Bài 6 Nghiên cứu đối thủ là gì? Các công cụ hỗ trợ bạn kiếm tiền Affiliate Marketing

29/02/2020 3799 lượt xem 0 bình luận

Trước khi triển khai chiến lược kinh doanh hay kiếm tiền với Affiliate Marketing. Điều tất yếu đầu tiên mà bạn cần làm chính là nghiên cứu đối thủ.

Quá trình này giúp bạn phân tích và hiểu rõ đối thủ trên cùng phân khúc thị trường. Để từ đó tìm ra cách đánh đối thủ; & đánh bật mọi họ trên cùng phân khúc thị trường.

Vậy Nghiên cứu đối thủ là gì? Các công cụ hỗ trợ bạn kiếm tiền Affiliate Marketing. Tất cả câu trả lời, đều được mình giải đáp trong bài trong bài viết hôm nay.

Trước khi đi vào bài viết hôm nay, bạn nên xem lại nội dung bài viết trước: 

>> Lý do bạn nên bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing & Những sai lầm cần tránh.
>> Newbie nên bắt đầu sản phẩm số hay sản phẩm vật lý – Thế mạnh từng mô Affiliate Marketing

Nghiên cứu đối thủ là gì? Các công cụ hỗ trợ bạn kiếm tiền Affiliate Marketing

Nghiên cứu đối thủ là gì?

Hiện nay, đối thủ trên cùng phân khúc thị trường của bạn ngày càng nhiều, nếu không biết phân tích và nghiên cứu kỹ đối thủ -> Bạn rất dể bị đối thủ bỏ rơi ở phía sau.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ tuy khởi nghiệp sau; nhưng vẫn có thể vượt mặt đối thủ trước đó. Đơn giản vì họ đã có thời gian nghiên cứu và chuẩn bị tốt; bước thật vững chắc những bước đầu tiên. Và giai đoạn nghiên cứu đối thủ là một trong những chiến lược thiết yếu, bạn cần chuẩn bị tốt.

Theo báo cáo mới nhất, hiệp hội thẩm định thị trường Việt, cứ một ngày trôi qua có gần 50 doanh nghiệp mới tham gia khởi nghiệp. Đây là con số rất lớn, đầy tính cạnh tranh khi bạn tham gia kiếm tiền Online mà không hiểu rõ đối thủ của mình là bạn đã ”Thất bại” rồi.

‘Ông bà ta thường nói: ‘‘Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Nếu không hiểu rõ đối thủ của mình; đồng nghĩa bạn đã đánh mất thị trường; vào tay đối thủ cạnh tranh.

Vậy nghiên cứu đối thủ là quá trình bạn sử dụng công cụ; thủ thuật để phân tích và đánh giá sức mạnh đối thủ của mình trên cùng phân khúc thị trường. Dựa vào đây bạn có thể tìm ra hướng đi riêng cho mình, đánh bại đối thủ trên chính sân chơi của họ.

Nếu bạn muốn thắng đối thủ của mình, và tìm ra hướng đi riêng. Thì bạn phải sử dụng các công cụ nghiên cứu đối thủ, đây chính là giai đoạn đầu tiên trước khi bắt tay vào triển khai chiến lược kinh doanh của mình.

Các công cụ hỗ trợ nghiên cứu đối thủ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn nghiên cứu đối thủ. Mình giới thiệu đến bạn 2 công cụ chính, mình đang dùng & thấy rất tốt:

+ Ahrefs

+ FFF.com.vn

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện chiến lược phân tích theo từng giai đoạn bằng 2 công cụ này.

1. Ahrefs – Nghiên cứu website đối thủ

Công cụ đầu tiên, mình muốn giới thiệu chính là Ahrefs. Giúp bạn phân tích và lọc ra niche site thị trường đối thủ đang đánh; & Top Ranking keyword của họ.

Có 2 website bạn cần lọc và phân tích, đó là:

+ Website đối thủ

+ Website đối thủ của đối thủ

TIPS: Nếu bạn mới vào thị trường và muốn đánh 1 niche site nhất định, thì bạn chỉ cần phân tích website đối thủ là đủ rồi. Các bước phân tích và đánh giá sức mạnh đối thủ như thế nào, cùng mình tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, bạn truy cập vào website ahrefs.com -> Sau đó, bạn chuyển qua mục Site Explorer mình có đánh dấu số 1 như hình bên dưới.

Kế tiếp, bạn hãy Nhập URL Link website đối thủ bạn muốn phân tích vào đây, và nhấn tìm kiếm.

Ahrefs

Đến bước này, bạn chọn mục Competing Domains ở cột bên trái, mình có đánh số 4 như trên hình để bạn hiểu rõ hơn. Mục này chính là Ahfrefs giúp bạn phân tích từ khóa website đối thủ cạnh tranh

Phân tích từ khóa đối thủ

Competing-domains-Ahrefs

++ Ví dụ: Mình phân tích trang GTV SEO cho bạn dể theo dõi, ý nghĩa các chỉ số trong bảng phân tích này như sau:

Số liệu như sau, GTV SEO: có thứ hạng là 3.787 keyword so với trang Seo The Top chỉ xếp hạng 1.640 Keyword. Cả 2 trang này đều có chung 1.262 bộ từ khóa tức là mục common keywords. Và chiến 19% tổng số keyword SEO trùng hay là giống nhau.

Tiếp đến, bạn cần chú ý đến cột Intersection graph, trong đây có 3 màu sắc khác nhau, ý nghĩa của chúng là:

+ Xanh dương: Keyword mà trang GTV SEO có được trên bảng xếp hạng.

+ Màu vàng: đại diện Keyword Seo The Top đạt được trên bảng thứ hàng.

+ Màu xanh lá: chính là phần giao nhau 19% số Keyword đã SEO trùng, mình có nói ở trên.

Chức năng chính của Competing domains rất hữu ích nếu bạn xây dựng website lâu năm, và muốn kiểm tra số lượng Organic Keyword mình đã SEO có đủ mạnh để đánh bậc đối thủ cạnh tranh không. Mục này có điểm hạn chế là bạn phải SEO trên 1.500 Keyword (Từ khóa) thì mới có thể sử dụng được chức năng này.

Nó rất phù hợp để bạn phân tích và đánh giá đối thủ dựa trên 2 tiêu chí sau đây:

+ Số lượng từ khóa SEO Top của đối thủ có đánh bại được bạn

+ Tỷ lệ Keyword bị đánh trùng và tìm ra hướng chiến lược đánh từ khóa phù hợp nhất.

Lưu ý: Số lượng Keyword càng lớn, bạn càng có lợi thế. Vì sao ư, đơn giản Ahrefs chỉ hiển thị những website có số lượng Keyword tương đương với bạn. Nên website bạn phân tích càng lớn càng tìm ra được nhiều bộ từ khóa SEO mới của đối thủ càng nhiều.

ahref-overview

Ngoài ra, mình muốn nói thêm ở cột Keywords unique. Nếu số liệu thống kê cột này càng nhiều, chứng tỏ đối thủ bạn càng mạnh, rất nhiều bộ Keyword khác mà bạn chưa thể khai thác hết được.

Để hiểu rõ hơn, nhưng bộ từ khóa bạn chưa phân tích được, hay số liệu phân tích chuyên sâu về đối thủ. Bạn click vào mục Overview như trên hình để hiểu chi tiết hơn nhé.

organic-keywords-competing

++ Ví dụ 2: Mình lấy thêm ví dụ so sánh 2 website của đối thủ với nhau để bạn hiểu hơn nhé.

Đầu tiên, mình so sánh giữa 2 website Seo The Top Go Branding. Cụ thể như sau:

+ Seo The Top: 1.642 Keyword tiềm năng khác; và 1.268 common keyword đã SEO trùng.

=> Đem về tổng Organic Traffic là 7.4K. Bao gồm cả 2 website Seo The TopGo Branding.

Phần kế tiếp này, mình so sánh với website Seo Nam Nguyen, số liệu cụ thể như sau:

website Seo Nam Nguyen có 922 Keyword tiềm năng, trong đó 1.045 Common Keyword bị SEO trùng

=> Tổng Organic Traffic mang về lại lớn hơn ở trên, lên đến 8.6K Keyword.

Kết luận: Organic Traffic nhiều thì không thể đi đến đánh giá sức mạnh website đối thủ hơn website khác được. Vì chưa chắc Traffic từ khóa đối thủ có thể nhiều như vậy được.

Phân chia & nhóm Topic Cluster từ khóa mở rộng

topic-cluster

Tiếp theo, mình hướng dẫn các bạn mở rộng thêm Topic Cluster của đối thủ cạnh tranh trên cùng ngách thị trường. Mình lấy ví dụ như mối quan hệ trong gia đình để bạn dể hiểu & cảm thấy thú vị hơn nhé.

Theo thứ bậc trong gia đình, tương tự như nội dung bạn thể hiện Topic Cluster trên website. Cần có sự phân chia thứ bậc; và nhóm thành từng đối tượng cho dể triển khai từng chiến lược đánh riêng lẻ. 

Đối với những bạn xây dựng niche site cụ thể, đánh đúng trên từng lĩnh vực. Bạn nên chia ra thành nhiều nhóm Insight khác nhau. Bao gồm Insight để nhóm Topic Keyword theo từng nhóm chủ đề với nhau.

Theo mô hình quan hệ phân cấp như sau:

+ Anh chị em ruột: Cùng cấp, cùng chủ đề có thể nhóm lại làm một

+ Anh chị em họ: Ngang cấp, khác chủ đề, bạn chia làm nhóm khác và nhóm lại tương tự.

+ Ba mẹ: Cấp bậc cao hơn, nhóm lại thành cùng 1 Topic chủ đề

+ Cô chú: Cấp bậc cao hơn, khác chủ đề. Nên bạn chia ra thành Topic khác; & nhóm chúng lại với nhau.

+ Ông bà: Đây chính là cấp bậc cao nhất, bao hàm tất cả Topic chủ đề về lĩnh vực của bạn.

Theo mình, dựa vào từng trường hợp cụ thể để bạn gộp hay tách riêng từng chủ đề; hay nội dung bài viết khác nhau. Cái này rất trừu tượng, và khó giải thích.

Nên trong nội dung phần này, mình chỉ ra cho bạn công thức để phân chia; & nhóm từng Topic Cluster từ khóa mở rộng của đối thử lại với nhau. Các bước để thực hiện:

Đầu tiên, tại trang chủ Ahrefs > bạn chọn mục Keyword Explorer => nhập từ khóa vào và chọn Search là OK.

topic đoi thu

++ Ví dụ: Mình lấy minh chứng phân tích cụm từ khóa ”Du lịch vũng tàu”. Trong này chia là 2 phần:

+ Parent Topic: Từ khóa chính

+ Keyword Ideas: Từ khóa mở rộng thêm của từ khóa chính.

same-terms

Ngoài ra, bạn còn có thể phân tích và tìm từ khóa liên quan đến từ khóa chính như là anh chị em họ hay cô chú,... để nhóm chúng lại thành từng Topic Cluster riêng biệt.

Để thực hiện, bạn làm như sau:

Trong phần này, bạn nhấn vào mục tab Having same terms hay Also Rank for bên góc trái, và mình có đánh dấu mũi tên như hình bên trên.

-> Lúc này, các Parent topic của keyword liên quan được đề xuất và hiện ra. Bạn chỉ cần click vào và phân tích bộ từ khóa, chia nhóm ra thành từng cấp bậc và bắt đầu triển khai phân tích từ khóa liên quan.

Có thể nói, phân chia và nhóm keyword từ khóa mở rộng là bước cuối cùng để bạn có thể tự tin leo Top; bỏ xa và đánh bậc mọi đối thủ trên cùng phân khúc thị trường của mình.

2. Công cụ FFF – Phân tích website đối thủ bất kỳ

Đây là một công cụ sử dụng hoàn toàn miễn phí, nhưng cái hay công cụ này không kể hết được. Mình đã có rất nhiều bài viết nói về công cụ phân tích từ khóa với fff.com.vn, bạn nên xem lại:

>> Công cụ phân tích từ khóa FFF

>> Hướng dẫn phân tích và chèn từ khóa thông minh

Được rồi, quay trở lại bài viết này. Mình tập trung vào mục phân tích website đối thủ bất kỳ. Giúp bạn phân tích và đánh giá sức mạnh đối thủ trên cùng phân khúc thị trường. Các bước thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn vào website fff.com.vn

Sau đó, trên thanh Menu chính bạn vào mục ”Công cụ phân tích” -> Rồi chọn tiếp, ”Phân tích đối thủ” là được.

phan tich doi thu

Đến đây, bạn hãy Coppy URL Link website đối thủ bất kỳ, bạn muốn phân tích bỏ vào đây là được.

Nếu bạn đang muốn kinh doanh về lĩnh vực nào đó, hãy lên Google bỏ URL Link website đối thủ vào đây. Lúc này bạn hãy chọn ra 5 website đối thủ Top đầu, và tiến hành phân tích đối thủ của mình nhé.

++ Ví dụ: Ở đây. mình phân tích website đối thủ của levantruong để tiện theo dõi. Chúng ta cùng đi vào phân tích chi tiết nào:

phan tich fff

 

Trong mục này, chính là phân tích số liệu và thống kê sức mạnh của đối thủ. Các mục bạn cần quan tâm sau đây:

+ Quốc tế: Xếp hạng website của mình trên thị trường thế giới là 211.433

+ Việt Nam: Website đối thủ của chúng ta. đạt được thứ hạng 3.065 còn khá xa vị trí Top đầu. Nhưng vẫn ngách thị trường và đã xây dựng lâu năm như vậy cũng ở mức tương đối chấp nhận được rồi.

Tiếp theo, các chỉ số phân tích bên dưới, như sau:

+ Tổng truy cập: Số liệu này phân tích số lượng truy cập của 3 tháng gần nhất. Đạt được 886.425, ở mức tương đối khá. Vì website này đã xây dựng lâu năm, số lượng truy cập nhiều cũng là điều dể hiểu.

+ Truy cập thiết bị: Người dùng đến từ điện thoại thấp hơn chỉ chiếm 31.51%; và máy tính đạt được 68.49%

+ Truy cập hằng tháng: 295.475 ở mức tương đối ổn. Thời gian truy cập trung bình 2p36s rất cao -> Chứng tỏ website đối thủ chúng ta phát triển rất ổn, nội dung ở mức chấp nhận được để giữ chân người dùng ở lại lâu.

+ Số trang / Số truy cập: 1.88 đang ở mức thấp chưa cao. Nên họ cần tối ưu thêm hệ thống backlink nội bộ cho website của mình.

+ Tỷ lệ thoát: Đạt mức 71.44% đang ở mức báo động đỏ rất cao, cần xem và tối ưu lại thêm. Thời gian người ở lại trên web càng lâu mới tốt và dể leo Top Ranking Google.

Chỉ cần tối ưu và làm tốt hơn các thông số trên, website có thể vượt mặt đối thủ dể dàng. Tiếp theo, chúng ta cùng phân tích các thông số chi tiết cụ thể hơn; về website đối thủ:

+ Quốc gia : Website của mình, tập trung chủ yếu là người Việt Nam chiếm 97.76% & có 1 ít người đến từ United States, Japan,…

+ Giới tính : Đây chính là giới tính khách hàng của chúng ta 60.16% nam; & 39.84% nữ. Thông số này, nếu Target quảng cáo nên tập trung vào giới tính Nam là tốt nhất.

+ Độ tuổi :25-34 chiếm 42.8%, từ 18-24 chiếm 46.6%. Website này chỉ tập trung vào những bán trẻ, nếu đánh vào những người lớn tuổi trên 35 chính là ”Thất bại”. Nếu chạy quảng cáo thỉ chỉ tập trung Target 2 nhóm độ tuổi trên là tốt nhất.

nguon khach hang

Website này đa số tìm kiếm đến từ Organic tự nhiên, tức là tìm kiếm trực tiếp trên Google, mạng xã hội rất ít và không đáng kể. Họ cũng bỏ ít tiền cho chạy quảng cáo nhưng không nhiều.

Qua đây, cho thấy họ chính là đối thủ đáng gờm với chúng ta. Họ chỉ tập trung đánh mạnh vào SEO Top từ khóaBacklink để có được lượng truy cập từ Organic tự nhiên.

-> Họ rất lớn, nên chúng ta cần chỉnh chu từng giai đoạn cụ thể; & tối ưu thật tốt theo hướng đi dài hạn. Mới có thể tự tin đánh bật đối thủ và chiến thắng họ trên cùng phân khúc thị trường.

mang xa hoi

+ Mạng xã hội: Ngoài ra FFF còn phân tích được các trang mạng xã hội đối thủ của bạn tiếp cận. Dựa vào đây, bạn có thể phân tích và tìm ra hướng đánh riêng; trên những nguồn backlink khác này để dành giật thị trường đối thủ về tay mình.

Ngoài ra, chúng ta còn rất nhiều thông số khác để bạn phân tích như sau: Phân tích nguồn khách hàng, tỷ lệ truy cập từ tìm kiếm, chi tiết truy cập từ tìm kiếm, tỷ lệ truy cập theo từ khóa tự nhiên, chi tiết truy cập theo từ khóa tự nhiên, kênh quảng cáo, nguồn quảng cáo, truy cập vào web theo từ khóa nào..v.v…

FFF là trang web phân tích rất chuyên sâu đối thủ tới từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. Đây là công cụ phân tích sử dụng hoàn toàn miễn phí; nhưng nó rất mạnh và phân tích rất sâu chi tiết website đối thủ của bạn trên cùng thị trường.

Từ phân tích này, bạn có thể lập bảng thống kê chi tiết. Từ đó, phân tích tìm lực mình hiện tại. -> Qua phân tích website đối thủ để đánh giá tiềm lực bản thân và tìm ra hướng phát triển bản thân trong tương lai. Để có hướng phát triển trong dài hạn; & đánh bại mọi đối thủ trên cùng phân khúc thị trường.

xac-dinh-phan-khuc-thi-truong

Kết lại

Mình xin kết lại bài viết Nghiên cứu đối thủ là gì? Các công cụ hỗ trợ bạn kiếm tiền Affiliate Marketing tại đây.

Hiểu đối thủ hơn để có thể thắng họ trong cuộc đua dành Top Ranking. Cho dù bạn bán hàng online hay Affiliate Marketing luôn là cuộc cạnh tranh rất khốc liệt để dành giật thị trường về tay mình. Tất nhiên, có rất nhiều cách đánh khác nhau. Nhưng phải biết tận dụng đa kênh, không từ bỏ kênh nào là lợi thế rất lớn.

Mọi vinh quang đều cần có sự phân tích thị trường & nghiên cứu đối thủ mới thành công được. Ông bà ta thường nói: ‘‘Biết người biết ta trăm trận trăm thắng!”. Và đó chính là những tinh túy, mình chắc lọc trong nhiều năm kinh nghiệm với lĩnh vực Marketing Online để có được thành công như ngày hôm nay.

Bây giờ đến lượt bạn, hãy nghiên cứu đối thủ và áp dụng chúng vào lĩnh vực kinh doanh của bạn. Chắc chắn bạn sẽ thành công trong thời gian sớm nhất.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay vấn đề nào bạn chưa hiểu xoay quanh nội dung bài viết hôm nay. Hãy để lại bình bên dưới, để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Chúc các bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn