Học làm web bằng wordpress A-Z Bài 3 Gắn tên miền vào hosting và cài đặt cơ bản

24/06/2017 3939 lượt xem 0 bình luận

Tiếp theo series bài viết hướng dẫn bạn tự tay tạo website cho riêng mình. Hôm hay, levantruong.net sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn bài viết gắn tên miền vào hosting và cài đặt cơ bản, nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu.

Tên miền là gì?

Khái niệm đầu tiên mà bạn cần phải nắm được đó là tên miền là gì? Mình xin được trả lời bạn một cách dễ hiểu, tên miền hay còn gọi là (domain) là một địa chỉ của website, nó là địa chỉ giúp cho khách hàng, mọi người có thể tìm được website của bạn.

Xem thêm : Hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress chuẩn SEO

Ví dụ như: tuoitre.net, 24h.com.vn, levantruong.net, baomoi.com…

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, nếu Hosting được ví như ngôi nhà chứa tất cả những đồ dùng, vật trang chí… trong ngôi nhà. Thì tên miền được ví như địa chỉ, số nhà, tên đường của ngôi nhà bạn, mà địa chỉ đó là duy nhất giúp mọi người chỉ có thể tìm được ngôi nhà (Website) của bạn thông qua địa chỉ đó. Để tạo được một website thì bạn cần phải có Hosting, Tên miền và gắn kết chúng lại với nhau.

Xem thêm : Khóa học làm website với WordPress chuẩn SEO cho người bắt đầu

Gắn tên miền vào hosting

Địa chỉ phải gắn đúng vào Hosting và một tên miền thì chỉ được gắn kết vào một Hosting duy nhất. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách gắn tên miền vào hosting tại nhà cung cấp Hostinger.

Bạn có thể mua tên miền tại các nhà cung cấp như: Gogdady.com, matbao.com, z.com

Sau khi bạn mua tên miền tại nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam, người ta sẽ gửi cho bạn những thông tin để bạn có thể truy cập vào phần quản trị tên miền. Mình sẽ lấy ví dụ tên miền Thuhoang.com.

Tại phần Controlpanel URL: là đường link dẫn đến trang quản trị tên miền của bạn.

Tên miền là thuhoang.com còn password là mật khẩu để bạn đăng nhập vào như hình phía bên dưới.

Sau khi nhấn vào đăng nhập bạn sẽ được chuyển vào trang quản trị của tên miền

Khi bạn đặt mua Hosting tại bất kỳ nhà cung cấp Hosting nào cũng sẽ gửi một Email cho bạn những thông tin đê đăng nhập vào phần quản trị Hositng như hình bên dưới

 

Ở phần khoanh đỏ phía trên là thông tin bạn đăng nhập vào Hosting của bạn. Ở phần khoanh đỏ phía dưới là 4 Namesever để bạn dùng làm gắn tên miền về đây. Bạn coppy từng namesever và paste vào phần quản trị tên miền như hình bên dưới.

 

Tùy vào nhà cung cấp khác nhau nên bạn sẽ có từ 2, 3, 4 DNS. Sau khi bạn Paste vào phần quản trị của tên bạn tiến hành lưu cấu hình lại và đợi từ 5 phút chậm nhất 3 giờ hệ thống sẽ có hiệu lực.

Phần trên đây mình đã hướng dẫn bạn tiến hành gắn tên miền vào Hosting. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt wordpress để có một website

Cài đặt cơ bản WordPress để có một Website

Bạn đăng nhập vào phần quản trị của Hosting và Click vào tên miền và chọn trình cài đặt tự động như hình phía bên dưới.

 

 

Sau đó sẽ có một bảng ứng dụng xuất hiện

Bạn chọn vào WordPress mình khoanh đỏ phía bên trên sẽ xuất hiện trang giao diện như hình bên dưới để bạn cài đặt.

Username và password là phần quan trọng nhất bạn tạo để đăng nhập vào phần quản trị website của bạn sau này. Bạn tiến hành cung cấp thông tin tiếp theo và tiến hành cài đặt. Sau khoảng 15 phút bạn sẽ nhận được Email cung cấp thông tin đăng nhập vào phần quản trị Website.

Lời kết

Đến đây là bạn đã hoàn thành các bước để gắn tên miền vào Hosting và cài đặt cơ bản wordpress. Bạn nên đọc thật kỹ những gì mình chia sẻ và làm theo từng bước. Để tự tay làm cho mình một Website chuyên nghiệp không hề khó. Bạn tiếp tục đọc những bài viết tiếp theo trong series.

P/S: Trong quá trình làm nếu có phần nào bạn gặp khó khăn thì đừng ngần ngại Comment xuống bên dưới để mình giải đáp nhé!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn