Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trên Instagram mới nhất 2020

10/07/2020 3720 lượt xem 0 bình luận

Theo Tạp chí Statista tính đến tháng 04/2020, Instagram là ứng dụng có cộng đồng người sử dụng thuộc TOP 6 với gần 1 tỷ người sử dụng. Và là trang mạng xã hội chuyên chia sẻ hình ảnh số 1 Thế Gioi.

Cộng đồng người dùng Instagram đa phần đều là những người trẻ tuổi. Độ tuổi vàng người dùng Instagram nằm trong khoảng từ 18-34.

Dựa vào kết quả phân tích này, bạn có thể nhận định người dùng sử dụng nền tảng mxh này đa phần là giới trẻ, có phong cách sống hiện đại và quyết định để họ mua hàng là ”Rất nhanh”.

bang-xep-hang-mch

Do đó, Instagram cũng chính là ”Miếng bánh ngon” dành cho các bạn kinh doanh hay bán hàng online về các sản phẩm liên quan đến thời thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện,…

Hiện nay, có rất nhiều bạn bán hàng chỉ trên Instagram nhưng vẫn có thể thu về hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn đơn hàng mỗi tháng chỉ với Instagram.

Vì thế, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm bán hàng và những Tips mình tích lũy được, trong nhiều năm triển khai chiến dịch Marketing bán hàng trên chính nền tảng này.

Chúng ta bắt đầu nhé!

Trước khi xem tiếp bạn cũng có thể xem thêm những bài viết khác:

>> Hướng dẫn đăng ký tài khoản và tạo Video chơi TikTok Việt Nam trên điện thoại

>> Thủ thuật quay Video TikTok giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trên Instagram mới nhất 2020

Tính năng để bạn khai thác bán hàng trên Instagram

Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết này, mình chia sẻ một vài tính năng mới nhất của Instagram mà bạn có thể khai thác tối đa, để bán hàng trên nền tảng này. Biết đâu những Tips này bạn có những ý tưởng đột phát trong kinh doanh với Instagram.

1. Sáng tạo nội dung Content

Với Instagram, bạn không cần phải sửa ảnh hay video trên bất kỳ nền tảng nào. Vì trên ứng dụng này đã có và sửa ảnh rất đẹp và chuyên nghiệp đấy nhé.

Bạn có thể tự sáng tạo một Filter của riêng mình và chia sẻ nó với cộng đồng của mình trên Instagram.

Instagram hỗ trợ bạn bán hàng dưới 3 hình thức loại tài khoản khác nhau, bao gồm:

+ Tài khoản cá nhân.

+ Tài khoản doanh nghiệp.

+ Tài khoản dành cho người dùng sáng tạo.

Mỗi tài khoản có những tính năng và ưu điểm riêng. Mình nói kỹ hơn trong phần tiếp theo.

2. Cái hay của Story trên Instagram

Thay vì bạn phải đăng tải quá nhiều ảnh ở trên Instagram NewFeed. Bạn có thể giản lượt bớt bằng cách chia sẻ chúng trên Story. Sau 24h, những tấm ảnh mà bạn chia sẻ sẽ tự động biến mất.

Cái hay là bạn vẫn có thể lưu lại những Story này dưới dạng câu chuyện. Trong mục nổi bật để thu hút người dùng mới Follow và người dùng cũ mún xem lại Story của bạn.

story-instagram

3. Tính năng Livestream

Livestream bán hàng đang là lan sống mới và rất phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay. Tất nhiên, Instagram vẫn có tính năng này cho cộng đồng người dùng của mình.

Livestream trên Instagram không quá loãng và quá nhiều Post quảng cáo như của Facebook. Hay mang tính thương mại hóa như trên Shopee.

Livestream bán hàng trên Instgram có các gì đó mang tính chất xây dựng hình ảnh thương hiệu và tạo sự kết nối giữa các chủ cửa hàng với khách hàng của mình hơn: bạn giới thiệu một dòng sản phẩm mới, buổi công chiếu, sự kiện, Các buổi Soft Opening….

livestream-ban-hang-instagram

Để livestream bán hàng trên Instagram rất đơn giản, bạn chỉ cần bật chức năng máy ảnh lên và chọn vào mục ”Live”, như mũi tên trên hình là được.

livestream-instagram-nhu-the-nao

4. Phân tích insight khách hàng

Tính năng này chỉ có trên 2 loại tài khoản là:

+ Tài khoản doanh nghiệp 

+ Tài khoản cho người dùng sáng tạo

Dựa vào tính năng này, bạn có thể phân tích và biết được hành vi của người dùng hiện nay. Họ yêu thích nội dung gì, nhu cầu mong muốn của họ, thời gian hoạt động, giới tính, độ tuổi….

Khi đã hiểu được khách hàng của mình muốn gì, bạn biết cách phân phối và điều chỉnh nội dung bán hàng của mình khoa học và hợp lý hơn.

phan-tich-insight-instagram

5. Sức mạnh của Hashtag

Hashtag là tính năng rất hay và sức mạnh của nó thật sự rất lớn trên Instagram. Bạn có thể sử dụng Hashtag nào đó xuyên suốt các nội dung của mình, điều này không chỉ tạo sự thống nhất nội dung. Mà còn góp phần tạo dựng ”Kho thông tin” khi khách hàng Search từ khóa về thương hiệu của bạn.

Ví dụ:

Bạn bán sản phẩm ”Đá phong thủy”, bạn sử dụng hashtag #daphongthuy trong các bài đăng của mình.

Khi khách tìm kiếm nội dung hay thông tin liên quan đến Hashtag của bạn, bài viết của bạn được đề xuất và xuất hiện lên trên một cách rất trực quan và tự nhiên.

suc-manh-hash-tag

6. IGTV

Người dùng không giờ đây không còn bị giới hạn bởi những video ngắn. Instagram gần đây đã ra mắt tính năng mới, mang tên ”IGTV” dành cho những video có thời lượng dài hơn.

TIPS: Các trang Page có ”Tick Xanh” có thể tạo ra được những đoạn video IGTV trên 1 tiếng.

Khác với Instagram Live, nội dung trên IGTV bạn chủ động hơn, có thể quay lại và chỉnh sửa nội dung. Cảm thấy Ok rồi, mới đăng tải nội dung lên như vậy hình ảnh thương hiệu của bạn tốt hơn và gia tăng tính trải nghiệm cho người dùng.

Bạn cũng có thể tận dụng IGTV để chia sẻ về thương hiệu sản phẩm, xây dựng những câu chuyện mang tính chất thương hiệu và tạo dựng Branding gần gũi hơn với những người đã Follow mình.

igtv-tren-instagram

7. Chạy quảng cáo trên Instagram

Với Instagram bạn có  3 hình thức chạy quảng cáo chính trên Instagram, bao gồm:

+ Quảng cáo truy cập trang

+ Quảng cáo truy cập website

+ Quảng cáo tin nhắn

Nếu đem so sánh Quảng cáo Instagram với Facebook thì mình có thể nói rằng. Chạy quảng cáo trên Instagram là rất tốt và còn phát triển mạnh trong thời gian đến, chứ chưa quá bảo hòa như chạy quảng cáo trên Facebook.

Bức tranh chân dung người dùng Instagram

Dựa vào phân tích và đánh giá của mình từ nãy đến giờ. Chắc hẳn, bạn dể dàng hình dung ra đối tượng người dùng trên Instagram đa phần là các bạn trẻ, trong độ tuổi từ 18-34.

Đây là nhóm độ tuổi rất năng động và có có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống khác biệt, cá tính so với các nhóm độ tuổi khác. Nên quyết định mua hàng của họ rất nhanh.

Mình tổng hợp và nhận thấy rằng hành vi nhóm độ tuổi này trên Insagram, thường làm các việc như:

+ Tìm kiếm hình ảnh, ý tưởng mới, nguồn cảm hứng sáng tạo…

+ Theo dõi các Influencers, những người nổi tiếng và sức ảnh hưởng đến cộng đồng. họ có thể Người đam mê du lịch (Traveler), Nghệ sỹ diễn viên (Artist), Food Blogger, người yêu thời trang (Fashion Ista), Yêu Yoga (Life Style)….

Đây là nền tảng rất hay và cực kỳ tiềm năng khi bạn sử dụng sức mạnh của các Influencers và nhờ họ Pi-a và quảng bá cho thương hiệu của mình. Đến với công chúng và cộng đồng.

chan-dung-khach-hang-instagram

Ngách thị trường và dòng sản phẩm bán tốt trên Instagram

Cộng đồng người dùng Instagram rất khó tính, không phải sản phẩm nào bạn cũng có thể triển khai và bán tốt trên Instagram. Khách hàng trên đây rất sang và sử dụng sản phẩm có chọn lọc.

Chính vì vậy, mình khuyến nghị bạn nên chạy các dòng sản phẩm sau đây:

+ Thời trang.

+ Ăn uống và Shopping

+ Sản phẩm làm đẹp

+ Du lịch.

+ Chụp ảnh, làm đẹp

+ …

1. Tối ưu mô tả trang đích

Phần nầy rất quan trọng, bạn hãy tập trung chia sẻ thông tin để khách hàng biết bạn là ai? bạn đang bán sản phẩm gì? theo phong cách LifeStyle nào. Cung cấp thông tin càng chi tiết càng tốt.

Ngoài ra, bạn có thể gắn các Back link và internal link trên phần mô tả trách đích này:

+ Back link: Có thể Link website, Fanpage, Youtube,… cách này giúp tăng thêm traffic để kéo sang những trang khác của bạn.

+ Internal link: Cuyên chia sẻ về những Life Style hoặc những khoảnh khắc và nội dung có liên quan đến sản phẩm và thương hiệu của bạn. Hãy trở thành KOL đầu ngành trên chính lĩnh vực của mình.

toi-uu-mo-ta-dau-trang

2. Tối ưu hình ảnh và nội dung

Bạn không có điều kiện quá dư dả cho ngân sách Marketing. Không sao cả, bạn hãy tập trung tối ưu về mặt hình ảnh và nội dung. Để tạo ra những bức hình đẹp và chất lượng cao để cho ra những shoot ảnh thật chuyên nghiệp.

Bạn có thể sử dụng chiếc Smartphone của mình. Nếu bạn nắm được những tips chụp ảnh đẹp của sản phẩm và người mẫu kèm theo chỉnh sửa ảnh trên Instagram. Những bức hình bạn chụp cũng không thua kém gì hình ảnh chụp từ Studio cả.

toi-uu-hinh-anh

3. Tận dụng sức mạnh của Influencers

Như phân tích trên, bạn hãy tận dụng sức mạnh của các Influencers. Theo mình đánh giá, nó còn mạnh và hiệu quả hơn cả chạy quảng cáo trên Instagram nữa đấy.

Cách tìm các bạn Influencer thì rất đơn giản, bạn chỉ cần search từ khóa về lĩnh vực của mình đang kinh doanh, như là: #streetstyle, #vintagestyle,….

Chọn những Influencers tại kết quả đầu tìm kiếm, đây là những bạn có kết quả tương tác tốt nhất. Bạn cũng tìm ra những bạn KOL đang hoạt động hoặc triển khai dự án liên quan ngách sản phẩm của mình.

Mức giá để booking các bạn Influencer này cũng không quá đắt đâu, chỉ giao động từ 500k – 1.500k tùy thuộc vào số lượng Follows của họ, thậm chí còn có bạn miễn phí nữa đấy.

dua-vao-nguoi-noi-tieng

4. Kho lưu trữ Story

Nếu tại các Store hay cửa hàng truyền thống, sản phẩm của bạn được phân loại theo từng khu vực và từng gian hàng cụ thể. Để khách hàng dể dàng lựa chọn và tìm thấy sản phẩm mình cần một cách dể dàng.

Với Instagram bạn có thể đặt chúng ở vị trí đắt địa và gây chú ý người dùng nhất chính là ”kho lưu trữ Story” trên cửa hàng Instagram.

Ví dụ: Bạn bán sản phẩm về Local Brand bạn có thể chia cửa hàng mình ra thành các danh mục như: Áo Hoodie, Quần Âu, Áo thun, Áo khoác, Feedback, Coupon ưu đãi,….

Kết lại

Instagram là nền tảng mạng xã hội giải trí cực kỳ tiềm năng và rất phù hợp để bạn kinh doanh các ngách sản phẩm có liên quan giới trẻ và cộng đồng những người yêu thích cái đẹp.

Bạn hãy áp dụng thật tốt và nhuần nhuyễn các Tips mình chia sẻ ở trên. Rất nhanh bạn có riêng cho mình một cửa hàng Instagram theo phong cách đơn giả, mang cá tính riêng và tạo dấu ứng thương hiệu của riêng mình.

Nếu bạn có góp ý hay có câu hỏi nào. Hãy để lại bình luận bên dưới, levantruong.net có thể hỗ trợ bạn được tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn