Chatbot Facebook là gì? Hướng dẫn tạo bot trả lời tin nhắn tự động khi khách hàng Comment

23/03/2020 3200 lượt xem 0 bình luận

Tạo bot bán hàng và trả lời tự động trên trang Fanpage Facebook. Là hướng đi mới, ứng dụng công nghệ vào quy trình và xây dựng chuỗi hệ thống bán hàng tự động trên môi trường Marketing Online.

Với những bạn xây dựng hệ thống Fanpage lớn, ngày không thể Rep và chăm sóc hết tất cả khách hàng. Chatbot là trợ thủ đắc lực, thay nhân viên bán hàng tư vấn và chăm sóc một cách tự động.

Facebook hiện cũng có tính năng này, nhưng rất sơ sài và mình đánh giá không thật sự hiệu quả. Trong bài viết này, mình hướng dẫn bạn sử dụng công cụ Fchat để hỗ trợ bạn trả lời tin nhắn bán hàng hoàn toàn tự động.

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem nội dung bài viết liên quan:

>> Cách bán hàng online hiệu quả đắt khách 2020 cho người mới bắt đầu

>> Tìm hiểu chân dung (Customer insight) khách hàng tiềm năng

Chatbot Facebook là gì? Hướng dẫn tạo bot trả lời tin nhắn tự động khi khách hàng Comment

Chatbot Facebook là gì?

chatbot-la-gi

Chatbot Facebook có thể nói là công cụ hữu ích hỗ trợ công việc kinh doanh và bán hàng trên môi trường Online. Bằng cách xây dựng những kịch bản giả định theo cấu trúc thiết lập trước. Từ từ điều hướng khách hàng từ chưa biết bạn là ai đi đến hành vi ”Muốn mua hàng”. Và tất nhiên, toàn bộ quy trình đều là tự động.

Khi trang Fanpage Facebook của bạn còn nhỏ, một ngày chỉ có vài ba người trao đổi thông tin sản phẩm mua hàng, thì ”Không cần”. Nhưng khi xây dựng hệ thống lớn hơn, có vài trăm thậm chí vài ngàn người cùng Inbox; đội chốt Sale của bạn không thể trả lời theo cách thủ công này được.

Lúc này, bạn nên tìm công cụ hỗ trợ, làm trợ thủ đắc lực để giúp bạn tự động trả lời và phản hồi tin nhắn khách hàng một cách tự động. Đây là giải pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực; nhưng vẫn mang lại tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Sau này, bạn còn có thể gửi thông tin bán hàng hay thông tin chăm sóc, khuyến mãi đến họ. Lúc này, họ đã biết đến sản phẩm của bạn nên  khả năng khách mua hàng sẽ cao hơn là bạn cứ chạy theo tìm nguồn khách hàng mới.

Ưu điểm vượt trội của Chatbot

Dưới đây, một vài ưu điểm vượt trội của Chat so với phương thức chốt Sale truyền thống. Bạn cần biết:

+ Giúp bạn trả lời tin nhắn đến hằng trăm, hằng ngàn khách hàng ngay lập tức.

+ Bạn có thể trả lời nhanh mọi khách hàng tại cùng một thời điểm. Không bỏ sót, bất kỳ một khách hàng mới nào.

+ Tiết kiệm rất nhiều chi phí phát sinh từ: nhân viên, thời gian nguồn lực,… cho công việc chốt Sale.

+ Dể dàng quản lý và chăm sóc khách hàng trên trang Fanpage tự động.

+ Retarget và chăm sóc lại khách hàng khi có chương trình giảm giá, khuyến mãi,…

Hướng dẫn tạo bot trả lời tin nhắn tự động 

Sau khi bạn đã tìm hiểu chatbot và nhận thấy sức mạnh và tiềm năng to lớn của chúng mà con người không thể nào làm không được. Câu hỏi bạn đặt ra, vậy tôi nên sử dụng công cụ Chatbot nào? Sức mạnh của công cụ đó so với những công cụ khác là gì? Cùng những câu hỏi khác liên quan chủ đề này.

Tất cả được mình hỗ trợ và giải đáp trong phần tiếp theo ngay sau đây.

Công cụ mình muốn nói đến hôm nay, chính là Fchat. Chỉ với tên gọi thương hiệu, bạn có thể biết công cụ này sinh ra để làm gì? Đúng vậy công cụ này chính là Chatbot, được sinh ra để hỗ trợ bạn kinh doanh và bán hàng dựa trên quy trình hệ thống chốt Sale tự động.

Để kết nối, bạn truy cập vào trang Fchat.vn. Để tiết kiệm thời gian, mình sẽ bỏ qua bước hướng dẫn đăng ký và đăng nhập vào tài khoản để hướng dẫn bạn chi tiết luôn nhé.

ket-noi-chatbot

Lúc này, mình được chuyển sang trang giao diện kết nối giữa Fchat với cách trang Fanpage Facebook. Tại đây, mình đã kết nối trước đó rồi mình click chọn vào nó. Còn nếu chưa thì bạn cứ nối Fchat với trang Fanpage của mình như bình thường.

giao dien chinh

Sau khi kết nối xong, click vào nó sẽ hiện thị lên giao diện Dashboard chính như trên hình. Bây giờ tới bước thiết lập và tìm hiểu tính năng chính có trong phần này. Mình phân tích từng mục theo thứ tự từ trên xuống dưới.

1. Khách hàng

khach-hang

Đây là List khách hàng đồng ý sử dụng Chatbot của chúng ta để được tư vấn và hỗ trợ. Sẽ được bắt hết tại trang này. Tại đây, bạn có thể biết hết tất cả thông tin khách hàng: Email, số điện thoại, giới tính, ngày chat, quy trình chatbot đến giai đoạn nào,…

Từ đây, bạn tìm và xây dựng ra nhiều kịch bản chăm sóc khác nhau. Để chatbot chúng ta trò chuyện, chia sẻ và cuối cùng đưa ra sản phẩm giải pháp để bán hàng.

2. Chiến dịch

chien-dich-chatbot

Phần tiếp theo, mình muốn nói đến là ”Chiến dịch”. Bạn có thể xây dựng hằng trăm kịch bản khác nhau, và Target kịch bản theo từng nhóm đối tượng cụ thể. 

Khi kịch bản xây dựng xong, chỉ với một cú Click chuột duy nhất. Bạn có thể gửi kịch bản của mình đến hằng trăm khách hàng cùng một lúc rất đơn giản và dể dàng. Mà không cần bất kỳ nhân viên chăm sóc nào để làm việc này.

3. Tin nhắn 

Mình nói sơ qua kịch bản Chatbot đơn giản hiện mình đang áp dụng rất thành công. bao gồm:

+ Chatbot đầu tiên: Chào hỏi, gửi tài liệu Ebook, video sưu tầm miễn phí nào đó đến tay người dùng. Nhưng phải thật giá trị để tạo giá trị và lòng tin của mình trong lòng khách hàng.

+ Kịch bản thứ hai: Hỏi thăm họ đã nhận thông tin, tài liệu miễn phí hay chưa. Họ còn gặp nổi đâu nào mà chưa được giải quyết.

+ Kế tiếp chatbot thứ 3: Hãy đánh sâu vào nổi đâu của họ. Hỏi thăm tình trạng và đào sâu nhu cầu cần giải quyết vấn đề trong lòng khách hàng. 

+ Chatbot cuối cùng: Đây chính là chatbot bán hàng, bạn hãy đưa sản phẩm mình có đến họ. Cung cấp giải pháp và đưa ra họ lời khuyên

+ Chatbot thứ 5, thứ 6…: Để Retarget và bán thêm nhiều sản phẩm hơn cho họ nữa

Tận dụng Chatbot để xây dựng kịch bản & bán hàng là hình thức Marketing bán hàng đỉnh cao. Khi bạn có tập ”Big Data” lớn. Đây là công cụ rất hiệu quả giúp bạn khai thác triệt để tập khách hàng này. Để chạy Remarketing và Upsell bán thêm nhiều sản phẩm hơn nữa đến họ hoàn toàn đơn giản và tự động.

Trong mục tin nhắn này, nó giúp hỗ trợ bạn trong việc thiết lập từng kịch bản cụ thể. Cu thể như sau:

danh-sach-block

Từ kịch bản bạn có thể xây dựng ra nhiều ”Trang Block” con để từ từ dẫn dắt khách hàng đến hành vi mua hàng -> Rồi click vào ”Thêm nút” để thiết lập sâu hơn các mục con nằm ở trong. 

them-nhom-chatbot

Trong mục ”Nhóm”, bạn có thể nhập nội dung và dẫn URL Link đến website, Fanpage, Group, số điện thoại,… để bán hàng và chốt Sale. rất dể dàng.

Bạn cũng làm tương tự với nhiều mục con khác nữa. Để xây dựng ra một kịch bản chỉnh chu và hoàn chỉnh nhất.

ket-qua-chatbot

Tại trang trình quản lý Chat của mình. Để kiểm tra lại toàn bộ quy trình và hệ thống kịch bản mà đã thiết lập nãy giờ. Nếu như trên hình, là quá trình thiết lập kịch bản Chatbot Facebook của mình đã thành công.

Tóm lại,để xây dựng hệ thống kịch bản Chatbot thật sự không quá khó. Quan trọng là bạn phải có chiến lược tư duy, & tầm nhìn vĩ mô để dẫn dắt khách hàng từ bước một. Từ trước biết gì về bạn đến cuối cùng là hành vi mua hàng.

Khi hệ thống Fanpage lớn, bạn có thể ứng dụng Chatbot để xây dựng toàn bộ quy trình bán hàng chuẩn SALE. Mà không cần bất kỳ nhân viên bán hàng nào; mọi thứ đề tự động. 

=> Giúp bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn, & gia tăng tỷ lệ chuyển đổi tạo ra quy trình bán hàng chuẩn chỉnh và nâng cao doanh số cuối kỳ nâng lên theo cấp số nhân.

Ngoài ra, bạn xem thêm bài viết khác về Chatbot, mình nói rất chi tiết trước đây:

>> Chatbot là gì? Cách thiết lập chatfuel bán hàng online

>> Xay dựng hệ thống chiến lược tiếp cận khách hàng trên Facebook – Xu hướng Facebook Automation 2.0

Kết lại

Hy vọng với việc sử dụng chatbot trên Facebook sẽ giúp bạn sẽ tận dụng được khả năng “tự động hóa” trong việc trả lời tới khách hàng theo Motip hiện đại. Hiện mình đang áp dụng hệ thống Chatbot vào tối ưu quy trình hệ thống bán hàng, mình đanh giá nó rất tuyệt vời và xứng đáng để bạn đầu tư.

Nếu trong quá trình thiết lập bạn gặp vấn đề nào không giải quyết được hay chưa biết cách xây dựng kịch bản Chatbot tối ưu. Hãy comment ngay bên dưới, mình sẽ thông tin và hỗ trợ đến bạn trong thời gian sớm.

Chúc các bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn