top 1 Youtube.

Bước 1: Bạn click chuột phải vào video ⇒ chọn Propeties Bạn đổi lại tên cho tập tin video có chứa từ khóa. Đây là một trong những tips để bạn thông báo với Youtube; rằng video của bạn nói đến nội dung gì.

chọn Properties

 

Bước 2:  Bạn đổi lại tên cho tập tin video có chứa từ khóa và ngăn cách các từ bằng dấu gạch ngang; viết không dấu. Đây là một trong những tips để bạn thông báo với Youtube; video của bạn nói đến nội dung gì.

đổi tên lại

 

Bước 3: Bạn chuyển sang mục Details. 

 • Phần Title: Nhập lại tên của tệp tin ở bước 2
 • Phần Subtitle: Hãy viết lại chi tiết nội dung video của bạn muốn nói đến
 • Rating: Hãy tự đánh giá cho video của bạn đạt 5 sao
 • Tags: Nhập hết tất cả từ khóa có chứa trong video của bạn

tối-uu-de-video-chuan-SEO

Bước 4: Kiểm tra lại lần cuối và nhấn OK thế là xong

Bây giờ đến lượt bạn

Như vậy, bài viết này mình đã đi qua và chia sẻ cho bạn hết tất cả những thủ thuật; và quy trình để SEO một video Youtube lên top #1 kết quả tìm kiếm.

SEO video trên Youtube không khó; không đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp như SEO website và độ cạnh tranh còn thấp.

Vấn đề cốt lõi nhất vẫn là xây dựng nội dung cho video. Sau đó mới là tối ưu những thứ còn lại và không bỏ sót bất kỳ một thủ thuật nào mình đã chia sẻ trong bài viết này.

Được rồi, bạn hãy đọc lại lần nữa và bắt tay vào thực hành để SEO video của mình lên top Youtube ngay thôi nào! 

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn