(Chia sẻ toàn tập) SEO Youtube A-Z: Đưa Video bạn lên Top #1 Ranking tìm kiếm Youtube

11/01/2020 4108 lượt xem 0 bình luận

Hôm nay, mình chia sẻ đến bạn A-Z cách SEO Video lên Top #1 Ranking tìm kiếm Youtube.

Như bạn đã biết Video marketing sẽ là xu hướng thời thượng trong năm 2020 này. Vì vậy, SEO Youtube được rất nhiều bạn quan tâm và muốn tìm hiểu. Bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình, cũng như cách khai thác và quy trình triển khai để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu công việc SEO cho website lên top Google hiện tại đòi hỏi rất nhiều kỹ năng phân tích chuyên sâu; cùng thời gian lên Top Ranking khá lâu. Ngược lại, SEO cho video lên Top Youtube có phần đơn giản hơn nếu bạn áp dụng đúng cách.

Bài viết này mình chia sẻ toàn tập quá trình SEO video lên Top #1 Ranking tìm kiếm Youtube. Cùng những giải thích cặn kẽ về cơ chế hoạt động  -> Từng bước thực hiện vô cùng đơn giản.

Chúng ta cùng đi sâu vào phân tích và tìm hiểu thôi nào!

SEO Youtube A-Z: Đưa Video bạn lên Top #1 Ranking tìm kiếm Youtube

5 Yếu tố đánh giá cao nhất từ Youtube để xếp hạng

cach-seo-video-top-youtube-1

Nhìn hình trên bạn thấy có 5 yếu tố mạnh nhất, được chỉ dẫn bằng đường màu đen đậm, bao gồm:

+ Từ khóa

+ Share

+ Độ Mạnh kênh

+ Số Views

+ Trải nghiệm người dùng

Trong đây có rất nhiều râu ria và nhánh nhỏ hơn; nhưng chủ yếu vẫn là 5 yếu tố chủ chốt này. Để quyết định thứ hạng video của bạn lên được Top #1 Ranking tìm kiếm.

1. Từ khóa quyết định tất cả

Trong 5 yếu tố then chốt mình vừa kể trên, từ khóa vẫn là yếu tố then chốt và quyết định đến 40% tổng chiến dịch SEO video Top của bạn có đạt độ hiệu quả cao.

Có vô vàn tiêu chí khác nhau để SEO từ khóa cho Video lên Top:

+ Đầu tiên, chính là nội dung Video phải chất lượng và mang giá trị đến người xem.

+ Phần đặt tiêu đề phải chứa từ khóa đúng và có nhiều lượt tiếp cận. Vì nếu bạn đặt từ khóa sai; hay không ai tìm kiếm thì xem như ‘’Bỏ đi’’.

+ Trong mô tả dòng đầu tiên phải chứa từ khóa mới tối ưu cao nhất.

ve-sinh-rem

Mình lấy ví dụ: Từ khóa ” Vệ Sinh Rèm” Phải tối ưu SEO tiêu đề & mô tả đều chứa từ khóa “ve-sinh-rem”.

TIPS Video bạn sẽ rất khó lên Top nếu không chứa từ khóa cần SEO. Từ khóa phải được nghiên cứu bằng công cụ trước khi làm Video, Có thể hiểu ”Từ khóa đi trước rồi mới đến Video”.

Dưới đây là 2 cách nghiên cứu từ khóa lên Top Youtube, bạn nên áp dụng để rút ngắn giai đoạn phân tích:

a. Youtube Trends

Tương tự, như Google Search bạn chỉ cần gõ 2-3 từ khóa đầu tiên lên thanh Search Bar của Youtube; sẽ xuất hiện 1 list từ khóa gợi ý liên quan để bạn lựa chọn.

ytb-search

Ví dụ: Mình search từ khóa ‘’Máy lạnh’’; thì Youtube đề xuất hiện thêm nhiều gợi ý để bạn lựa chọn.

Mình thường tận dụng những gợi ý từ Youtube. Vì đây đều là những nội dung được nhiều người xem nên được Youtube đề xuất.

b. Keyword Tools

Đây chính là công cụ tìm kiếm từ khóa mình khuyên bạn nên sử dụng Keywordtools.io.

Cái hay của công cụ này không chỉ search từ khóa trên Google. Mà còn có tab riêng cho Youtube, ngoài ra hỗ trợ cả tiếng Việt. Bạn có thể tìm được rất nhiều từ khóa với Volume Search trên Youtube rất chuẩn xác.

keyword-tool

Bạn chỉ cần điền từ khóa mình muốn tìm từ khóa. Tool sẽ tự động trả về kết quả tìm kiếm có liên quan với đầy đủ kết quả từ volume search, Trend (Xu hướng), Competition (Mức độ cạnh tranh),…

 -> Từ đây, bạn phân tích và ghép thành bộ gồm nhiều từ khóa tiềm năng lại với nhau.

TIPS Lúc đầu, kênh mới xây đang còn yếu, thì bạn nên tìm kiếm những từ khóa đang có Trends (Xu hướng) tăng. Nhưng volume search cùng mức độ cạnh tranh thấp thì mới đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

>> Bạn nên xem lại bài viết của mình: Công cụ phân tích tìm kiếm trên Youtube keyword tool.

2. Trải nghiệm người dùng

Video của bạn có thể lên rất nhanh, nhưng nó xuống cũng nhanh không kém, nếu trải nghiệm người dùng kém và không được tối ưu. Tăng trải nghiệm cần tối ưu các yếu tố sau:

a. Tính tương tác

Người dùng khi xem video mà tương tác nhiều, quyết định lớn đến việc Youtube có ưu tiên xếp hạng Ranking Video bạn có lên Top Ranking hay không.

tuong-tac-video

Tương tác video bao gồm tất cả yếu tố sau:

+ Lượt like, comment trên mỗi video phát.

+ Lượt share, subcribe, lưu Video 

+ Cuối cùng, xem Video đề xuất khác của kênh

Trong những yếu tố trên Lượt Views vẫn là yếu tố dẫn đến chìa khóa thành công, quyết định độ mạnh của kênh và xếp hạng Ranking mỗi khi Video được xuất bản.

b. Thời gian & thời lượng xem Video

Đây là 2 yếu tố vô cùng quan trọng, nếu video chất lượng, giữ chân người dùng ở lại lâu. Thuật toán Youtube đánh giá Độ Trust kênh rất cao, mang lại giá trị hữu ích cho người xem và dễ dàng ăn đề xuất lên Top Youtube.

thoi-gian-xem-video

Mình lấy ví dụ thế này: Thời lượng Video của mình có độ dài là 16.32 phút

TH1: Lượng xem trên 50% sẽ được đánh giá rất tốt.Thời gian xem video tương tự như tỷ lệ giữ chân người đọc trên Website vậy.

 -> Thời gian càng lâu, thì càng uy tín & dễ ăn đề xuất lên Top Youtube.

TH2: Thời gian xem dưới 30s hay 1phút đã qua video khác thuật toán đánh giá Video bạn rất tệ.

 -> Youtube sẽ đánh giá video đó không chất lượng & rất nhanh sẽ Rớt Top tìm kiếm.

Theo mình Video ít nhất phải từ 5 phút trở lên mới đánh giá được chất lượng video, ngắn quá không nói lên điều gì. Điều quan trọng nhất chính là nội dung video. hãy bắt đầu đầu tư thật bài bản & chuyên nghiệp vào kịch bản và nội dung Video.

3. Độ mạnh của kênh (Độ Trust)

Bạn có thể hiểu đơn giản độ mạnh của kênh thể hiện ở Điểm chất lượng. Khi kênh của bạn có độ Trust cao dễ dàng được Youtube đề xuất và đánh ranking cho thứ hạng video của bạn lên Top.

Độ mạnh của kênh được thể hiện qua:

+ Sở hữu kênh tương tác cao (nhiều lượt share, like, comment,…)

+ Quảng cáo mạnh đẩy kênh

+ Đi backlink mạnh trên nhiều kênh social để đẩy kênh lên.

Mình tiếp tục ví dụ cho bạn dễ dàng hình dung

Kênh càng nhiều người đăng ký độ mạnh càng cao, View Time càng nhiều. Với kênh 1 triệu sub khác hoàn hoàn kênh 100 ngàn sub. Độ mạnh của kênh 1 triệu Sub hơn gấp nhiều lần so với kênh 100k sub.

Nói là thế nhưng nếu Realtime (Tỷ lệ người xem thực) với kênh 100k sub cao hơn thì có thể kết luận rằng kênh 1 triệu sub không thể bằng được về Độ mạnh Kênh. 

Kênh 1 triệu sub bỏ lâu ngày không up video, không đi link, hay đẩy views thêm nó xuống cực kỳ nhanh. Nhưng nếu bạn quay lại, chăm đều thì Độ mạnh kênh 1 triệu sub sẽ lớn rất nhanh, gấp nhiều lần kênh 100k sub.

 -> Kênh lớn liên quan rất lớn đến tốc độ tăng view của 1 video. Kênh càng lớn thì tốc độ tăng trưởng càng mạnh.

4. Tốc độ tăng Views

Bạn có biết trong 24h đầu tiên khi video được Upload lên nếu nhận được nhiều tương tác từ người dùng (lượt views, like, comment,…). Được Youtube đánh giá rất cao & dễ dàng ăn đề xuất lên Top cực kỳ nhanh.

5. Tốc độ Share Video

share-video-youtube

Bạn có thể hiểu share video giống như SEO Offpage cho Youtube – Nhằm tạo hiệu ứng lan truyền đến nhiều kênh Social khác nhau. Để nhiều người biết đến kênh của bạn; và Youtube đánh giá cao hành động này và nâng cao xếp hạng đề xuất cho kênh bạn.

Bạn có thể Share video bằng 2 hình thức sau đây:

+ Share tự nhiên: Người dùng xem video bạn thấy hay và tự share video. Hành động này luôn được nhận được đánh giá tích cực của Youtube

+ Share tự share: Bạn tự share video lên nhiều kênh social khác nhau (Facebook, website, twitter,..) để được nhiều người biết đến.

SEO Youtube đưa Video bạn lên Top #1 Ranking tìm kiếm

Đây là bí quyết cùng những thủ thuật để giúp SEO Video lên Top Youtube cực kỳ nhanh chóng; chiến thắng mọi đối thủ trong cùng phân khúc trên thị trường. Mà rất ít bạn ngoài kia sẵn sàng chia sẻ đến bạn những thủ thuật này.

Đầu tiên, bạn cần trang đủ các vấn đề sau đây:

+ Sở Hữu Kênh Lớn

+ Quảng cáo đẩy views

+ Tối ưu thật tốt với VidiQ

+ Tối ưu hóa video chuẩn SEO

1. Sở hữu kênh lớn

Bạn sẽ rất vất vả và hoàn toàn không tối ưu nếu xây mới từ đầu. Kênh mới tinh sức mạnh gần như bằng 0 nên phải gây dựng từ bước đầu tiên. Theo kinh nghiệm của mình bạn nên Đi mua kênh đã dựng sẵn, đang có độ Trust (uy tín) cao.

Kênh lớn ở đây có nghĩa rằng kênh có lượt traffic (người tiếp cận) lớn và nhiều tương tác (like, share, comment,…) từ người dùng trong 24h đầu tiên kể từ khi Upload video lên Youtube.

cach-dua-video-len-top

Bạn có thể lên Facebook và tìm kiếm nhóm ‘’Học Viện Youtube’’ đây là nhóm lớn với hơn 200K thành viên; chuyên cung cấp các dịch vụ mua bán kênh rất uy tín.

Mình đánh giá rất cao Views Timeđộ Trust của kênh. Dù video bạn làm hay tới đâu nếu kênh mới, có úp lên nhiều cũng như xây nhà trong rừng, sẽ rất vất vả và không ai biết đến bạn.

2. Quảng cáo đẩy Views

Nếu bạn có 1 video mang tính chất thương mại & bán hàng. Bạn hãy cân nhắc đến việc chi trả 1 khoản ngân sách nhất định để có lượng Views & tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho việc chạy quảng cáo.

Tương tự như quảng cáo Google hay Facebook thì quảng cáo đẩy Vews của Youtube giúp video của bạn dễ dàng tiếp cận nhanh đến khách hàng tiềm năng.

Vì đây là nguồn Traffic trả phí, tức là bạn đã Target đúng mục tiêu đến họ. Những đối tượng phù hợp nội dung bạn chia sẻ, nên họ sẽ là nguồn traffic mang lại tỷ lệ chuyển đổi cực kỳ cao trên mỗi video bạn vừa xuất bản ra.

3. Tối ưu thật tốt cùng VidIQ

Đây là công cụ cực kỳ quan trọng giúp bạn thống kê và phân tích các chỉ số SEO Video trên Youtube. Công cụ này có tác dụng rất lớn đến việc tối ưu từ khóa, phân tích cũng như đánh giá tiềm năng đối thủ.

Trong phần này mình xin chia sẻ đến bạn toàn tập về công cụ VidIQ chuyên review và đánh giá SEO video cho kênh

a. Cách tải và đăng ký tài khoản VidIQ

tim-kiếm-vidIQ

Bước 1: Bạn lên Google search VidIQ nó sẽ xuất hiện kết quả như hình bên dưới; sau đó Click chọn dòng đầu tiên.

nhan-nut-them-vao-chrome

Bước 2: Bạn chọn ”Thêm Vào Chrome” và thêm vào tiện ích thế là xong.

bang-dang-nhap-vidiq

 

Bước 3: Tại gốc trên cùng bên phải bạn hãy chọn vào Biểu tượng VidIQ. Và đăng ký cho mình một tài khoản.

b. Khám phá chức năng trên VidIQ

Công cụ VidIQ có tác dụng lớn trong quá trình phân tích từ khóa, các chỉ số SEO Video cũng như đánh giá sức mạnh tiềm năng từ đối thủ.

Mục tổng quan

diem-tong-quan

+ Điểm VidIQ: Đây là điểm số giúp đánh giá điểm chất lượng trên từng video. Nếu điểm số này càng cao thì khả năng bạn ăn đề xuất lên Top 1 Ranking Youtube càng nhanh.

+ Lượt xem mỗi giờ: Chỉ số này thể hiện thời gian xem trung bình mỗi giờ trên mỗi Video

+ Lượt xem: Đây là số người xem đã tiếp cận đến Video.

+ Thời gian: Độ dài của video.

Mạng xã hội

Đây là chỉ số thể hiện độ hiệu quả khi Upload Video lên kênh Youtube như thế nào.

Một trong những yếu tố quan trọng để Youtube đánh giá  Video của bạn ăn điểm đề xuất; hãy tận dụng để share video lên nhiều kênh Social; và nhiều group cộng đồng khác nhau như Facebook, Fanpage, Blog Twitter,…

Đây cũng là cách đơn giản để video của bạn leo lên Top; kiếm được nguồn Traffic tự nhiên mà không cần chi quá nhiều tiền vào chạy quảng cáo.

SEO

diem-SEO

Tiếp đến, chính là phần SEO nó giúp bạn tổng hợp và đánh giá chất lượng tối ưu cho Video. Bao gồm tất cả thành phần chính có thể đạt được, cụ thể như sau:

+ Số từ trong description ( phần mô tả): Video của mình có trên 247 từ. Số từ này trên 200 là ổn, Youtube sẽ đánh giá rất cao về mặc thể hiện Content trong mô tả, hơn là bạn viết rất sơ sài.

+ Màn hình kết thúc: Video của mình nó chỉ tìm thấy có 1 video trên màn hình kết thúc. Chưa đạt trong khi nó yêu cầu phải 4 cái mới tối ưu.

+ Số link trong mô tả: tìm thấy 10, theo mình như vậy là đủ rồi. Không nên nhồi nhét thêm quá nhiều.

+ Biểu tượng link đến logo: Biểu hiện số video đề xuất tiếp theo trong kênh. Đây là số liệu do VidIQ đề xuất ra nhé, con số chỉ là 1/20 quá thấp luôn. Bạn cần tối ưu để tăng số video đề xuất lên cao nhất có thể.

Checklist tối ưu từ khóa video

checklist-toi-uu-vudeo

Phần này rất quan trọng để đánh giá chất lượng xếp hạng video; như hình bên trêncác bạn thấy chúng ta cần tối ưu các thông số như: Tiêu đề, thẻ tag, mô tả, seo chép thẻ, màn hình kết thúc, chia sẻ lên Facebook, Chia sẻ lên Twitter, công khai, bình luận ghim, Bình luận được thích,…

Bạn tối ưu làm sao tất cả phải lên dấu tick xanh; chứ dấu x màu đỏ là chưa tối ưu, tất cả thông số này thể hiện độ hoàn hảo trong quá trình tối ưu SEO Video.

Kênh

phan-kenh

Phần này thống kê cho chúng ta biết những thông số và độ hiệu quả của kênh; cùng độ tăng trưởng thế nào? Tất cả thông số đều ghi bằng tiếng việt nên rất dễ hiểu và tối ưu theo.

Nhìn vào đây chúng ta xem được mức độ kênh đang tăng trưởng. Để có chiến lược đánh giá phát triển cho phù hợp.
Phần này chúng ta cần quan tâm 2 thông số quan trọng, bao gồm: 

+ Lượt xem trung bình mỗi ngày.

+ Lượt đăng ký trung bình mỗi ngày.

Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp đánh giá tốc độ tăng trưởng kênh.

Tối ưu tất cả chỉ số SEO

toi-uu-hoa-diem-so

 

Khi Upload video lên, công cụ VidIQ sẽ phân tích các chỉ số SEO sau:

+ Đầu tiên là Checklist có 9 yếu tố cần tối ưu. Video này mình mới làm tốt 5 cái trên tổng số 9. Đây chính là phần tối ưu video có đề cập ở phần trên.

+ Số thẻ Tag: Số điểm nó là 5, trong video này tối ưu 4/5 cũng tàm tạm. Số thẻ tag này là đề xuất liên quan tới tiêu đề có tìm kiếm, số thẻ cần để tối ưu theo VidIQ là 20 thẻ

+ Lượng thẻ tag đang là 0/5 cần tăng nó lên

+ Từ khóa trong tiêu đề: Mình tối ưu lên mức 5/5 nên rất Ok

+ Key trong mô tả: Nên có 5 từ khóa

+ Từ khóa lặp lại: bạn nên lập lại là 5 lần

+ Thẻ tag xếp hạng: Tức từ khóa có tìm kiếm, này rất quan trọng nên bạn cố gắng tối ưu lên Max nhé.

+ Tag xếp hạng cao: Trong video này mình chưa tối ưu nên Thẻ Tag xếp hạng cao không có 0/5.

=>  Thông số điểm đạt được 41.8/50 bao hàm những phần con bên dưới nên ở mức tạm được.

+ Số điểm SEO VidIQ: đang là 66.8/100 thì chưa đạt lắm cần tối ưu thêm thì mới tối ưu nhé.

>> Bạn có thể xem thêm bài viết của mình: Giải Mã vidIQ công cụ quyền năng Seo Video Tối ưu Kênh

4. Tối ưu hóa Video chuẩn SEO

Cho dù bạn bán hàng hay kinh doanh trên môi trường Online. Quảng cáo SEO Video Youtube rất khó nếu bạn chưa hiểu nó, nhưng có thể dễ hơn khi bạn nắm được những vấn đề  cốt lõi.

Để bán hàng thành công trên Youtube yêu cầu sự hiểu biết nhất định về phân tích từ khóa, kỹ năng làm video, cách SEO Top.

Có thể bạn làm Video rất tốt nhưng để SEO thắng đối thủ không hề dễ dàng. Điều đầu tiên chúng ta cần phải biết Tối ưu hóa Video chuẩn SEO trước khi up lên Youtube

Hãy bắt đầu cùng mình, tối ưu thực chuẩn các bước sau:

chọn-Properties

Bước 1: Bạn click chuột phải vào video ⇒ chọn Propeties

đổi-tên-lại

Bước 2: Bạn đổi lại tên cho tập tin video có chứa từ khóa và ngăn cách bằng dấu gạch ngang; viết không dấu. Đây là một trong những Tips cốt lõi để bạn thông báo với Youtube; video của bạn nói đến nội dung gì.

tối-uu-de-video-chuan-SEo

Bước 3: Bạn chuyển sang mục Details

+ Title: Bạn viết lại từ khóa video như bên phần General vào đây

+ Subtitle: Viết có dấu cũng được không dấu cũng được 1 đoạn dài hơn Title khoảng 110 kí tự là được

+ Rating: chọn đánh giá 5 sao

+ Tags: bạn nhập 3-5 thẻ Tag vào đây.

⇒ Cuối cùng bạn nhấn vào nút OK là xong.

Kết lại

Để SEO Youtube A-Z: Đưa Video bạn lên Top #1 Ranking tìm kiếm Youtube thật sự không khó; nhưng đòi hỏi bạn phải trang bị rất nhiều kỹ năng khác nhau.

Trên đây là những yếu tố hết sức căn bản và chắt lọc tinh túy nhất để giúp đẩy Video lên Top. Mong rằng, giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết & có thể bắt tay ngay vào thực chiến để SEO Video lên Top #1 Ranking tìm kiếm Youtube.

Bây giờ hãy đọc lại thêm lần nữa và bắt tay ngay vào thực chiến thôi nào. Chúc bạn thành công với SEO video lên top #1 Youtube!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn