SEO và SEM là gì? Bạn nên phát triển SEO hay SEM cho công việc kinh doanh online của mình

25/05/2020 2674 lượt xem 0 bình luận

Chào các bạn,

Như bạn đã biết cùng với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu của người dùng. Hành vi người dùng đang dần thay đổi sở thích và hành vi mua sắm sắm Online nhiều hơn.

Chính vì lý do đó mà rất nhiều nhà kinh doanh và bán hàng Online dần dịch chuyển sang thị trường mới nổi này.

Tuy nhiên, nhiều bạn quan tâm và chưa biết SEO và SEM là gì? Hay nên phát triển mô hình kinh doanh theo SEO hay SEM cho dianh nghiệp trên Online. Để đảm bảo vừa tiết kiệm chi phí vừa đem lại kết quả tốt.

Cùng với những lời khuyên và đánh giá của levantruong.net, để bạn phát triển mô hình Marketing cho công việc kinh doanh Online được tốt hơn. Chúng ta bắt đầu nhé!

kien-thuc-az-1

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

SEO và SEM là gì? Bạn nên phát triển SEO hay SEM cho công việc kinh doanh online của mình

Phân biệt giữa SEO và SEM là gì?

+ SEO – Search Engine Optimization: Phương thức Marketing không mất phí bằng cách tối ưu hóa nội dung website để dành thứ hạng cao trên Google, Youtube,… và lưu lượng truy cập khách hàng tìm đến bạn hoàn toàn tự nhiên.

+ SEM – Search Engine Marketing: Hình thức marketing bao gồm trả tiền để chạy quảng cáo hiển thị trên các công cụ tìm kiếm và SEO tự nhiên. Hay nói đơn giản SEM bao gồm hình thức marketing trả phí và không trả phí.

Hiểu đơn giản SEO chính là một phần của SEM. Để quyết định mình nên đánh mạnh vào SEO hay SEM, bạn cần hiểu rõ nhu cầu thị trường, tệp khách hàng và nguồn lực của doanh nghiệp để từ đó triển khai chiến lược Marketing hiệu quả hơn.

seo-va-sem-chon-cai-nao

Dưới đây, mình phân tích và đi sâu vào từng chiến lược cụ thể. Để biết được khi nào nên triển khai SEO và SEM. Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Đặc điểm nổi bật của SEO

Với SEO bạn có rất nhiều ưu điểm và đặc điểm nổi bật để vừa đạt được thứ hạng cao nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí Marketing. Tuy nói SEO là miễn phí, nhưng để SEO lên Top không hề dể và rất nhiều bạn phải chi tiền cho các Agency để SEO Top cho website của mình.

Khi bạn SEO Top được từ khóa trên công cụ tìm kiếm mang đến rất nhiều lợi thế như:

+ Lượng truy cập đều đặn, ổn định và rất khó để rớt thứ hạng.

+ Xây dựng thương hiệu cá nhân.

+ Khách hàng chủ động tìm đến bạn, tỷ lệ chuyển đổi thành Sale rất cao.

+ Chi phí Marketing gần như bằng 0

Để SEO Top thành công bạn cần xác định xây dựng và phát triển nó trên chặng đường dài. Sau 1 năm thì bạn mới đạt thứ hạng cao và tăng trưởng dần đều theo thời gian thực.

Nếu bạn cảm thấy chỉ SEO không thì tốn quá nhiều thời gian và nguồn lực của mình. Tại sao bạn không kết hợp nó cùng SEM thúc đẩy nhanh quá trình và vẫn đảm bảo hiệu quả nếu bạn biết vận dụng và kết hợp tốt.

Sự khác biệt giữa SEO và SEM

Trong phần tiếp theo này mình chia sẻ và nhận định cho bạn biết ưu điểm và sự khác nhau giữa SEM và SEO.

+ Thúc đẩy nhanh để tiếp cận đến khách hàng nhanh chóng. Đây là khách hàng trả phí hay Paid Traffic nên rất chất lượng.

+ Tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với SEO.

+ Tiếp cận nhiều khách hàng và bán được nhiều đơn hàng hơn. Bạn đưa bài viết hay website của mình lên Top, để tiếp cận với nhiều người hơn với bộ từ khóa đấu thầu dành được Ranking.

+ 5 vị trí đầu trên Google dành cho các nhà quảng cáo và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn so với SEO.

Để chiến lược SEM hiệu quả ngoài việc bạn chi tiền vào quảng cáo hiện thị Googel, Facebook… Nên tập trung vào content bạn chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu của họ và chạm đúng cảm xúc họ xuống tiền và mua sản phẩm của bạn.

seo-va-sem

Bạn nên triển khai SEO hay SEM

Câu hỏi đặt ra lúc này để bạn triển khai và bán hàng Online thành công hơn. Bạn nên triển khai SEO hay SEM. như sau:

+ Sản phẩm /dịch vụ bạn đang kinh doanh

Xác định rõ mặt hàng của mình và phân tích chiến lược để kết hợp giữa mô hình truyền thống và kinh doanh Online để đạt hiệu quả tốt hơn.

Ví dụ: Công ty bạn đang kinh doanh sản phẩm Spa, làm đẹp,… và lợi nhuận từ Marketing truyền thống chưa cao. Hãy kết hợp cùng SEM trên Online đem lại hiệu quả tốt hơn.

+ Nhu cầu thị trường

Bạn hãy phân tích và đánh giá xem nhu cầu tìm kiếm sản phẩm /dịch vụ của mình trên thị trường có nhiều không.

Những công cụ hỗ trợ bạn phân tích từ khóa và nhu cầu thị trường như: Keywordtool.io, Keyword Planner, FFF.com.vn,…

>> Để hiểu hơn bạn hãy xem lại bài viết: Công cụ phân tích & Chiến lược phân tích thị trường

Ví dụ: Để bạn hiểu hơn mình muốn chạy bộ từ khóa ”Luật sư doanh nghiệp” và từ khóa này đang có volume search lớn gần 100.000 /tháng

Nếu bạn chạy quảng cáo cho từ khóa chính này chi phí chi ra rất nhiều và chưa chắc đạt Top Google. Thay vào đó bạn nên phân tích sâu và chọn lựa từ khóa con đem lại hiệu quả tốt hơn như: ”tư vấn luật  doanh nghiệp tại tphcm”; “tư vấn luật thuê đất đai cho doanh nghiệp”,…

Việc mở rộng ra các từ khóa con và từ khóa mở rộng để Set Ads. Giup bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho quảng cáo và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng rõ ràng cụ thể hơn. Vì khó quan tâm đến nhóm ngành dịch vụ đó, mới chủ động nhấc máy và liên hệ trực tiếp đến bạn.

Kết hợp cả SEO và SEM đem lại tỷ chuyển đổi tốt hơn

Tại sao mình lại đưa ra lời khuyên bạn nên kết hợp cả SEO và SEM cho việc bán hàng và kinh doanh Online của mình đem lại tốt hơn. Thay vì bạn chỉ tập trung vào một cái.

Bạn nhận ra rằng SEO và SEM đều có ưu điểm và cái hay riêng. Vậy tại sao bạn không kết hợp và vận dụng nhuần nhuyễn giữa 2 cái để đem lại hiệu quả tối đa và phát triển được trên chặng đường dài.

Nếu bạn làm SEO tốt thì thứ hạng bạn đạt được rất cao và rất khó rất tốt mà SEM không đem lại cho bạn được. Ngược lại, bạn kết hợp cùng SEM thúc đẩy nhanh quá trình và đem lại kết quả tốt trong khoảng thời gain đầu và nuôi dưỡng Lead để phát triển hơn trong tương lai.

Bạn nên tập trung tối đa nguồn lực để SEO bài viết, SEO website đạt thứ hạng tốt và chi ra ít ngân sách đẻ chạy SEM chiếm những thứ hạng cần thiết trên Google, Youtube,…

Khách hàng đổ và chuyển từ trả phí sang miễn phí và cứ như vậy Data tự động đổ về và bạn tiếp cận tập khách hàng khổng lồ và dần cắt giảm chi phí không cần thiết cho quảng cáo. Và tập trung vào SEO để đạt thứ hạng tốt hơn.

Kết lại

Trong bài viết này bạn đã hiểu hơn SEO và SEM là gì? Bạn nên phát triển SEO hay SEM cho công việc kinh doanh online của mình.

Việc lựa chọn giữa SEO và SEM không quá khó. Chỉ cần bạn định hướng và có chiến lược Marketing phù hợp sẽ biết được mình nên tập trung và dồn tổng lực cho cái nào đạt hiệu quả tốt hơn.

Hy vọng bài viết này mang đến bạn nhiều kiến thức hữu ích và đừng quên để lại bình luận nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm.

Chúc các bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn