Bán hàng Online có phải nộp thuế hay không?

30/09/2017 450 lượt xem 0 bình luận

Bán hàng online nói chung và bán hàng qua facebook hiện nay đã trở thành trào lưu của không ít người Đối tượng tham gia giao dịch ở loại hình mua bán hàng online này cũng khá phong phú, đa dạng. Vậy với hình thức kinh doanh bán hàng online này có phải đóng thuế không? và mức thuế là bao nhiêu?

Bán hàng Online có phải nộp thuế hay không?

Bán hàng Online có phải nộp thuế không?

Cùng với sự bùng nổ, phát triển mạnh mẽ của những trang mạng xã hội, công việc bán hàng Online đang và ngày càng được nhiều người quan tâm bởi việc bán hàng này ít tốn kém về các chi phí như cửa hàng, dụng cụ bày bán, người trông nom, quản lý hàng hóa, đồng thời cũng hạn chế nhiều khoản chi phí phát sinh khác. . Đây là hình thức kinh doanh phổ biến với hầu hết tất cả đối tượng sử dụng Internet, đem lại nguồn thu nhập tương đối cao và ổn định. Tuy nhiên khi bán hàng Online bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Bán hàng Online có phải nộp thuế hay không?

Bán hàng Online đang rất phổ biến

Theo Luật quản lý thuế, bất kỳ ai là công dân Việt Nam hay sinh sống tại Việt Nam, đã thực hiện kinh doanh là phải thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Do đó, những cá nhân tham gia buôn bán Online cũng được tính là một hình thức tham gia kinh doanh và dĩ nhiên, họ phải đóng thuế.

So với những hộ buôn bán nhỏ lẻ, có sử dụng mặt bằng, họ phải thực thi đầy đủ các nghĩa vụ về đăng ký kinh doanh và mức thuế, do vậy mức giá của họ thường sẽ chênh lệch ít nhiều so với các cá nhân buôn bán không cần sử dụng nhiều vốn trên các mạng điện tử. Do vậy, để đảm bảo sự công bằng và cân đối các quy luật chi phối thị trường. Dĩ nhiên, mức tính thuế sẽ được linh hoạt tùy từng đối tượng.

Bán hàng Online có phải nộp thuế hay không?

Những cá nhân tham gia buôn bán Online cũng được tính là một hình thức tham gia kinh doanh và dĩ nhiên, họ phải đóng thuế.

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức bán hàng online

Thuế suất bán hàng facebook từ 0,5% – 5%/ doanh thu. Cụ thể, với mức thuế suất hiện hành vừa được Cục thuế TP Hồ Chí Minh công khai:

  • Trước hết, đối tượng có nghĩa vụ đăng ký thuế bao gồm: bán hàng hóa, dịch vụ thông qua mạng internet, mạng xã hội và các hình thức thương mại điện tử khác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.
  • Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể, người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu; người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu; đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu. Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.  Về lệ phí môn bài, các cá nhân có doanh  thu trên 500 triệu/ năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 – 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm.

Như vậy, nếu doanh thu trên 100 triệu thì các cá nhân bán hàng qua mạng nên đăng ký nộp thuế môn bài để yên tâm kinh doanh và nâng cao uy tín trong xã hội.

Tác Giả: Lê Văn Trường

 Chào mừng bạn đến blog Lê Văn Trường! Rất vui mang lại giá trị hữu ích cho bạn

Tôi là Trường, kẻ làm việc Full-Time trên online. Yêu thích thu nhập thụ động, xây dựng hệ thống tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động từ internet

Yêu thích viết blog và trong blog này Trường chia sẻ với bạn về Marketing online và kiếm tiền online, thủ thuật blog, Website, đầu tư coin( tiền điện tử)