Hướng dẫn tối ưu SEO bài viết quảng cáo bán hàng trên Shopee

15/07/2020 4420 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Hiện nay, có 2 phương pháp bán hàng chính được các chủ shop trên Shopee áp dụng, đó là:

+ Free Traffic: Đơn hàng đều đến từ SEO tự nhiên, sản phẩm lên Top đầu kết quả tìm kiếm. Nhưng công sức để tối ưu SEO rất lâu lâu và mất nhiều thời gian, bù lại không tốn quá nhiều phí quảng cáo.

+ Paid Traffic: Nhanh ra đơn hơn, tuy nhiên bạn phải biết tối ưu chiến dịch quảng cáo và Target quảng cáo sâu.

Trong bài viết này, mình đi sâu hơn hơn về Free Traffic và cách tối ưu SEO cho cửa hàng của bạn trên Shopeee. Giup bạn trang bị đủ kiến thức và tư duy về SEO; cũng như những điều cần biết để tối ưu cửa hàng của bạn lên trên Shopee được tốt nhất.

Chúng ta bắt đầu nhé!

Trước khi xem tiếp, bạn hãy xem lại những bài viết khác:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Hướng dẫn tối ưu SEO bài viết quảng cáo bán hàng trên Shopee

Tối ưu SEO tác dụng gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản SEO là phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng hiển thị của một website, một bài viết trên Top các trang tìm kiếm như Google, Youtube,….

Ví dụ: Đây là 1 sản phẩm bán hàng trên Shopee tối ưu SEO rất tốt và lên top kết quả tìm kiếm trên Google.

toi-uu-seo-la-gi

Về cơ bản, SEO trên Shopee hay SEO website đều gần giống và tương tự nhau. Thậm chí SEO trên Shopee còn đơn giản hơn, vì mọi thứ từ UX, UI, … đều được Shopee tối ưu rất tốt rồi.

Lợi ích khi SEO từ khóa trên Shopee

Lợi ích của việc SEO từ khóa trên Shopee là rất lớn, bạn có thể kể đến như:

+ SEO giúp bạn có cơ hội tiếp cận được khách hàng tự nhiên nhất. Mà không cần phải trả bất kỳ chi phí nào cho quảng cáo.

+ Nếu bạn biết cách tối ưu SEO cho cửa hàng của mình tốt. Có cơ hội xuất hiện trên top không chỉ Shopee mà cả kết quả tìm kiếm Google.

+ Khi sản phẩm của bạn xuất hiện trên Top, khi người dùng search từ khóa nào. Bạn tiếp cận tối đa đến họ và gia tăng hiệu quả chốt Sale bán hàng.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi SEO bài viết bán hàng lên trên Shopee

1. Nghiên cứu từ khóa

Đây là bước quan trọng và rất cần thiết, bạn nên nghiên cứu từ khóa chuẩn SEO trước, nếu bạn SEO 1 đống từ khóa có volume tìm kiếm quá thấp. Việc SEO từ khóa của bạn hoàn toàn vô nghĩa và không mang lại bất kỳ giá trị chuyển đổi nào.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa như:

+ Công cụ bên ngoài: FFF.com.vn, keywordtool.io, Google keyword planner

+ Công cụ bên trong Shopee: Shopee tìm kiếm, đấu thầu từ khóa…

Nếu như phân tích từ khóa bằng các công cụ bên ngoài khác, bạn xem lại bài viết: Công cụ phân tích & Chiến lược phân bổ từ khóa thông minh

Trong bài viết này, mình tập trung vào công cụ phân tích từ khóa của Shopee.

+ Shopee tìm kiếm

Bạn có thể lên trên Shopee và tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào liên quan đến ngách sản phẩm của bạn.

Đây là những từ khóa có lượt tìm kiếm trên Shopee rất nhiều, mới được đề xuất ở đây. Nên bạn hãy cố gắng SEO sản phẩm của mình theo bộ từ khóa như hình.

tu-khoa-shopee

+ Từ khóa Shopee

Ngoài ra, khi bạn chạy quảng cáo trên Shopee. Có thể xem từ khóa đấu thầu từ Shopeee, làm như sau:

Bạn tìm và chọn vào mục “quảng cáo của tôi”. Tại đây, Shopee đề xuất cho bạn những bộ từ khóa đang có lượng tìm kiếm cao trên Shopee.

dau-thau-shopee

Tại đây, bạn có thể kiểm tra volume search từ khóa đang hot và chất lượng từ khóa đó theo từng tháng tháng. Mình ví dụ từ khóa ”Giày giá rẻ” như hình.

Bạn có thể xuất bản bộ từ khóa này ra File Exel cho dể phân tích và quản lý hơn.

tu-khoa-shoppe

2. Tối ưu SEO hình ảnh và video

Tên file hình ảnh và video cũng phải thật chuẩn và tối ưu SEO. Trước khi được thêm vào danh mục sản phẩm, nghĩa là tên sản phẩm cũng phải chứa bộ từ khóa cần SEO.

Ví dụ: sản phẩm của bạn là “váy nữ” thì tên file nên là ”vay-thoi-trang-nu”.

3. Đặt tên tiêu đề cho sản phẩm 

Bạn có thể xem thêm quy định về đặt tên sản phẩm của Shopee, tại đây.

Theo bố cục bao gồm: ”Tên sản phẩm + Thương hiệu + Đặc tính sản phẩm”

Tên sản phẩm của bạn phải chứa từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa ngách và hạn chế sử dụng các thông tin không cần thiết khác.

Ví dụ:

+ Tiêu đề chuẩn SEO: Túi xách nữ Juno da ngỗng thời trang.

+ Tiêu đề không chuẩn SEO: Túi xách nữ Juno da cá xấu thời trang đựng son phấn đi làm, đi chơi giảm giá 50%…..

Việc đặt tên sản phẩm cũng rất đơn giản, bạn cứ dựa vào bộ từ khóa mình phân tích và nghiên cứu trước đó. Rồi đặt theo có rất nhiều bộ từ khóa để bạn phân tích sâu và tối ưu chuẩn SEO cho nó.

Bố cục bài viết bán hàng chuẩn SEO trên Shopee

Bố cục trong phần mô tả của bài viết bán hàng, không cần quá dài nhưng phải cung cấp đủ thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Để họ đưa ra quyết định chon mua sản phẩm của mình chứ không phải sản phẩm khác của đối thủ.

Để tối ưu SEO bạn nên phân bổ và đặt từ khóa ở đầu, giữa và cuối trang là hợp lý, đừng nhồi nhét quá nhiều.

Tận dụng sức mạnh của Hastag phía dưới mô tả. Thường là những từ khóa chính trong bộ từ khóa mà bạn đã nghiên cứu SEO trước đó.

Viết mô tả sản phẩm không quá khó, chỉ cần bạn hiểu sản phẩm của mình là đã có thể tự viết được. Đặc biệt, là bạn không được copy bài viết từ đối thủ cùng niche Site, tiêu chí xếp hạng của sản phẩm dựa vào yếu tố này để đánh giá.

Xây dựng hệ thống Backlink của Shopee với các trang Social khác

Cũng tương tự với SEO website, ngoài việc tối ưu SEO Onpage bạn nên đẩy và tăng thêm traffic từ nguồn bên ngoài đổ về để gia tăng thứ hạng.

Trong đó, tiêu chí đánh giá hàng đầu của Shopee chắc chắn là số lượng đơn và Feedback từ khách hàng. Traffic càng nhiều thì tỉ lệ thuận với thứ hạng của bạn gia tăng lên.

1. Liên kết với website

Nếu bạn có website bán hàng, hay site vệ tinh trước đó. Đừng ngần ngại liên kết nó với shop bán hàng của bạn trên Shopee.

Khi có nhiều người liên kết cùng mua chung sản phẩm, cùng lĩnh vực với shop của bạn. Google đánh giá trang đích của bạn là một trang tốt, được đề xuất lên thứ hạng tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn gắn đường dẫn (link) tới Shop trên Shopee

2. Liên kết với Facebook

Nếu bạn có trang Fanpage Facebook bán hàng thì có thể gắn link của shop bằng nút Mua ngay, thêm nhanh,… Khi khách hàng nhấn vào, họ sẽ được điều hướng đến trang Shopee bán hàng của bạn.

Điều này cũng rất tốt trong tối ưu SEO bán hàng với Shopee.

3. Liên kết với Instagram

Instagram hiện nay, đang là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh lớn nhất thế giới, dần trở thành đối trọng và thay thế Facebook trong tương lai. Vì thế, bạn không nên bỏ qua nền tảng Social này trong kinh doanh với Shopee.

Đặc biệt, sản phẩm triển khai kinh doanh Instagram hiệu quả: Du lịch, đời sống, thời trang, phụ kiện, beauty, làm đẹp….

Để tăng lượng người dùng ghé thăm shop của bạn trên Shopee, bạn có thể thêm link liên kết của shop với tiểu sử (bio) trên Instagram. Cách này giúp khi khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn, họ muốn xem thêm sản phẩm nào đó mà mình cần. Sang trang Shopee để xem thêm và rất tốt trong tối ưu SEO bên ngoài đổ về.

ket-noi-instagram

Kết lại

Bài viết này, giúp bạn hiểu hơn về Tối ưu SEO bài viết quảng cáo bán hàng trên Shopee.

SEO thật sự không quá khó và nó đóng vai trò quan trọng thu hút thêm Traffic khách hàng tự nhiên mới đổ về và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng để bán được hàng, bạn cần kết hợp giữa SEO và thủ thuật Marketing Online khác, như vậy bán hàng mới đạt hiệu quả cao.

Nếu bạn có câu hỏi hay cần mình hỗ trợ thêm. Hãy để lại bình luận bên dưới, để được tư vấn thời gian sớm nhất.

Chúc bạn sớm thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn