Chatbot là gì? Có nên sử dụng Chatbot trong kinh doanh và bán hàng Online

08/07/2020 3529 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Tập Data khách hàng của bạn quá lớn và không thể check tin nhắn và chăm sóc khách hàng theo cách thủ công như trước đây được nữa. Đã vậy, bạn còn bán hàng trên rất nhiều nền tảng Social khác nhau để chăm sóc khách hàng như: Messenger, Zalo, Telegeram, Instagram,…

Hiện nay, rất nhiều chủ Shop đang kinh doanh trên Fanpage, Website đã ứng dụng thành công Chatbot vào chăm sóc khách hàng của mình một cách tự động. Với những kịch bản chăm sóc khách hàng đã được chuẩn bị trước, họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực để chăm sóc khách hàng.

=> Nhưng vẫn đảm bảo gia tăng doanh số bán hàng hằng tháng.

Trong bài viết này, levantruong.net review và chia sẻ với bạn chi tiết về Chatbot là gì? Có nên sử dụng Chatbot trong kinh doanh và bán hàng Online. Cũng như những Tips để bạn có thể triển khai Chatbot vào chiến dịch Marketing của mình đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

Trước khi xem tiếp bạn cũng có thể xem thêm những bài viết khác:

>> Hướng dẫn đăng ký tài khoản và tạo Video chơi TikTok Việt Nam trên điện thoại

>> Thủ thuật quay Video TikTok giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quả

Chatbot là gì? Có nên sử dụng Chatbot trong kinh doanh và bán hàng Online

Chatbot là gì?

Chatbot chính là bộ phần mềm, có thể hỗ trợ bạn tạo ra kịch bản tư vấn và chăm sóc khách hàng tự động. Theo kịch bản điều hướng và lộ trình dẫn dắt khách hàng đi đến trang đích cuối cùng.

Như bạn có thể thấy, Chatbot sử dụng phổ biến và được nhiều người dùng nhất hiện nay chính là Facebook Messenger.

chatbot-facebook-la-gi

Lợi thế khi bạn ứng dụng Chatbot vào quy trình bán hàng

Nếu bạn biết cách tận dụng thì chatbot vào quy trình bán hàng. Nó là một bộ công cụ rất tuyệt vời và hỗ trợ cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau như:

1. Tự động hóa quy trình chăm sóc khách hàng

Khi bạn kinh doanh hay bán hàng online trên Facebook, khách hàng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề sau:

+ Chất lượng sản phẩm và dịch vụ

+ Review, đánh giá từ khách hàng

+ Thái độ phục vụ và thời gian phản hồi tin nhắn từ khách

+ …

Khách hàng đều có thể tự tìm hiểu, thông tin và chất lượng dịch vụ của bạn. Nhưng với những khách hàng khó tính hơn họ cần lời khuyên và giải đáp của chuyên gia.

Nếu Fanpage lúc đầu của bạn còn nhỏ, tương tác thường xuyên và chăm sóc khách hàng được tốt nhất. Nhưng khi trang Fanpage của bạn lên đến vài trăm, thậm chí vài ngàn khách hàng thì con số này quá lớn và bộ không thể trả lời được hết được. 

Thay vì bạn tốn thời gian để tự phản hồi inbox của khách, thuê thêm nhân viên. Nhưng tốc độ trả lời không thể phản hồi nhanh hết được và đôi khi còn bị bỏ rớt khách.

Điều này rất tệ khiến ”Cảm hứng mua hàng” của họ bị suy giảm và họ tự tìm đến NCC khác và có sản phẩm tương tự với bạn.

Lúc này đây, Chatbot là lựa chọn hằng đầu và trợ thủ đắc lực của bạn. Vì nó giúp bạn trả lời khách hàng ngay lập tức, khi họ vừa mới gửi tin nhắn đến, họ được cung cấp mọi thông tin  về sản phẩm và không cần chờ đợi bạn Sale vào chốt trên từng khách hàng nữa.

loi-ich-chat-bot

2. Chăm sóc khách hàng cũ

Khách hàng xem sản phẩm trên trang Fanpage và chủ động nhắn tin để nhận thông tin tư vấn từ bạn. Đồng nghĩa họ đang quan tâm đến sản phẩm đó và muốn nhận thông tin từ vấn của cửa hàng.

Chatbot lúc này giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề đấy. Bạn cũng có thể tận dụng để khai thác và chăm sóc lại tập khách hàng cũ, bằng cách gửi: Deal khuyến mãi, giảm giá, săn voucher giá sốc…..

Khách hàng của bạn đã biết đến bạn từ trước, kèm theo các thông tin giảm giá, khuyến mãi,…. Điều này giúp khơi gợi lại nhu cầu mua hàng trong họ và tỷ lệ chốt Sale từ khách hàng cũ cao hơn rất nhiều so với việc bạn cứ chạy theo khách hàng mới.

cham-soc-khach-hang-cu

3. Cắt giảm chi phí phát sinh

Cái hay là Chatbot có thể thay thế việc bạn tuyển rất nhiều nhân viên chốt Sale, mà vẫn đảm bảo hoàn thành các công việc được bàn giao như: cung cấp thông tin sản phẩm, tư vấn, lấy Feedback, chốt Sale,…. bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực nhờ vào Chatbot.

Theo tạp chí Jumiper Research, có nhận định rằng đến năm 2022. Chatbot là trợ thủ đắc lực và dần thay thế con người, doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ có thể tiết kiệm hơn 8 tỷ USD cho ngân sách CSKH mỗi năm.

chi-phi-khi-dung-chatbot

Rất hay phải không nào vậy quy trình và cơ chế hoạt động của Chatbot như thế nào? Bạn cùng xem và cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Cơ chế vận hành của Chatbot

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Chatbot tại Việt Nam như: Harafunnel, Chatfuel, Manychat, Ahachat.

Mỗi công cụ của các nhà cung cấp đều có tính năng và điểm mạnh riêng biệt bạn có thể liên hệ và nhờ họ tư vấn để hiểu hơn.

Về cơ bản thì quy trình vận hành của Chatbot. Điểm chạm giao tiếp giữa cửa hàng với người dùng theo một kịch bản đã được định sẳn quy trình bán hàng. Theo tiêu chuẩn của hệ quy chiếu:

+ Translator: Có thuật toán phân tích và dịch lại câu hỏi của khách hàng cần tư vấn. Từ đó, hệ thống đưa ra câu phản hồi tự động theo hệ quy chiếu máy học.

+ Processor: Ứng dụng công nghệ phân tích và xử lý hành vi của khách hàng.

+ Respondent: Máy tính nhận được kết quả từ hệ máy học và tiến hành phản hồi tự động đáp án đến cho khách hàng.

Tốc độ phân tích và phản hồi khách hàng cực kỳ nhanh, chỉ diễn ra trong vỏn vẹn chưa đến 1 giây. Chatbot thật sự rất tuyệt vời phải không nào, nếu bạn có hệ thống bán hàng lớn và chưa thể giải quyết được vấn đề chăm sóc khách hàng ở hiện tại, hãy cân nhắc sử dụng nó ngay hôm nay.

Những lý do sau đây, giúp bạn đưa ra kết luận nên sử dụng Chatbot trong bán hàng.

1. Trải nghiệm người dùng

Như mình đã nói ở trên, khách hàng không muốn quá mất thời gian để chờ đợi sự phản hồi từ bạn. Bạn rất dể bị rớt khách của mình vào tay đối thủ trong thời điểm then chốt thế này.

Mình đưa ra những vấn đề mình đang gặp phải trước đây, khi chưa sử dụng Chatbot vào hệ thống bán hàng.

+ Nhân viên Sale không thể trực tổng đài Fanpage 24/7, để chăm sóc khách hàng hết được.

+ Với những trang Fanpage lớn, một ngày không biết bao nhiêu người nhắn tin chờ tư vấn sản phẩm. Bạn không thể giải quyết hết cùng lúc nhờ những viên Sale chăm sóc khách được.

+ Khách hàng cần rất nhiều thông tin tư vấn và bạn không thể cung cấp thông tin sản phẩm được chuẩn xác nhất.

+ Bạn bỏ rớt lại rất nhiều khách hàng tiềm năng vì không chăm sóc tốt cho họ.

Lúc này, Chatbot là trợ thủ đắc lực và hỗ trợ bạn trả lời các giải đáp mà khách hàng cần chỉ trong một vài giây. Bạn gây dấu ứng trong lòng khách hàng bởi thái độ và chất lượng phục vụ luôn là tốt nhất.

2. Ngăn chặn được viêc cướp khách

Tình trạng cướp khách hàng không chỉ xãy ra cuộc sống thật mà cuộc sống Online. Tình trạng này vẫn rất nhiều, bạn chưa biết có thể xem lại bài viết: Hướng dẫn ẩn bình luận Facebook – Không bị đối thủ cướp khách hàng

Chatbot bạn không cần phải quá lăn tăn và lo lắng về vấn đề này nữa. Vì bạn đã có ông bạn Chatbot chăm sóc hộ, khách hàng vừa gửi tin nhắn hay bình luận trên bài viết. Chatbot đã tự động phản hồi bình luận của khách, trên chính bài đăng quảng cáo đó từ bạn.

han-che-bi-cuop-khach

3. Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng đó thành Sale 

Đối với những bạn chạy quảng cáo tương tác, Kết hợp cùng sử dụng Chatbot có thể kích thích khách hàng comment. Càng nhiều người bình luận, và đánh giá chất lượng quảng cáo càng tốt và thầu CPC càng rẻ.

Ngoài ra, bạn cài đặt Chatbot trong phần CTA. Để điều hướng khách hàng đi đến trang đích bán hàng nào đó của bạn.

Đây là cách rất hay để kết hợp giữa kênh Paid Taffic với công cụ Chatbot. Phục vụ tối đa khả năng chăm sóc khách hàng và chuyển đổi họ thành Sale nhờ vào Chatbot càng tuyệt vời hơn.

tuong-tac-fanpage-khi-dung-chatbot

Phương pháp sử dụng Chatbot hiệu quả trong kinh doanh Online

Tương tự như trên Facebook, website hay Instagram, việc ứng dụng Chatbot trên Messenger mang lại cho người dùng và khách hàng trải nghiệm dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng được tốt nhất.

Nếu khách hàng họ không thích hay cảm thấy phiền. Họ có quyền hạn loại bỏ chatbot của bạn theo 2 cách sau đây:

+ Tắt tin nhắn hoặc thông báo.

+ Xóa luôn tin nhắn

su-dumng-chatbot-hieu-qua

Do vậy, bạn cần khéo léo trong việc tạo nội dung content chăm sóc khách hàng bằng Chatbot. Để giảm thiểu tỷ lệ khách hàng nhấn vào nút hủy bỏ xuống mức thấp nhất.

Ngoài ra, mình sẽ bổ sung thêm một vài Tips để bạn có chiến lược áp dụng Chatbot vào quy chuẩn hệ thống bán hàng được tốt nhất.

+ Kịch bản Chatbot không chỉ đơn thuần là bán hàng. Mà hãy tạo dựng nhiều nội dung chia sẻ, để tăng sự trải nghiệm khách hàng với bạn là tốt nhất.

+ Xây dựng nội dung và thông tin hữu ích: 80% chia sẻ20% bán hàng.

+ Tạo các danh mục sản phẩm để người dùng tra cứu nhanh thông tin.

+ Thường chuyên tung ra chương trình Săn Deal giá sốc, nhận Voucher, Free Ship,… để kích thích nhu cầu mua sắm trong họ.

+ …

kiem-tien-tu-chatbot

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về Chatbot là gì? Có nên sử dụng Chatbot trong kinh doanh và bán hàng Online.

Hệ thống bán hàng đỉnh cao đi kèm trợ thủ đắc lực là Chatbot là sự hỗ trợ tuyệt vời. Để gia tăng doanh số bán hàng và nâng cao tỷ lệ chốt Sale theo hệ quy trình tự động hóa chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn có câu hỏi hay cần thông tin thêm về Chatbot. Hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn