Các bước để thiết lập bảng kế hoạch Marketing Plan chi tiết

09/06/2020 7144 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Như bạn đã biết để có chiến dịch Marketing Online thành công cần rất nhiều yếu tố khác nhau như SEO, content, video, Chạy Ads, bán hàng,….

Không có kế hoạch Marketing Plan nào phù hợp được hết cho tất cả doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều có những giải pháp và thiết lập bảng Marketing Plan riêng biệt.

Hiện nay, bạn có thể vận dụng và áp dụng nhiều cách khác nhau để thiết lập bảng Marketing Plan cho riêng mình. Bài viết này levantruong.net chia sẻ với bạn kinh nghiệm trong nhiều năm với ngành. Để từ đó, bạn có thể tự lập bảng kế hoạch Marketing Plan phù hợp nhất cho riêng mình.

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

>> Hướng dẫn đăng ký tài khoản và tạo Video chơi TikTok Việt Nam trên điện thoại

>> Thủ thuật quay Video TikTok giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quả

Các bước để thiết lập bảng kế hoạch Marketing Plan chi tiết

Bạn cần chuẩn bị gì?

Trước khi chúng ta thiết lập ra bảng kế hoạch Marketing plan chi tiết. Mình chia sẻ đến bạn những điều bạn cần chuẩn bị để có chiến dịch Marketing Online thành công.

Mình điểm danh qua đó là những yếu tố nào và vai trò nhiệm vụ của chúng. Góp phần tạo nên chiến dịch Marketing Plan chỉnh chu và hiệu quả nhất.

1. website bán hàng

Theo cách bán hàng truyền thống bạn cần có một Showroom, cửa hàng riêng,… Với Marketing online bạn cần sở hữu website riêng. Thể hiện sự uy tín và tên tuổi của doanh nghiệp của bạn với thị trường để tiếp cận đến nhiều tập khách hàng và bán nhiều hàng hơn.

Bạn có thể kết hợp và mở rộng thêm nhiều kênh Social Network khác nhưng data và dữ liệu bạn tập trung đẩy về website bán hàng duy nhất. Để chốt Sale trên đây càng tuyệt vời hơn.

Để website bạn chất lượng hơn, bạn hãy tập trung vào giá trị Content hay nội dung. Phân bổ từ khóa trong bài viết cách hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo giá trị và thông điệp truyền tải đến người đọc.

Bạn hãy kêu gọi khách hàng thường xuyên tương tác, để lại bình luận, đánh giá tích cực,… Những đánh giá này góp phần chuyển đổi họ và nhiều người hơn nữa thành khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, Google vừa cho ra tính năng mới là đánh giá SERP Local. Điều này, cho phép khách hàng và người xem có thể tự đánh giá doanh nghiệp bạn với Google. Từ đó, giúp trang web bạn tăng điểm chất lượng và tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google hơn nữa.

2. Tập trung Organic Traffic

Khác với Paid Traffic bạn phải chạy quảng cáo mới có được tập khách hàng. Với Organic Traffic bạn tiếp cận đến khách hàng hoàn toàn tự nhiên, họ tìm thấy bạn thông qua từ khóa SEO, giá trị nội dung, thông điệp,.. bạn truyền tải.

Vì thế, Organic Traffic cực kỳ quan trọng và yếu tố then chốt quyết định bảng kế hoạch Marketing Plan tổng thể của bạn có đem lại thành công.

organic-traffic

Nếu website bán hàng của bạn được tối ưu hóa và SEO đúng cách. Mình tin chắc rằng Google liệt kê trang web của bạn ở vị trí cao hơn và liên tục được đề xuất để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng. Điều này tạo lượng Data khách hàng lớn liên tục đổ về website của bạn mỗi ngày.

3. Youtube

Hiện nay, Youtube đang được xem là kênh bán hàng tốt nhất để SEO Top và tiếp cận khách hàng cực kỳ dể. Khi đem ra so sánh với Facebook và Google dể hơn nhiều.

Khách hàng hiện nay có xu hướng thích nghe và xem review sản phẩm hơn là trực tiếp đến công trường và xem thực tế sản phẩm. Quyết định mua hàng của họ thông qua video cực kỳ nhanh, đảm ứng nhu cầu và giá cả họ mong muốn. Họ xuống tiền và mua luôn sản phẩm đó của bạn.

Youtube hiện nay được xem là trang bán hàng xu hướng mới, và bạn bán được rất nhiều hàng, tiếp cận được rất nhiều tập khách hàng từ đây.

Để hiểu hơn, bạn hãy xem lại bài viết: Cách bắt đầu và phát triển kênh YouTube từ số 0 Với 7 Tips

4. Social Network khác

social-network-markeitng-plan

Triển khai và đánh đa kênh trên nhiều kênh Social Network khác nhau là thật sự cần thiết. Bạn cần xác định rõ mục tiêu ban đầu và áp dụng kế hoạch Marketing Plan của doanh nghiệp.

Rất khó để bạn tiếp cận khách hàng lớn trên một kênh duy nhất, và hãy tập trung xây dựng nền tảng đánh đa kênh. Chi ít ngân sách vào chạy quảng cáo trả phí để thúc đẩy nhanh quá trình.

Các nền tảng Social Network tốt hiện nay bạn có thể chạy như: Facebook, TikTok, Youtube, Zalo,…. Tỷ lệ tiếp cận khách hàng trên đa đạng nền tảng cực kỳ lớn và chiến thuật ”Đánh du kích” giúp bạn tiếp cận đa dạng tập khách hàng tiềm năng.

Chiến lược lập bảng kế hoạch Marketing Plan chi tiết

Hầu hết các bạn lập kế hoạch Marketing Plan chỉ chạy theo người khác, mà không xác định rõ vấn đề doanh nghiệp mình cần gì và thiếu gì. Dẫn đến thua lỗ và chiến dịch Marketing Online tổng không đạt hiệu quả.

Trong phần tiếp theo này, levantruong.net tổng hợp cho bạn tinh gọn nhất, để có bảng kế hoạch Marketing Plan đạt hiệu quả tổng thể nhất. Chúng ta bắt đầu nhé!

1. Kế hoạch mục tiêu

lap-ke-hoach-marketing-plan

Bước đầu tiên để có bảng kế hoạch Markeing Plan thành công bạn cần xác định rõ mục tiêu doanh nghiệp và tình hình hoạt động của mình. Số liệu này giúp bạn kiểm kê và theo dõi hiệu quả hoạt động doanh nghiệp ở hiện tại.

Bao gồm các chiến lược mục tiêu như: Khách hàng mới, Data chăm sóc lại khách hàng cũ, tỷ lệ chuyển đổi, phủ sống và mở rộng nhãn hiệu, chiến lược đánh đa kênh,…

Bạn cung cấp giải pháp mà khách hàng cần, với mức giá hợp lý và kèm theo bán nhiều combo sản phẩm thay thế khác đó là mục tiêu quan trọng bạn cần đặt lên hàng đầu.

Rất nhiều cách và nhiều giải pháp khác nhau để bạn bán sản phẩm của mình trên môi trường Online, nhưng chỉ thật sự hiệu quả khi bạn tiếp cận đến nhiều tập khách hàng và bán sản phẩm cho họ. Xét cho cùng nhiệm vụ cuối cùng Marketing Online mang lại chính là ”Bán được hàng”.

+ Brand – Nhận diện thương hiệu

Điều này thật sự cần thiết khi doanh nghiệp bạn mới mở rộng và phát triển trên Online. Mục tiêu quan trọng hàng đầu để lập bảng Marketing Plan của bạn chính là tập trung vào việc giúp người dùng nhận thức về thương hiệu và sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Càng tuyệt vời hơn nếu bạn có thể khiến khách hàng mua các sản phẩm từ bạn, mà họ chưa biết bạn là ai. Đây là tập khách hàng rất chất lượng và cần chăm sóc đặc biệt.

Chiến dịch marketing plan hiệu quả giúp khách hàng tiếp cận được thứ họ cần. Điều này được gọi là độ nhận diện thương hiệu. Sau đó, bạn đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề của họ; hay còn gọi là nhận thức giải pháp về doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Đơn giản và dể nhận thấy nhất chính là Google công cụ tìm kiếm số 1 Thế giới. Khi mọi người muốn tìm kiếm thứ gì đó trên Internet, công cụ đầu tiên họ nghĩ đến chính là Google.

Đây chính là nhận diện thương hiệu ở mức cao và tất nhiên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công. Để gây dựng và tạo dấu ứng thương hiệu của mình trong lòng khách hàng

+ Traffic – Lưu lượng truy cập

Tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn là kế hoạch và nước đi trong dài hạn chứ không dể dàng. Để tăng Traffic hiệu quả bạn nên kết hợp giữa 3 yếu tố sau:

+ SEO tự nhiên

+ Chạy quảng cáo

+ Đi Backlink mạnh

Bạn có thể chạy quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông; hay thậm chí là dự vào Brand những người có sức ảnh hưởng trong ngành của bạn.

Nếu bạn có trên +1000 người Follow trên các trang mạng xã hội, họ là những người luôn chờ đón những bảng tin (Newsletter) của bạn mỗi ngày. Hay bạn có thể mở rộng ra bằng cách tung ra chương trình khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá, Livestream chia sẻ,… Hãy trao nhiều giá trị bạn nhận lại giá trị hoàn toàn xứng đáng với nó.

Điều này, cần chiến lược xây dựng kịch bản rất lâu để thuyết phục họ và đưa mọi người đến giai đoạn mới. Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn trở thành chuyên gia đầu ngành để thúc đẩy sự nhận thức về thương hiệu thông qua sự hỗ trợ và giải pháp sản phẩm mang lại cho họ.

Khi bạn đặt ra các mục tiêu phù hợp, và bạn có thể thực hiện được. Hãy nỗ lực hết sức và tập trung mọi nguồn lực cho nó để kế hoạch Marketing Online của bạn được thành công hơn nữa.

2. Xây dựng tập khách hàng mục tiêu

Thị trường của bạn là gì? Phân khúc khách hàng của bạn là ai? Có nhiều cách để xác định đối tượng khách hàng mục tiêu. Bằng cách phân tích số liệu trên website của đối thủ. Bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMrush Google Search Console để xác định tập khách hàng mục tiêu trên trang của mình.

Một khi bạn đã xác định tập khách hàng mình hướng đến, bạn đưa ra các giải pháp và chiến dịch marketing phù hợp nhất để tiếp cận đến họ. Xác định tập khách hàng giúp ích rất nhiều bạn tạo ra các chiến lược Marketing chuẩn xác hơn. Từ đó, giúp bạn cải thiện điểm ROI (tỷ lệ hoàn vốn) cao hơn.

xay-dung-ke-hoach-marketing-plan

Xây dựng tập khách hàng cần thỏa mãn các yếu tố sau:

+ Tuổi

Bạn cần xác định nhóm độ tuổi trung bình và họ sẵn lòng chi trả để mua món hàng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết họ là ai và phân khúc khách hàng của mình.

Kết quả không đúng với kỳ vọng nên bạn xác định sai phân khúc khách hàng. Vì họ sẽ không mua sản phẩm của bạn và nếu có mua nhóm độ tuổi này rất ít và không đạt đúng với kỳ vọng.

+ Vị trí

Vị trí cũng rất quan trọng trong quảng cáo. Giup bạn tối ưu và cá nhân hóa chiến dịch Marketing được tốt hơn, giúp thúc đẩy doanh số và tăng lợi nhuận từ bán hàng.

Quan trọng hơn, bạn sẽ biết được mốc thời gian nào trong ngày thích hợp nhất với các khách hàng của mình. Để Set Campain lịch chạy quảng cáo và chiến lược viết content quảng cáo được tốt hơn.

+ Sức mua thị trường – Buying Power

Khách hàng của bạn thuộc phân khúc nào? Làm thế nào để bán thêm nhiều sản phẩm cho họ? Chiến lược chăm sóc khách hàng Remarketing và bán thêm nhiều sản phẩm hơn nữa?

Bạn cần xác định rõ các yêu cầu trên để tìm ra mô hình kinh doanh của riêng bạn. Nếu bạn chỉ bán sản phẩm cho doanh nghiệp B2B danh mục và nhóm sản phẩm rất lớn. Nếu bạn bán sản phẩm cho B2C thì cần mở rộng thị trường và kết hợp thành combo để bán cho họ.

Bạn có thể làm điều này rất dể dàng trên cách kênh Social Network như: Facebook, Twitter, Instagram, Youtube,… Bạn phân tích dữ liệu khách hàng trên tất cả các trang mạng này. Vấn đề bạn phải hiểu và biết sử dụng chúng tốt hơn.

3. Chi tiêu ngân sách hợp lý

Ngân sách chi tiêu có đạt hiệu quả hay không? chính là điều quan trọng nhất khi bắt đầu lập kế hoạch marketing plan.

Ngân sách phụ thuộc rất lớn vào lĩnh vực, quy mô doanh nghiệp, thương hiệu, mục tiêu phát triển của bạn,…

Phân bổ ngân sách Marketing

Công cụ marketing hỗ trợ là phần rất quan trọng bạn cần chi trả trong ngân sách marketing của mình. Hầu hết các doanh nghiệp dành khoảng 25-30% ngân sách marketing chi trả các công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp được tốt hơn.

Nếu bạn biết áp dụng công nghệ và chiến lược Marketing của mình. Nó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều ngân sách, đồng thời cũng giúp bạn tăng tỷ lệ tiếp cận đến đối tượng mục tiêu hiệu quả và dễ dàng hơn.

Gợi ý cho bạn một số công cụ Marketing Online bạn nên áp dụng như:

+ Lập kế hoạch Media: Buffer, Crowdfire, Hootsuite

+ Phân tích số liệu: Google Analytics, Megalytic

+ SEO: Keywordtool.io, Google Keyword Planner, FFF.com.vn

+ Email Marketing: Mailchimp, Constant Contact

+ CRM (Customer Relationship Management): Hubspot

Ngân sách cuối cùng, cũng là quan trọng nhất đó là tối ưu hóa SEO trên các công cụ tìm kiếm. Lĩnh vực rất cạnh tranh và nhiều doanh nghiệp sẵn lòng trả tiền để các Agency tối ưu SEO cho website, Fanpage,… của mình.

Hiện nay, content Marketing và SEO đều rất quan trọng và giá trị chuyển đổi cuối cùng mang lại vẫn là nội dung. Nếu bạn thực hiện đúng, SEO mang lại cho bạn lợi nhuận cao và cắt giảm rất nhiều ngân sách cho quảng cáo và các khoảng không cần thiết khác.

4. Lựa chọn kênh Marketing Online

Bạn nên tối ưu hóa và chạy chiến dịch trên nhiều kênh Marketing Online khác nhau. Để đa dạng tập khách hàng và tiếp cận hơn đến nhiều người biết đến bạn,

Ví dụ: nếu bạn là công ty B2B. Bạn không thể áp dụng phương thức Marketing truyền thông như B2C.

Bạn hãy tìm hiểu đa nền tảng, trên các trang mạng xã hội như: Youtube, TikTok, Instagram, Facebook…. Hạy tìm hiểu thật sâu và xây dựng cho mình nền tảng Marketing đánh đa kênh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ChatboxZalo để thông báo khi ra mẫu mới hay có chương trình ưu đãi khác. Tỷ lệ tiếp cận và Remarketing bán lại sản phẩm cho những người đã từng biết đến bạn là cực kỳ cao.

remarketing

5. Hoạch định chiến lược Remarketing

Tại sao mình luôn nhấn mạnh Remarketing lại là một trong những chiến lược quan trọng đối với ngành Marketing Online.

Đơn giản vì họ đã từng ghé thăm website, trang Fanpage của bạn. Mục tiêu là đưa họ quay trở lại là gợi ý sản phẩm để họ mua hàng là rất dể dàng so với khách hàng mới chưa biết gì về bạn.

Với  Remarketing khách hàng tiến xa hơn trong buyer journey (hành trình khách hàng) và bạn không cần thuyết phục họ mua hàng quá nhiều như khách hàng mới. Khách hàng biết vấn đề của họ là gì và doanh nghiệp của bạn là giải pháp tốt nhất giúp họ giải quyết những vấn đề đó.

Theo số liệu thống kê, quảng cáo nhắm mục tiêu đến tập khách hàng tiếp thị lại (Remarketing) đem về tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 60% so với tập khách hàng mới.

6. Tối ưu SEO

Có 2 yếu tố quyết định lớn đến chiến lược SEO Top của bạn thành công. Bao gồm:

+ Kỹ thuật SEO: Bạn cần tối ưu thẻ meta, Heading, từ khóa trong bài, hình ảnh, video…. Ngoài ra, bạn còn phải biết về sơ đồ trang web XML (XML sitemap). Đây là một trong những bước quan trọng khi lập bảng kế hoạch Marketing Plan

+ Content: Bạn cần tối ưu nội dung content cho SEO. Tạo nên muốn liên kết giữa các bài viết trong và ngoài website được tốt nhất.

Khi nhắc đến SEO, bạn biết vận dụng và kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 yếu tố trên. Bài viết phải thật sự chất và đem lại giá trị chuyển đổi, phải đảm bảo lồng ghép từ khóa chưa trong bài. 

SEO là bước tiến tốt giúp bạn triển khai và phát triển trong dài hạn.

Hiện nay, sức cạnh tranh của việc đứng Top diển ra cực kỳ khóc liệt. Rất nhiều đối thủ của bạn cùng tranh nhau vị trí này và vấn đề đặt ra bạn cần tối ưu SEO và giá trị tốt hơn đối thủ. Bạn làm tốt hơn bạn rất dể để đứng trên đối thủ của mình và ngược lại.

Vì vậy, việc bạn cần làm là xây dựng kế hoạch SEO tốt, dự đoán chi phí rủi ro xãy ra. Và cũng đừng quên đưa ra hướng khắc phục và giải quyết các vấn đề đó. Từ đó, góp phần thúc đẩy kế hoạch Marketing Plan đạt hiệu quả và thành công hơn.

tiep-thi-truyen-thong

7. Chiến lược tiếp thị truyền thông

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất chính là Chiến lược tiếp thị truyền thông. Hay duy trì sự hiện diện của bạn trên các trang mạng xã hội một cách liên tục để thu hút khách hàng và tiếp cận nhanh nhất có thể.

Hiện nay, rất nhiều trang Social Media để bạn bắt đầu triển khai chiến lược truyền thông như: Youtube, Facebook, TikTok, Zalo…

Bạn thường xuyên cập nhật những tin tức mới và là người đi đầu tạo Trends hay xu hướng. Nếu bạn không chăm sóc tốt cho trang truyền thông của mình, nó dần dần rớt mức thứ hạng và vị thế ban đầu. Chìa khóa để gây dựng lòng tin của bạn trong lúc khách hàng. Chính là bạn phải đăng bài thường xuyên và liên tục hoặc ít nhất là 3-5 bài trong một tuần trên tất cả các kênh.

Sức mạnh khác là cuối bài viết bạn nên thêm từ 3-5 cái hagtag. Sức mạnh Hagtag rất lớn, khi người dùng tìm kiếm từ khóa trùng với Hagtag của bạn. Chắc chắn bài viết của bạn được đề xuất và hiển thị đầu tiên trên kết quả tìm kiếm.

Cuối cùng, bạn cần trang bị kiến thức và khả năng đối Sale của mình đủ mạnh. Trả lời inbox khách hàng cực kỳ nhanh, nằm rõ kiến thức chuyên môn hơn khách hàng mới tư vấn được. Điều này, khiến khách hàng cảm thấy doanh nghiệp của bạn cực kỳ chuyên nghiệp và luôn mang đến giải pháp mà họ đang cần.

Tất cả những yếu tố trên góp phần giúp bạn xây dựng chiến lược Marketing truyền thông được tốt hơn. Hãy luôn luôn trao giá trị, thể hiện sự chuyên nghiệp và bạn sẵn lòng quan tâm đến nhu cầu của họ. Khi khách hàng cảm thấy bạn là người trao đi giá trị, họ tự tìm đến và muốn mua các giải pháp do bạn cung cấp.

Kết lại

Như vậy, trong bài viết này levantruong.net giúp bạn hiểu sâu hơn Các bước để thiết lập bảng kế hoạch Marketing Plan chi tiết.

Hy vọng là bạn đã có thể nắm bắt được những bước thiết nhất trước khi bắt tay vào xây dựng bảng kế hoạch Marketing Plan cho riêng mình. Và phát triển hệ thống bán hàng và Sale của doanh nghiệp được tốt hơn trên môi trường online.

Ngoài ra, nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi gì thêm. Hãy để lại bình luận ngay bên dưới, chúng tôi hỗ trợ bạn.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn