Sku sản phẩm shopee là gì? Nên sử dụng Sku trên sản phẩm bán hàng

18/07/2020 3322 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Bạn có biết Shopee hiện nay đang là trang TMĐT có số lượng gian hàng và cửa hàng Online được bày bán lớn nhất Việt Nam hiện nay. Theo đó, rất nhiều chính sách Shopee hỗ trợ chủ doanh nghiệp kinh doanh và bán hàng Online trên Shopee được tốt hơn.

Theo đó, SKU sản phẩm Shopee là công cụ và trợ thủ đắc lực mà rất nhiều chủ Shop chưa biết đến nó, hoặc đã biết nhưng lại bỏ qua tính năng hay ho này.

Có thể vì đơn hàng còn ít mà bạn bỏ qua nó và không mấy quan tâm đến nó. Tuy nhiên, khi số lượng đơn hàng của bạn lên đến vài trăm thậm chí vài ngàn đơn hàng thì tính năng này rất hay và bạn không nên bỏ qua nó.

Trong bài viết này, mình chia sẽ chia sẻ đến bạn từ A-Z Sku sản phẩm shopee là gì? Nên sử dụng Sku trên sản phẩm bán hàng. Tầm quan trọng cũng như cách sử dụng Sku trên Shopee đạt hiệu quả tốt nhất.

Trước khi xem tiếp, bạn hãy xem lại những bài viết khác:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Sku sản phẩm shopee là gì? Nên sử dụng Sku trên sản phẩm bán hàng

Sku sản phẩm shopee là gì?

SKU Shopee hay tên viết tắt của cụm từ  tiếng Anh là Stock Keeping Unit. Mã vạch hay đơn vị lưu trữ kho hàng là một dãy số và chữ, giúp bạn theo dõi và quản lý đơn hàng còn trong kho và lên đơn hàng của mình được tốt nhất.

Ví dụ: AYB40BY là đoạn mã SKU của giày Adidas Yeezy boost 350 size 40, màu đen trắng.

Đoạn mã SKU thể hiện cho bạn biết tất cả các thông tin lien quan đến đặc tính và thông tin liên quan đến dòng sản phẩm bạn mua, như là:

+ Giá bán

+ Màu sắc

+ Kiểu dáng

+ Kích thước

+ Tên thương hiệu

+ …

Thông tin trên Sku rất quan trọng, bạn nên sắp xếp thông tin SKU hợp lý. Theo bố cục từ thông tin quan trọng đến trước, ít quan trọng hơn xếp sau dần.

Lợi ích SKU sản phẩm trên Shopee mang lại

Mặc dù, đây là thông tin không bắt buộc đối với việc bán sản phẩm trên Shopee. Nhưng nếu bạn bán hàng số lượng lớn, bạn nhận ra tầm quan trọng của nó trong việc quản lý đơn hàng, kiểm kê hàng hóa cho từng nhóm sản phẩm là quan trọng thế nào.

Sau này, nếu hàng của bạn bị lỗi bạn tra ra SKU sản phẩm phẩm đó, biết được lô hàng nào gặp sự cố và có hướng khắc phục kịp thời.

1. Quản lý kho hàng

Bán hàng trên Shopee công việc kiểm kê và quản lý kho hàng tồn rất quan trọng. Nếu quản lý không tốt, hàng đã hết mà bạn báo còn hàng thì rất dể bị Shopee phạt lỗi và mang lại trải nghiệm không tốt của khách hàng về thương hiệu của bạn.

Công việc thêm mã SKU sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát hàng hóa. Từ đó, nắm chắc được số lượng hàng trong kho, nếu hàng hết bạn biết và chủ động nhập thêm hàng về trong mùa cao điểm.

Đặc biệt, khi bạn kinh doanh shop lớn, trữ hàng tại kho riêng biệt thì lợi ích của việc đặt mã SKU sản phẩm mang lại lợi ích lớn thế nào.

sku-san-pham

2. Quản lý đơn hàng nào bán chạy nhất

Khi bạn đặt mã SKU càng chi tiết, bạn càng dễ dàng thống kê và nhận biết được thị hiếu khách hàng mình là gì? Họ quan tâm đến sản phẩm nào nhất? Có thể là mẫu mã hay size nào đang bán chạy hoặc sản phẩm nào đang kém và khó ra đơn.

Từ đó, bạn thay đổi chiến lược kinh doanh để phù hợp hơn đến thị hiếu của người tiêu dùng.

3. Xây dựng chuỗi hệ thống bán hàng đa kênh

Nếu bạn xây dựng chuỗi hệ thống bán hàng không chỉ trên Shopee mà còn bán cả trên khắp các trang TMĐT còn lại như:

+ Lazada

+ Tiki

+ Sendo

Hoặc là bạn bán hàng trên khắp các kênh Social Network lớn hiện nay như: Website, Zalo, Fanpage, Instagram….

Lúc này, bạn nên sử dụng những đoạn mã SKU riêng biệt cho từng đơn vị phân phối. Điều này giúp bạn dể dàng hơn trong việc kiểm soát hàng hóa, biết được độ hiệu quả và tốc độ bán ra cho từng kênh phân phối. Dồn tổng lực và tập trung đẩy mạnh cho riêng kênh đó.

Ví dụ: Bạn đang bán áo T-shirt cho nam có 2 màu trắng đen. Tập trung đánh mạnh trên 2 kênh ShopeeInstagram, bạn có thể đặt mã SKU cho sản phẩm của mình như sau:

+ Shopee: ATSNWSP (áo T-shirt nam màu trắng bán Shopee), ATSNBSP (áo T-shirt nam màu đen bán Shopee).

+ Instagram: ATSNWINS (áo T-shirt nam màu trắng bán Instagram), ATSNBINS (áo T-shirt nam màu đen bán Instagram).

Bố cục của đặt mã SKU sản phẩm trên Shopee

1. Phân nhóm SKU sản phẩm trên Shopee

Có 2 cách để bạn đặt mã SKU sản phẩm trên Shopee, bao gồm:

+ Mã chung: SKU sản phẩm là mã chung của nhóm sản phẩm đó.

+ Mã riêng: SKU phân loại ra thành từng nhóm mã riêng biệt trên cùng một nhóm sản phẩm.

Ví dụ: Mình đang bán 2 dòng sản phẩm về giày là:

+ Giày Converse

+ Giày Oxford

Lúc này, bạn cần đặt mã SKU sản phẩm riêng biệt cho 2 nhóm giày này.

Đặc biệt, nhóm sản phẩm giày Converse lại có 2 màu sắc khác nhau, bao gồm: xanhđỏ. Tương ứng với các size là 36, 37, 38. Vậy bạn cần đặt lại các đoạn mã SKU sản phẩm để phân biệt các nhóm theo màu sắc và Size khác nhau.

Sau khi đã Note Line ra các đặc tính của dòng sản phẩm cần thiết. Mình đặt mã SKU cho dòng sản phẩm giày Converse như sau:

cac-loai-sku-san-pham

2. Cách xây dựng bố cục mã SKU sản phẩm

Thông tin cần thiết bạn nên sắp xếp và thêm vào SKU sản phẩm, bao gồm:

+ Màu sắc

+ Kiểu dáng

+ Tên thương hiệu

+ Kích thước

+ Nhóm sản phẩm

Một vài Tips chia sẻ để bạn đặt tên SKU sản phẩm của mình, bao gồm:

+ Ký tự để bạn đặt tên SKU sản phẩm, bao gồm từ 8 – 12 ký tự

+ Bắt đầu dãy số bằng tên các ký tự

+ Mã SKU đặt tinh giản và dể hiểu nhất có thể

+ Mã SKU bạn đặt, có ý nghĩa riêng biệt cho từng nhóm sản phẩm.

+ Lắng nghe Feedback từ khách hàng

Nếu khách hàng bạn thường hay đặt câu hỏi liên quan đến màu sắc sản phẩm đó, bạn có thể sắp xếp để màu sắc hoặc ký hiệu liên quan đến màu sắc đó. Tại những vị trí đầu tiên trong đoạn mã SKU.

Cách này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tra cứu thông tin sản phẩm được nhanh chóng.

sku-san-pham-tren-ao

Những Tips khi đặt mã SKU sản phẩm trên Shopee

1. Hạn chế thông tin không cần thiết

Mã SKU biểu thị cho thông tin và đặc tính của sản phẩm đó. Nhưng điều này không có nghĩa rằng, bạn phải nhồi nhét quá nhiều thông tin sản phẩm không cần thiết vào đây.

Theo mình, bạn chỉ nên chọn lọc những thông tin quan trọng và cần thiết khi đặt mã SKU cho sản phẩm mình trên Shopee.

sku-shopee-ban-hang

2. Thể hiện đặc tính sản phẩm trên SKU

Nhiều bạn vì muốn đơn giản hóa đoạn mã SKU sản phẩm của mình. Nên đã gắn đặc tính sản phẩm như màu sắc, kích thước, kiểu dáng,… Thay thế nó bằng những con số vô nghĩa.

Bạn nhìn có vẻ rất gọn gàng, nhưng khi sản phẩm bạn nhiều và số lượng lớn. Bạn nhìn lại chuỗi số liệu hoặc chuyển giao cho người mới, rất khó để nhận biết và kiểm soát được ý nghĩa của những con số này.

Cho dù, bạn có Note Line lại ý nghĩa của những con số này. Khi số lượng lớn, rất khó để bạn nhớ hết được và cực kỳ tốn thời gian.

ma-vach-sku-shopee

3. Sử dụng ký tự đặc biệt

Điều này là không nên trong quá trình đặt mã SKU sản phẩm. Bạn nên tránh sử dụng các ký tự đặc biệt này ra, như là:

+ Chữ O: Rất dễ bị hiểu nhầm với số 0

+ Chữ I: i viết hoa với chữ l: chữ L viết thường.

+ “/”: Khi đưa vào File xử lý trên Excel. Dể bị hiểu lầm là định dạng ngày /tháng /năm

+ Ký hiệu đặc biệt như: >, <, @, #,… rất dể gây hiểu lầm.

Kết lại

SKU sản phẩm là một phần không thể thiếu trong việc quản lý đơn hàng và kiểm kê thông tin hàng hóa, sản phẩm được thuận tiện và hiểu quả nhất.

Bạn biết khai thác doạn mã SKU sản phẩm này vào chiến lược kinh doanh và bán hàng của mình trên Shopee. Doanh số và Feedback từ khách hàng càng hiệu quả và lợi nhuận thu lại càng nhân lên gấp nhiều lần.

Bạn đã sẵn sàng ứng dụng SKU sản phẩm vào lĩnh vực kinh doanh bán hàng của mình chưa nào. Hãy comment bên dưới để cùng thảo luận thêm nhé.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn